Đến tận ngày nay, vẫn chưa ai biết 5 phiến đá khổng lồ được di chuyển như thế nào

Cẩm Mai |

Người cổ đại ngày xưa thuộc những nền văn minh khác nhau đã từng di chuyển những khối đá khổng lồ nặng đến 1.000 tấn. Họ di chuyển bằng cách nào?

Khoa học hiện đại ngày nay vẫn không thể lý giải được người cổ đại đã di chuyển những khối đá khổng lồ nặng từ vài tấn đến hàng nghìn tấn bằng cách nào trong khi họ không có các phương tiện hiện đại, cũng chưa phát minh ra công cụ thô sơ, như: bánh xe, ròng rọc…

Sau đây là 5 phiến đá lớn nhất được người cổ đại vận chuyển.

1. Bức tượng Ramesseum

Ở Ai Cập, Ramesseum là một trong những di tích hấp dẫn nhất. Ngày nay, chỉ còn mảnh vỡ của phần thân bức tượng khổng lồ.

Đến tận ngày nay, vẫn chưa ai biết 5 phiến đá khổng lồ được di chuyển như thế nào - Ảnh 1.

Các chuyên gia đã tính toán rằng bức tượng Ramesseum có trọng lượng gần 1.000 tấn. Hơn thế nữa, tảng đá khổng lồ được vận chuyển từ cách đó hơn 200 km. Cho nên, nó được coi là một trong những phiến đá lớn nhất do người cổ đại từng vận chuyển.

2. Tượng khổng lồ Memnon

Đến tận ngày nay, vẫn chưa ai biết 5 phiến đá khổng lồ được di chuyển như thế nào - Ảnh 2.

 Memnon là bức tượng lớn ở Ai Cập được chạm khắc từ một phiến đá. Ước tính tổng trọng lượng hai bức tượng là 1.200 tấn. Không biết người Ai Cập cổ đại đã vận chuyển phiến đá từ cách xa hơn 600 km như thế nào.

3. Nền móng đá ở Baalbek

Tại khu di tích Baalbek, tại đền thờ sao Mộc nằm ở Lebanon, có nền móng bằng đá gồm ba tảng đá dài 19m, cao 4m và rộng 4m được đẽo bằng đá vôi.

Đến tận ngày nay, vẫn chưa ai biết 5 phiến đá khổng lồ được di chuyển như thế nào - Ảnh 3.

Tảng đá có trọng lượng từ 1.000 đến 1.200 tấn.được vận chuyển đi 1km và được đục dẽo làm giảm kích thước cho phù hợp với ngôi đền.

4. Tảng đá phía Tây

Đến tận ngày nay, vẫn chưa ai biết 5 phiến đá khổng lồ được di chuyển như thế nào - Ảnh 4.

Mảng tường đá.

Tảng đá phía Tây là một khối đá lớn xây thành nền móng thấp của bức tường phía Tây Jerusalem trong thời cổ đại. Nó được coi là một trong những khối xây dựng lớn nhất hành tinh, với trọng lượng ước tính là 570 tấn.

5. Ba bia đá lớn ở Ethiopia

Đến tận ngày nay, vẫn chưa ai biết 5 phiến đá khổng lồ được di chuyển như thế nào - Ảnh 5.

Bãi bia đá lớn ở Ethiopia.

Bia đá lớn, bia đá của vua Ezana và tháp đá Axum ở Ethiopia lần lượt nặng 520 tấn, 170 tấn và 160 tấn. Các phiến đá được vận chuyển từ mỏ đá cách xa 4km.

Nguồn bài và ảnh: Ancient Code

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại