Nám da là một vấn đề khiến chị em phụ nữ lo lắng vì nó không chỉ là dấu hiệu của sự lão hóa mà còn ảnh hướng không nhỏ đến nhan sắc. Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng để làn da căng mịn, hồng hào, chị em nên chú ý bổ sung vitamin B, dưỡng da và chống nắng. Đặc biệt, chị em bị nám da nên sử dụng một số loại củ quả, thảo dược làm mờ vết nám dưới đây
Củ cải
Củ cải là thực phẩm tốt nhất trong các loại rau với thành phần chứa nhiều vitamin B, vitamin C và các loại khoáng chất có tác dụng trị nám da hiệu quả. Bạn có thể dùng nước ép củ cải hòa với chút nước lọc để rửa mặt mỗi ngày, các vết nám sẽ dần mờ đi.
Bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm chứa nhiều vitamin E, vitamin B, vitamin A, acid amin
và nhiều loại khoáng chất giúp ngăn ngừa lão hóa, trị nám da.
Giã nát bí đỏ rồi trộn với lòng đỏ trứng gà và đắp hỗn hợp này
lên mặt mỗi ngày khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch lại mặt.
Mướp đắng
Mướp đắng cũng có thể giúp bạn làm mờ các vết thâm nám và giúp chống lão hóa cho làn da. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn với mướp đắng và ăn hàng ngày như: mướp đắng xào với trứng hay mướp đắng ngâm với nước dưa cải sau đó đem xào,…
Quả kiwi
Xay nhuyễn quả kiwi và trộn đều với lòng trắng trứng gà, sau đó đắp hỗn hợp này lên mặt trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại mặt. Kiwi chưa nhiều vitamin kết hợp với khoáng chất có trong lòng trắng trứng gà sẽ giúp làn da được bổ sung vitamin và dưỡng chất, da bạn sẽ ngày càng trở nên mịn màng và trắng sáng hơn, các vết nám da cũng mờ dần đi rõ rệt.
Củ gừng
Mỗi ngày sửa mặt đổ một chút nước gừng nóng vào nước rửa mặt. Dùng kiên trì sẽ thấy nám da mờ rõ rệt.
Nghệ
Cho một thìa bột nghệ và một thìa sữa chua trộn lẫn với nhau thành hỗn hợp sền sệt và thoa chúng trên mặt có tàn nhang sẽ giúp loại bỏ dần tàn nhang và cho bạn một làn da khỏe đẹp rạng rỡ.
Chanh
Sử dụng nước chanh pha loãng để rửa mặt thường xuyên như là một biện pháp đơn giản điều trị tại nhà có thể giúp dần dần cải thiện cho làn da tàn nhang.
Cà rốt
Cà rốt tươi thái nhỏ, giã nát, ép lấy nước cốt.
Tối trước khi đi ngủ rửa sạch vùng da có tàn nhang, lấy nước ép cà-rốt
bôi đều lên mặt và những chỗ da có tàn nhang; Chờ cho khô, dùng khăn tay
tẩm dầu thực vật xát nhẹ lên, sáng dậy rửa sạch mặt bằng nước ấm.
Cao bí đao, mật ong: Bí đao 1 quả (khoảng 500g), rượu trắng 1.500ml, nước 1.000ml, mật ong 500g.
Dùng dao tre gọt bỏ vỏ xanh, cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi đất, đun cùng với 1.500ml rượu và 1.000ml nước cho đến khi bí chín nhừ.
Bỏ bã, lọc lấy nước cốt, cô nhỏ lửa cho đến khi quánh lại thành cao lỏng, thêm 500g mật ong vào khuấy đều, đun tiếp một lát nữa là được. Chờ cao nguội, cho vào lọ gốm, nút kín dùng dần.
Tối trước khi đi ngủ lấy cao trộn với lòng
trắng trứng gà tươi (theo tỷ lệ 1/1), bôi kín chỗ da bị tàn nhang, xoa
nhẹ cho da nóng lên; Sáng hôm sau rửa mặt bằng nước ấm, hoặc dùng nước
vo gạo rửa mặt càng tốt.