Đến Nhật chơi golf, ông Trump không quên thâm hụt thương mại

Bình Giang |

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump dành một ngày để chơi golf với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và trao cúp cho nhà vô địch giải đấu vật nhằm thúc đẩy ngoại giao cá nhân, trong bối cảnh chuyến thăm bị phủ bóng bởi vấn đề thương mại.

Ông Trump không vui với thực tế là Nhật Bản đang hưởng thặng dư thương mại lớn với Mỹ và đang cân nhắc tăng thuế lên các mặt hàng ô tô của Nhật nếu hai bên không đạt được một thoả thuận thương mại. Trong lúc này, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tốn kém vẫn chưa có lối thoát.

Chuyến thăm cuối tuần qua của ông Trump đến Nhật Bản diễn ra rất vui vẻ khi hai nhà lãnh đạo cùng chơi golf, rồi cùng bà Melania và bà Akie xem trận đấu sumo chung kết mà ngôi sao đang lên Asanoyama là người chiến thắng cuối cùng.

Là tổng thống Mỹ đầu tiên xem sumo ngay tại quê hương của môn thể thao này, ông Trump đã vẫy chào các khán giả khi bước vào đấu trường thể thao Kokugikan rồi chào lại mọi người khi họ vẫy tay và giơ điện thoại lên chụp ảnh. Hai nhà lãnh đạo và phu nhân của họ đã ngồi trên ghế thay vì ngồi khoanh chân trên đệm như truyền thống của người Nhật, Reuters đưa tin.

Ông Trump đã trao cho võ sĩ 25 tuổi Asanoyama chiếc Cúp Tổng thống - trên đỉnh có một con đại bàng hói, biểu tượng của nước Mỹ. An ninh được thắt chặt, nên người hâm mộ phải đi qua máy dò kim loại. Tập tục ném đệm truyền thống để ăn mừng vòng đấu hay cũng bị cấm.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trên sân golf từ sáng sớm, trong cái nắng 30 độ hiếm gặp ở Nhật Bản.

Văn phòng của ông Abe sau đó đăng tải bức ảnh “tự sướng” của hai nhà lãnh đạo. Ông Abe nói trong thông điệp đăng cùng bức ảnh rằng ông hy vọng sẽ khiến quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật “càng khó lung lay hơn”.

Một số trở ngại

Dẫu không khí vui vẻ thoải mái như vậy, thương mại là chuyện không thể gạt ra. “Tiến triển lớn đã đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại của chúng tôi với Nhật Bản. Nông nghiệp và thịt bò đóng vai trò lớn”, ông Trump đăng trên Twitter sau khi rời sân golf đến Tokyo.

Trước khi bắt đầu dùng bữa tối theo kiểu truyền thống của Nhật Bản, ông Trump nói rằng ông đã có một ngày rất hiệu quả với Thủ tướng Abe. “Ngài Thủ tướng và tôi đã nói rất nhiều về thương mại, quân sự và những thứ khác nữa. Tôi nghĩ chúng tôi đã có một ngày rất hiệu quả”, ông Trump viết.

Thịt bò cũng rất được chú ý trong bữa trưa của họ. Sau khi chơi golf, hai nhà lãnh đạo đã dùng bữa trưa với bánh kẹp thịt bò Mỹ, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một thông báo.

Chuyến thăm của ông Trump đến Nhật lần này được thiết kế để thể hiện sức mạnh của quan hệ Nhật - Mỹ, nhưng căng thẳng thương mại vẫn là trở ngại hiện hữu.

Trong phát biểu với các lãnh đạo doanh nghiệp vào tối 25/5, ông Trump đã nói đến chuyện thặng dư thương mại của Nhật Bản, nhưng cho biết hai bên đang đạt được tiến triển. “Với thoả thuận này, chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề mất cân bằng thương mại, loai bỏ rào cản với hàng xuất khẩu Mỹ, bảo đảm sự công bằng và có đi có lại trong quan hệ của chúng ta. Và chúng tôi đang tiến gần đến điều đó”, CNN dẫn lời ông Trump.

Ông cũng cho biết, mới tuần trước thịt bò Mỹ đã được tiếp cận đầy đủ thị trường Nhật Bản lần đầu tiên kể từ năm 2000. “Chúng tôi hy vọng sẽ còn nhiều thông báo như vậy nữa sớm được đưa ra, và một số thông báo rất lớn trong vài tháng tới”, ông Trump nói.

Ngoài ra, ông Trump và Thủ tướng Abe có thể còn bàn về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên - vấn đề mà suy nghĩ của hai bên đang khác biệt.

Nhật Bản nói rằng những vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Nhưng ông Trump nói hôm 25/5 rằng ông không lo ngại về những vụ phóng đó và vẫn tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ giữ lời hứa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại