Điểm danh những mặt hàng TQ tạm né được thuế quan Mỹ: Tại sao ông Trump "chùn tay"?

Tất Đạt |

Sau ngày 15/12, toàn bộ hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc sẽ đều chịu mức thuế ít nhất 10% theo như quyết định của ông Trump.

Mới đây, Mỹ đã tuyên bố sẽ hoãn áp thuế quan đối với 156 tỉ USD hàng hóa dân dụng nhập khẩu từ Trung Quốc để tránh làm ảnh hưởng hoạt động kinh doanh và người tiêu dùng Mỹ vào dịp mua sắm cuối năm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp dụng 10% với 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9, nhưng hiện tại hơn 1 nửa thuế quan sẽ được hoãn tới ngày 15/12.

"Chúng tôi làm điều này vì dịp Giáng sinh, đề phòng thuế quan có ảnh hưởng tới người tiêu dùng Mỹ," ông Trump nói.

Theo tổng hợp từ SCMP, một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc phổ biến nhất là:

Điện thoại

Mỹ nhập khẩu 45,8 tỉ USD điện thoại Trung Quốc hồi năm ngoái, bao gồm iPhone và nhiều loại điện thoại thông minh khác được lắp ráp bởi những nhà sản xuất như Foxconn. Trì hoãn thuế quan đối với mục này đồng nghĩa với việc các khách hàng có ý định mua loạt sản phẩm mới của Apple - thông thường được mở bán từ tháng 9 - sẽ không phải trả mức giá cao hơn.

Điểm danh những mặt hàng TQ tạm né được thuế quan Mỹ: Tại sao ông Trump chùn tay? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: EPA-EFE

Máy và thiết bị chơi game

Đây là một trong những loại mặt hàng được ưa chuộng nhất để làm quà Giáng sinh và Mỹ đã nhập khẩu 5,4 tỉ USD sản phẩm này vào năm 2018. Hồi tháng 6, một số các công ty sản xuất game như Sony, Microsoft và Nintendo đã gửi một đơn khiếu nại chung tới Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cảnh báo rằng thuế quan sẽ gây ra "một hiệu ứng lan tỏa tiêu cực tới toàn bộ hệ sinh thái của người chơi game". Các công ty này ước tính thuế quan sẽ khiến khách hàng phải trả thêm một khoản tiền khoảng 840 triệu USD.

Laptop và máy tính bảng

Năm 2018, Mỹ đã nhập khẩu 38,9 tỉ USD loại sản phẩm này từ Trung Quốc trong khi chỉ 1,1 tỉ USD từ Đài Loan và 792,1 triệu USD từ Việt Nam.

Điểm danh những mặt hàng TQ tạm né được thuế quan Mỹ: Tại sao ông Trump chùn tay? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: AFP

Đồ trang trí Giáng sinh

Năm 2018, Mỹ đã nhập khẩu tổng cộng 2,2 tỉ USD đồ trang trí và hoạt cảnh Giáng sinh từ Trung Quốc. Những mặt hàng này sẽ không bị áp thêm thuế quan cho tới ngày 15/12.

Thiệp mừng

Theo công ty sản xuất thiệp Hallmark, khoảng 1,3 tỉ thiệp Giáng sinh được gửi đi tại Mỹ hàng năm. Mỹ nhập khẩu thiệp từ 50 nền kinh tế hồi năm ngoái, nhưng Trung Quốc - bao gồm Hong Kong và Đài Loan - chiếm tới 92,8% tổng số. Theo thông báo mới nhất, "các loại thiệp in có mang thông điệp chào hỏi" sẽ không chịu thuế quan cho tới tháng 12 tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại