Diễn biến mới vụ "Biệt phủ đẹp nhất Cà Mau"

Vân Du |

Ngành chức năng TP Cà Mau đã có văn bản trả lời đơn xin được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quyết định thu hồi của chủ nhân căn "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau".

Ngày 20-6, tin từ Văn phòng UBND TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho biết UBND TP Cà Mau đã có văn bản trả lời đơn yêu cầu của ông H.A.T. (41 tuổi; ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau) – chủ nhân căn "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau".

Theo đó, đối với nội dung chủ căn "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau" không nhận được quyết định số 7309/QĐ-SĐBSHB ngày 15-11-2023 của UBND TP Cà Mau, qua kiểm tra thì UBND xã Tân Thành đã triển khai quyết định này cho ông T.

Diễn biến mới vụ "Biệt phủ đẹp nhất Cà Mau"- Ảnh 1.

Căn "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau" của ông T.

Tại biên bản làm việc ngày 7-6-2024, ông T. cũng xác nhận chữ ký trong 2 văn bản nêu trên là của mình. Vậy nên, việc ông T. cho rằng chưa nhận được quyết định 7309 là không có cơ sở và không đúng sự thật.

Đối với nội dung yêu cầu được thực hiện quyết định số 195/QĐ-UBND ngày 12-4-2024 của UBND thành phố về việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích hơn 583m2, cơ quan chuyên môn chưa triển khai đến ông T. thì UBND TP Cà Mau đã ban hành quyết định số 196 để thu hồi và hủy quyết định trên.

Do đó, việc ông T. yêu cầu được thực hiện theo quyết định 195 là không có cơ sở bởi quyết định này chưa được cơ quan có thẩm quyền triển khai thì đã được thu hồi và hủy.

"Cơ quan chuyên môn đã giải thích và đề nghị ông T. thực hiện theo quyết định số 7309 với phần diện tích buộc phải thực hiện thủ tục về đất đai là 2.261,58m2. Trường hợp không thực hiện các thủ tục về đất đai theo quy định đối với diện tích 2.261,58m2 thì buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và đề nghị khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với diện tích 1.303,22m2 (phần đất không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố)" – văn bản nêu.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, cộng đồng mạng "dậy sóng" khi tài khoản Facebook "Ho Tap" liên tục đăng tải hình ảnh, clip... về quá trình xây dựng tòa nhà được xem là "biệt phủ đẹp nhất Cà Mau". Cuối năm 2022, ngành chức năng kiểm tra thì xác định công trình này xây dựng trên phần đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và bị đề nghị tạm ngừng thi công.

Theo báo cáo của UBND TP Cà Mau, ông T. đã xây dựng công trình trên 2 thửa đất nuôi trồng thủy sản, không được chuyển đổi quyền sử dụng. Công trình bao gồm khối nhà chính có diện tích xây dựng 294,79 m2, 3 tầng (đã hoàn thành khoảng 90%), nhà cặp hàng rào diện tích xây dựng 339,74 m2. Sau thời hạn cho chủ hộ tự tháo dỡ, UBND TP Cà Mau trình phương án cưỡng chế biệt phủ này.

Vị trí 2 thửa đất mà ông T. xây dựng gồm một phần diện tích là đất ở nông thôn và một phần là đất nuôi trồng thủy sản. Căn cứ kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của TP Cà Mau thì vị trí 2 thửa đất này được phép chuyển mục đích sang đất ở nông thôn.

Vừa qua, ông T. đã gửi đơn đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Bí thư Thành ủy TP Cà Mau về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Quyết định 195/QĐ-UBND đã ban hành trước đó.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại