Diễn biến mới nhất vụ án liên quan đại gia Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài

Tân Châu |
Diễn biến mới nhất vụ án liên quan đại gia Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài
Diễn biến mới nhất vụ án liên quan đại gia Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài
Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Tòa án đang xử thì trả hồ sơ cho Viện kiểm sát yêu cầu điều tra bổ sung 8 nội dung nghi vấn trong vụ án liên quan đại gia Dương Thị Bạch Diệp và cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - Nguyễn Thành Tài. Tuy nhiên, Viện kiểm sát bảo lưu quan điểm và hoàn chuyển ngược hồ sơ cho tòa.

Liên quan vụ án bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Cty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương), Viện KSND tối cao vừa hoàn trả cho TAND TPHCM hồ sơ vụ án.

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 26/3, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xét xử vụ sai phạm trong hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng, 57 Cao Thắng, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để tiếp tục điều tra, làm rõ.

8 nội dung cần điều tra bổ sung

Trong quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát, HĐXX phiên tòa nêu 8 nội dung cần điều tra làm rõ là, đối với việc thế chấp nhà đất 57 Cao Thắng, tại phiên tòa xuất hiện một số tình tiết mới cần phải được xác minh.

 Diễn biến mới nhất vụ án liên quan đại gia Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh 1.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM - bị cáo Nguyễn Thành Tài tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Ngoài ra, cần phải xác minh làm rõ việc có sự khác nhau giữa 2 biên nhận ngày 31/12/2008 của Trung tâm thông tin TN&MT mà trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đều do Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM cung cấp; Làm rõ thời gian tờ trình về việc cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 57 Cao Thắng.

Cần làm rõ việc HĐXX nhận được tài liệu thể hiện vào năm 2014 Cty Diệp Bạch Dương ký hợp đồng với Cty Phan Thành, thể hiện nội dung quyền sử dụng đất 185 Hai Bà Trưng đang được thế chấp tại Agribank.

Tại tòa, bà Diệp cho rằng các tài liệu của Cty Diệp Bạch Dương mà phía Agribank cung cấp đều là giả mạo, bị cáo hoàn toàn không ký các văn bản hay biên bản làm việc như đại diện Agribank trình bày tại phiên tòa.

Đại diện Agribank khẳng định tài sản 57 Cao Thắng đã được Cty Diệp Bạch Dương thế chấp cho Agribank để bảo đảm cho khoản vay nợ 8.700 lượng vàng và các nghĩa vụ khác của Cty Diệp Bạch Dương tại ngân hàng này.

Ngược lại, bà Diệp đưa ra nhiều chứng cứ cho rằng nhà 57 Cao Thắng không thế chấp hoặc đảm bảo cho bất kỳ khoản vay tín dụng nào, cho rằng các tài liệu mà ngân hàng đưa ra là giả mạo, mặc dù chữ ký của bà Diệp trên các hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng đã được giám định.

HĐXX đề nghị điều tra làm rõ trong quá trình hoán đổi tài sản 57 Cao Thắng với tài sản 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp có thông báo hay cho các bị cáo khác là cán bộ, nhân viên UBND TP.HCM liên quan đến việc hoán đổi biết tài sản 57 Cao Thắng đang thế chấp hoặc đang có tranh chấp về việc thế chấp với Agribank hay không.

Tòa án cũng đề nghị điều tra bổ sung, nếu có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai hay nhiều người, mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì phải tiến hành đối chất để đảm bảo xét xử đúng người đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

Viện kiểm sát bảo lưu quan điểm

Trong văn bản hoàn trả hồ sơ cho Tòa án, Viện kiểm sát nêu quan điểm giữ nguyên việc truy tố các bị cáo phạm tội.

Cụ thể, Viện kiểm sát cho rằng, với kết quả điều tra và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, đủ cơ sở pháp lý xác định 8 nội dung mà HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung đều không có căn cứ, không phải là tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa.

 Diễn biến mới nhất vụ án liên quan đại gia Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu


Theo Viện kiểm sát, những tài liệu chứng cứ vật chất mà Tòa án nêu đã có trong hồ sơ vụ án được kiểm tra, thẩm vấn công khai tại phiên tòa, qua đó đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Bạch Diệp.

Viện kiểm sát cho rằng, để chứng minh hành vi lừa đảo, cơ quan điều tra đã thu thập tài liệu từ các nguồn Agribank TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, UBND TPHCM, Ngân hàng, Sở VH-TT-DL, Phòng Công chứng số 1 TPHCM. Đây là 6 tổ chức của nhà nước hoạt động theo quy định của pháp luật.

Tài liệu của 6 tổ chức này cung cấp đều phù hợp với nhau về diễn biến vụ án, phù hợp với kết quả điều tra, phù hợp với kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, đồng thời Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã tiến hành giám định chữ ký của bà Bạch Diệp.

Ngoài ra, trong hồ sơ thế chấp hợp đồng tín dụng, các chứng từ giải ngân đối với tài sản 57 Cao Thắng và trưng cầu giám định giá tài sản theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, có đó đủ cơ sở kết luận bà Bạch Diệp phạm tội vì vậy Viện kiểm sát giữ quan điểm truy tố bị cáo Bạch Diệp.

Trước khi Tòa trả hồ sơ và Viện kiểm sát hoàn trả hồ sơ lại Tòa. Phiên xử đã vào phần tranh tụng sau khi Viện kiểm sát đã nêu quan điểm tại phiên tòa, qua đó cho rằng các bị cáo đã có hành vi gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX tuyên thu hồi để trả cho Nhà nước nhà đất 185 Hai Bà Trưng, dành quyền khởi kiện dân sự cho các bên với phần tranh chấp liên quan đến tài sản này.

Tại phiên toà, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM) 5-6 năm tù; Bà Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân; Ông Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc TT ca nhạc nhẹ TPHCM) 5 đến 6 năm tù; Ông Trần Nam Trang (cựu phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM) 3 năm tù cho hưởng án treo; Ông Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM) 4 - 5 năm tù; Ông Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó Giám đốc Sở TN&MT) 5 - 6 năm tù; Ông Huỳnh Kim Phát (cựu phó Chánh văn phòng UBND TPHCM) 3 - 4 năm tù; Ông Lê Văn Thanh (cựu phó Chánh văn phòng UBND TPHCM): từ 3 - 4 năm tù; Ông Lê Tôn Thanh (cựu phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM) 3 năm tù (cho hưởng án treo) và ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT) 4 - 5 năm tù.

theo Tiền Phong

Xem tin, đọc báo pháp luật tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên