Dịch Covid-19 ở Ấn Độ: “Virus nuốt chửng chúng tôi như một con quái vật”

Hoàng Phạm |

Trong bối cảnh thiếu trầm trọng nguồn oxy y tế, các gia đình ở Ấn Độ đang phải tự tìm cách đưa người thân mắc Covid-19 chạy khắp bệnh viện này tới bệnh viện khác để tìm nơi điều trị. Nhưng thường những nỗ lực của họ đều kết thúc trong vô vọng.

Tại Ấn Độ, các bệnh viện luôn ở trong tình trạng quá tải, chật kín chỗ. Nhiều bệnh nhân phải nằm la liệt ngoài hành lang, thậm chí từ ngoài đường, để chờ tới lượt khám.

Trong khi đó, các quan chức y tế đang tìm cách tăng thêm giường chăm sóc đặc biệt và nguồn oxy dự trữ. Không chỉ người thân các bệnh nhân, mà cả các bệnh viện cũng tìm đủ mọi cách thu mua các thiết bị y tế, kể cả trên chợ đen.

Các trang mạng xã hội, các bản tin truyền hình ngập tràn hình ảnh người thân của các bệnh nhân mắc Covid-19 đang chật vật tìm nguồn oxy bên ngoài các bệnh viện hoặc đang gào khóc trên đường phố khi người thân của mình qua đời trong lúc chờ được chữa trị.

Dịch Covid-19 ở Ấn Độ: “Virus nuốt chửng chúng tôi như một con quái vật” - Ảnh 1.

Người nhà than khóc khi bệnh nhân Covid-19 tử vong được đưa tới nhà hỏa táng tại Jammu, Ấn Độ. Ảnh: AP

“Cứ như thể chúng tôi đang ở giữa một cuộc chiến tranh vậy”

Đoạn video do Tạp chí The Caravan ghi lại cho thấy một người phụ nữ đang bật khóc sau cái chết của người em trai 50 tuổi. Người đàn ông này bị 2 bệnh viện từ chối [do đã quá tải và không còn chỗ] và đã qua đời khi đang chờ được đưa tới bệnh viện thứ 3. Bình oxy của người bệnh này đã cạn kiệt và không có nguồn dự trữ.

Ngày 25/4 là ngày thứ 4 liên tiếp Ấn Độ phá kỷ lục toàn cầu về số ca mắc Covid-19 ghi nhận trong ngày, chủ yếu do biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Tính đến sáng 26/4, Ấn Độ ghi nhận 17.306.300 ca mắc Covid-19, trong đó có 195.116 người tử vong và hiện là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ

Bên cạnh hình ảnh đau lòng về các bệnh nhân đang kiệt sức trên đường tới bệnh viện vì thiếu oxy là hình ảnh khủng khiếp ở các nghĩa trang, các lò hỏa táng.

Các nhà tang lễ ở thủ đô New Delhi chật kín chỗ. Ngọn lửa hỏa táng nạn nhân Covid-19 đỏ một góc trời đêm ở những thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất.

Ở thành phố Bhopal miền trung Ấn Độ, một số nhà tang lễ đã nâng công suất lên hơn 50 lò hỏa thiêu, nhưng nhiều thi thể vẫn phải chờ hàng giờ đồng hồ mới tới lượt.

Dịch Covid-19 ở Ấn Độ: “Virus nuốt chửng chúng tôi như một con quái vật” - Ảnh 2.

Các trang mạng xã hội, các bản tin truyền hình ngập tràn hình ảnh các gia đình gào khóc khi người thân của mình qua đời. Ảnh: AP


Tại lò hỏa táng thành phố Bhadbhada Vishram Ghat, các công nhân nói rằng, chỉ riêng trong ngày 24/4, họ đã hỏa táng hơn 110 người.

“Virus đang nuốt chửng người dân thành phố chúng tôi như một con quái vật. Chúng tôi hỏa táng các thi thể ngay khi họ được đưa tới. Cứ như thể chúng tôi đang ở giữa một cuộc chiến tranh vậy”, Mamtesh Sharma, một quan chức thành phố Bhadbhada Vishram Ghat nói.

Những người đào huyệt ở nghĩa trang Hồi giáo lớn nhất thủ đô New Delhi, nơi 1.000 người được chôn cất trong đại dịch Covid-19, nói rằng, có nhiều người được đưa tới đây hơn so với năm ngoái.

“Tôi e là chúng tôi sẽ nhanh chóng hết chỗ”, Mohammad Shameem cho biết.

Cuộc khủng hoảng đã được dự báo từ trước

Chính phủ liên bang đã yêu cầu ngành công nghiệp tăng cường sản xuất oxy và các loại thuốc điều trị khác đang khan hiếm. Các chuyên gia y tế nói rằng Ấn Độ đã có hẳn 1 năm để chuẩn bị cho kịch bản không thể tránh khỏi này, nhưng họ đã không làm điều đó.

Bác sỹ Krutika Kuppalli, trợ lý giáo sư tại khoa dịch bệnh truyền nhiễm, Đại học y khoa Nam Carolina, nói rằng chính phủ Ấn Độ đáng lẽ ra phải tận dụng năm 2020, khi dịch bệnh còn ở trong tầm kiểm soát, để dự trữ thuốc men và phát triển các hệ thống đối phó với nguy cơ từ làn sóng mới.

Dịch Covid-19 ở Ấn Độ: “Virus nuốt chửng chúng tôi như một con quái vật” - Ảnh 3.

Nguồn oxy y tế ở Ấn Độ đang cạn kiệt. Ảnh: AP

Thay vào đó, các tuyên bố sớm về chiến thắng trước đại dịch Covid-19 đã khiến người dân buông lỏng các biện pháp đề phòng ở thời điểm mà lẽ ra họ nên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và tránh tụ tập đông người.

Giới chức Ấn Độ đang phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã cho phép tổ chức các lễ hội Hindu cũng như các cuộc vận động bầu cử quy mô lớn trong khi các chuyên gia đã cảnh báo các hoạt động như vậy sẽ khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

“Họ đáng ra nên nhìn vào những gì đã diễn ra ở một số khu vực trên thế giới và phải hiểu rằng, sớm muộn gì họ cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự”, ông Kuppalli nói.

Hiện các nước trên thế giới đang tích cực gửi hàng viện trợ tới Ấn Độ để giúp nước này đối phó với “cơn sóng thần Covid-19”.

Mỹ cho biết sẽ sớm gửi oxy dự trữ, bộ xét nghiệm, thuốc điều trị, các thiết bị bảo hộ cá nhân cùng nguyên liệu thô để sản xuất vaccine ngừa Covid-19 tới Ấn Độ.

Anh cũng quyết định gửi tặng Ấn Độ các vật tư thiết bị y tế cần thiết, cùng 600 máy thở và thiết bị tạo oxy lưu động. Chuyến hàng đầu tiên đã xuất phát từ Anh ngày 25/4 và sẽ tới Ấn Độ trong ngày 27/4./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại