Đi hái "bông súng ma" dài tới 7m lúc nửa đêm ở miền Tây

Bảo Bình |

Vì chỉ nở vào ban đêm vào mùa nước nổi nên loài hoa đặc sản này còn được gọi với cái tên "bông súng ma".

Đi hái bông súng ma dài tới 7m lúc nửa đêm ở miền Tây - Ảnh 1.

Bông súng dài trung bình từ 4 - 5m, có cây dài gần 7m. Năm nào mùa lũ kéo dài thì bông súng càng được mùa, bởi nước càng cao thì bông súng mọc càng dài. Ảnh: GD&ĐT

Đi hái bông súng ma dài tới 7m lúc nửa đêm ở miền Tây - Ảnh 2.

Đây là loài hoa mà mùa nắng cứ tự vùi hạt, thân củ, rễ xuống tầng đất sâu, chờ mưa xuống, nước lên thì lặng lẽ mọc, lặng lẽ khoe sắc khắp mọi nơi. Ảnh: HUỲNH TRÂN/Tuổi trẻ

Đi hái bông súng ma dài tới 7m lúc nửa đêm ở miền Tây - Ảnh 3.

Ở An Giang, hái bông súng là sinh kế của hàng chục hộ nghèo, không ruộng đất. Giá 1 bông súng chỉ khoảng 1.500 đồng nên muốn kiếm nhiều tiền, có những gia đình phải làm việc từ lúc nửa đêm. Ảnh: HUỲNH TRÂN/Tuổi trẻ

Đi hái bông súng ma dài tới 7m lúc nửa đêm ở miền Tây - Ảnh 4.

Hoa súng bày bán ở chợ quê - Ảnh: HUỲNH TRÂN/Tuổi trẻ

Đi hái bông súng ma dài tới 7m lúc nửa đêm ở miền Tây - Ảnh 5.

Cuộn bông súng được đem đi bán dạo ở khắp nơi. Ảnh: GD&ĐT

Đi hái bông súng ma dài tới 7m lúc nửa đêm ở miền Tây - Ảnh 6.

Đây là loại bông súng có hoa màu trắng, cọng dài, ăn rất ngon, đặc biệt là nấu canh chua hay chấm mắm kho… Ảnh: GD&ĐT

Bông súng - Đặc sản miền Tây mùa nước lũ. Nguồn: VTV

Các món đặc sản từ bông súng:

- Canh bông súng nấu với cá rô là món ăn dân dã rất được ưa chuộng. Chỉ cần một bó bông súng, vài con cá rô và một ít rau thơm là bạn có thể nấu một nồi canh chua hấp dẫn. Ngoài ra, bông súng còn được nấu với cá lóc hoặc cá sặc.

- Để có món bông súng bóp xổi, người ta lấy cuống bông súng, tước bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi ngắt từng khúc ngắn 4-5cm, để vào thau.

Dùng tay bóp nhẹ những cọng súng cho giập mà không bị nát. Pha một chén giấm + vài muỗng đường, quậy cho tan đường. Đổ chén giấm vào thau bông súng, thêm một nắm rau răm xắt nhỏ vào, trộn đều.

Bông súng ngọt mát, kết hợp hoàn hảo với đủ vị chua, cay, ngọt, mặn, cùng màu sắc hấp dẫn bắt mắt.

- Gỏi bông súng với tép khô (ruốc khô) cùng các phụ liệu như đậu phụng, rau răm, hành, tỏi và gia vị (nước mắm ngon, tương ớt, đường, giấm hoặc chanh). Món này dùng chung với bánh tráng nướng.

Theo Phụ nữ TP.HCM

Tổng hợp


Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên