Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học!

Đức Khương |

Trên thực tế, đây là một chủ đề xưa cũ, những người có kiến thức và quan điểm khác nhau sẽ có những câu trả lời khác nhau.

Đã có nhiều tranh cãi xoay quanh câu hỏi con người bắt nguồn từ đâu, ai là người phụ nữ đầu tiên của nhân loại. Nhưng có vẻ như đây là một chủ để muôn thuở, do đó chúng ta hãy nhìn lại nó một lần nữa và nói về một số ý kiếm chung. Hiện nay có ba quan điểm về câu hỏi người phụ nữ đầu tiên là ai.

1. Lập luận lâu đời nhất: Thuyết sáng tạo

Thuyết sáng tạo tin rằng ban đầu trên thế giới này không hề tồn tại con người, nhưng các vị thần vĩ đại cho rằng thế giới như vậy sẽ không vui vẻ và cô đơn nên họ đã tạo ra con người. Nhưng có rất nhiều vị thần vĩ đại trên thế giới này, hầu hết mọi quốc gia đều có những vị thần vĩ đại của riêng mình.

Thượng đế là vị thần được tôn thờ nhiều nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ đạo Do Thái, sau này phát triển thành Thiên chúa giáo... Tất cả các giáo phái này đều tin vào Thượng đế, nhưng do sự thay đổi về giáo lý và dịch thuật nên Thượng đế sẽ có những cái tên khác nhau trong các giáo phái khác nhau, chẳng hạn như Thần, Trân Thần, Chúa, Allah, v.v.

Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học! - Ảnh 1.

Trong Kinh thánh Cơ đốc giáo, Đức Chúa Trời không chỉ tạo ra con người mà còn tạo ra mọi thứ trên thế giới, chẳng hạn như ngày và đêm, không khí và bầu trời, mặt trời, mặt trăng và các vì sao, núi và đồng bằng, sông, hồ và biển, hoa, cây, cá, côn trùng, kiến, chim muông và thú dữ,… Tất cả đều do Chúa tạo ra trong 5 ngày, ngài tạo ra con người vào ngày thứ 6 và đi ngủ vào ngày thứ 7.

Đức Chúa Trời Yahweh đã tạo ra một con người từ bụi đất theo hình ảnh của ngài, và đặt tên cho người đó là A-đam. Đức Chúa Trời thấy A-đam cô đơn nên đã lấy một đã lấy một bên xương sườn của ông và tạo ra một người phụ nữ tên là Ê-va.

Đức Chúa Trời đã tạo ra một Vườn Địa Đàng đẹp đẽ, trù phú cho A-đam và Ê-va, và giải thích rằng họ có thể ăn mọi thứ trừ trái cấm từ cây thiện và ác. Họ sống vô tư và hạnh phúc trong Vườn Địa Đàng, sau đó, dưới sự dụ dỗ của một con rắn, họ đã ăn trái cấm và sinh ra hai người con là Cain và Abel.

Sau này A-đam và Ê-va sinh nhiều con cháu và hình thành loài người ngày nay. Vì vậy, trong lý thuyết về sự sáng tạo của Đức Chúa Trời đối với con người, Ê-va là người phụ nữ đầu tiên của loài người.

Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học! - Ảnh 2.

Còn trong thần thoại Ai Cập, có một vị thần Ai Cập cổ đại được gọi là Atum, đây là một vị thần không có giới tính, ngài có thể nhìn thấy mọi thứ trên thế giới bằng đôi mắt của mình. Lúc đầu, Atum tạo ra một người con trai tên là Shu, thần không khí, sau đó tiếp tục tạo ra một người con gái tên là Tefnut, nữ thần độ ẩm. Hai vị thần thứ cấp tạo ra thần đất và thần bầu trời, thay đổi vũ trụ hỗn loạn và mang lại trật tự cho thế giới, nhưng sau đó hai vị thần thứ cấp đã biến mất vào bóng tối.

Atum sau đó đã mải miết đi tìm con trai và con gái của mình và cuối cùng cũng tìm được. Atum xúc động rơi nước mắt, những giọt nước mắt này rơi trên mặt đất và trở thành con người.

Theo sự sáng tạo của Atum, có thể nói người phụ nữ đầu tiên là con gái Tefnut của ông. Nhưng cô ấy không phải là con người, và con người không phải do Tefnut tạo ra, thay vào đó là những giọt nước mắt của Atum. Tuy nhiên giọt nước mắt nào là nam, giọt nước mắt nào là nữ thì chúng ta không hề biết.

Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học! - Ảnh 3.

Chắc hẳn chúng ta đều biết đến truyền thuyết về vị thần vĩ đại đã tạo ra con người ở Trung Quốc, đó là Nữ Oa. Nguồn gốc và thân thế của Nữ Oa còn rất nhiều giả thuyết, nhưng con người được tạo ra bởi Nữ Oa là điều được thống nhất trong thần thoại Trung Quốc.

Tuy nhiên, những lời giải thích về cách Nữ Oa tạo ra con người không đồng nhất, một số nói rằng con người được ra từ bùn vàng, một số nói rằng con người được tạo ra từ cành liễu nhúng trong bùn của sông Hoàng Hà. Nói tóm lại, Nữ Oa có địa vị rất cao trong thần thoại và truyền thuyết Trung Quốc, là tổ tiên của nhân văn dân tộc Trung Hoa và là nữ thần của sự sáng tạo, không chỉ tạo ra con người mà còn luyện đá để hàn gắn bầu trời, và là mẹ của tạo hóa.

Vì vậy, trong truyền thuyết của Trung Quốc, Nữ Oa là người phụ nữ đầu tiên, một vị thần có đầu người và thân rắn. Tuy nhiên, theo một số truyền thuyết, Nữ Oa không phải là người phụ nữ đầu tiên, thay vào đó bà được sinh ra bởi một vị thần vĩ đại tên là Huaxu.

Người ta kể rằng một ngày nọ, Huaxu nhìn thấy một dấu chân khổng lồ ở Lei Zezhong (tên địa danh ở Sơn Hải Kinh), và Huaxu tò mò nên đã dùng dấu chân của chính mình để đo dấu chân lớn, và do đó mang thai rồi sinh ra Phục Hy và Nữ Oa, cả hai đều là người có đầu người và hình rắn.

Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học! - Ảnh 4.

Trên thế giới có rất nhiều truyền thuyết về sự sáng tạo ra thế giới của các vị thần vĩ đại, như thần Amaterasu của Nhật Bản, thần Brahma của Ấn Độ, nữ thần Hy Lạp Gaia, thần Babylon cổ đại Marduk, thần Ahura của Ba Tư, và người khổng lồ tổ tiên của Na Uy, Thần Đất Mẹ Kotli Carr, v.v. Những vị thần vĩ đại này đã sử dụng những phương pháp của riêng mình để tạo ra thế giới và con người.

2. Lập luận khoa học viễn tưởng: Người ngoài hành tinh

Cũng có một số giả thuyết về con người là sản phẩm của người ngoài hành tinh. Một là sự sống đã tồn tại trong vũ trụ, do đó, sự sống trên Trái đất bắt nguồn từ vũ trụ. Thứ hai là con người không có nguồn gốc từ Trái đất, mà do người ngoài hành tinh mang lại, hoặc bản thân con người là người ngoài hành tinh.

Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học! - Ảnh 5.

Tuyên bố đầu tiên được ủng hộ bởi một số nhà khoa học trong cộng đồng khoa học. Có hai lý thuyết về nguồn gốc của sự sống trong cộng đồng khoa học:

Một là sự sống đã phát triển bên ngoài vũ trụ nên có những hạt giống của sự sống trên bụi vũ trụ, sao chổi và tiểu hành tinh. Tất nhiên, những hạt sự sống này không phải là sự sống có thể nhìn thấy được, mà là những bào tử vi khuẩn trong thế giới vi mô. Hoặc một số vật chất hữu cơ đã đến Trái đất cùng với bụi vũ trụ hoặc sao chổi và tiểu hành tinh, dần dần phát triển thành thế giới sinh vật hiện có thể nhìn thấy được.

Thứ hai là sự sống có nguồn gốc từ Trái đất. Được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố khác nhau như gió, mưa, sấm, sét, núi lửa phun, tác động của tiểu hành tinh, v.v., chất hữu cơ phát triển từ chất vô cơ trong biển, và sau đó là sự sống nguyên thủy nhất tế bào tiến hóa từ chất hữu cơ, và dần dần tiến hóa thành các loài hiện đại.

Cả hai lý thuyết về nguồn gốc của sự sống đều không phủ nhận thuyết tiến hóa, nhưng chúng có sự khác biệt về nguồn gốc ban đầu của sự sống. Hiện tại, hai tuyên bố này được hỗ trợ bởi một số bằng chứng nhất định, chẳng hạn như việc phát hiện ra một số lượng lớn các phân tử hữu cơ trong bụi vũ trụ, và sự tiến hóa của các phân tử hữu cơ từ các phân tử vô cơ trong các thí nghiệm, v.v., nhưng rất khó để xác định phỏng đoán nào cuối cùng sẽ giành chiến thắng.

Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học! - Ảnh 6.

Còn đối với những người theo thuyết âm mưu họ lại cho rằng trong quá khứ, người ngoài hành tinh đã đến Trái đất, và các sinh vật trên Trái đất lúc đó vẫn ở trạng thái nguyên thủy, cấp thấp. Người ngoài hành tinh sau đó đã biến đổi một số gen sinh học, cho phép những sinh vật này phát triển trí tuệ và tiến hóa thành con người ngày nay.

Một số giả thuyết khác lại cho rằng con người chính là người ngoài hành tinh. Trong quá khứ, con người đã đến Trái đất và phát hiện ra rằng đó là thời đại khủng long thống trị. Họ sử dụng công nghệ để tiêu diệt khủng long và quyết định định cư tại Trái Đất.

Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học! - Ảnh 7.

Và nếu vậy, người phụ nữ đầu tiên của con người chắc chắn là người ngoài hành tinh. Tuy nhiên tất cả những điều này vẫn chỉ là viễn tưởng và không có bằng chứng khảo cổ học chứng minh chính xác những điều đó.

3. Lập luận của khoa học hiện đại: Thuyết tiến hóa

Trên thực tế, kể từ khi cuốn "Nguồn gốc muôn loài" của Darwin được xuất bản, thuyết tiến hóa đã dần trở nên phổ biến trong cộng đồng và dần trở thành nhận thức chủ đạo trên thế giới. Ý tưởng cốt lõi của thuyết tiến hóa là các loài dần dần tiến hóa thành như bây giờ. Một con bọ, một loài chim hay nhiều loài động thực vật khác nhau, kể cả con người, đều phải cạnh tranh lâu dài để tồn tại và tiến hóa.

Tất nhiên, kiểu lập luận này đã phủ nhận hoàn toàn thuyết sáng tạo, đồng thời gây ra mâu thuẫn đối với các nhóm tôn giáo khác nhau. Nhưng kể từ khi thuyết tiến hóa ra đời, nó đã nhanh chóng trở thành tư tưởng chủ đạo trong cộng đồng khoa học, bởi vì chỉ có thuyết tiến hóa mới có thể giải thích một cách khoa học những hiểu biết về loài người.

Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học! - Ảnh 8.

Con người hiện đại là hậu duệ của ít nhất 15 loài và Homo sapiens là loài còn sót lại sau khi những loài khác tuyệt chủng, nhưng một phần trong máu của chúng ta là gen của những loài đã tuyệt chủng (chẳng hạn như người Neanderthal).

200.000 năm trước, người Homo sapiens cổ đại sinh sống, phân bố ở lục địa châu Phi, và bắt đầu di cư đến các nơi khác của thế giới cách đây khoảng 100.000 năm. Các nghiên cứu di truyền học hiện đại tin rằng hơn bảy tỷ người trên thế giới là hậu duệ của người Homo sapiens di cư từ châu Phi.

Do đó, một số nhà khoa học đã nghiên cứu theo dõi ty thể gen, và kết quả thu được rất đáng kinh ngạc ~ tất cả loài người ngày nay đều có nguồn gốc từ một người mẹ cách đây khoảng 100.000 đến 150.000 năm! Do đó, các nhà khoa học đã đặt tên cho người mẹ vĩ đại sống ở châu Phi cổ đại là "Ti thể Eve", hay có một cái tên phổ biến hơn là "Lucy".

Đi tìm người phụ nữ đầu tiên của nhân loại, dưới cái nhìn từ tôn giáo đến khoa học! - Ảnh 10.

Theo quan điểm tiến hóa, không có người phụ nữ đầu tiên, bởi vì "Ti thể Eve" cũng có một người mẹ, và mẹ của cô ấy đã là Homo sapiens.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại