Đến ngày 4/2, không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm

Văn Tuệ |

Lãi suất huy động lại tiếp tục được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm. Mức 8,x%/năm bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Theo khảo sát của chúng tôi chiều ngày 3/2 và sáng 4/2 tại một loạt các ngân hàng ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, biển lãi suất trên 10% đã biến mất khỏi thị trường.

Tuần trước, GPBank là ngân hàng cuối cùng vẫn còn niêm yết mức lãi suất cao nhất tại quầy 10%/năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lợi tức cao nhất đã được ngân hàng này hạ xuống còn 9,8%/năm.

Đến ngày 4/2, không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất tiết kiệm trên 10%/năm - Ảnh 1.

Biển lãi suất tại các ngân hàng đầu tháng 2/2023 (ảnh: Văn Tuệ)

Các ngân hàng đã từng niêm yết lãi suất cao nhất trên 10% như Saigonbank, CBBank, OceanBank,... cũng đã điều chỉnh lãi suất cao nhất xuống mức 9,5%/năm.

Như vậy, không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất cao nhất trên 10%/năm.

Cũng đã có nhiều ngân hàng hạ lãi suất cao nhất xuống sâu hơn mức yêu cầu 9,5% của ngân hàng nhà nước. Như tại SeABank , tính đến thứ 6 tuần trước, lãi suất cao nhất tại quầy được nhà băng này niêm yết là 9,2%. Tuy nhiên, đến hiện tại, con số này chỉ còn 8,9%/năm.

Một số ngân hàng khác cũng đang có mức lãi suất cao nhất thấp hơn yêu cầu của cơ quan quản lý như VPBank (9,4%); NCB (9,35%/năm); OCB (9,3%/năm); PVCombank (9,3%/năm); Techcombank (9,2%/năm); MB (8,7%/năm)

Theo thông tin từ một số nhân viên ngân hàng, tuần vừa qua, cơ quan điều hành đã có hoạt động thanh kiểm tra và nhắc nhở các ngân hàng có lãi suất huy động trên 10% để chấn chỉnh kỷ luật thị trường. Do đó, các nhà băng cũng đã tiết chế hơn trong việc huy động với lãi suất cao.

“Bên mình từng huy động lãi suất trên 10%/năm từ trước Tết. Tuy nhiên, vừa qua phía Ngân hàng Nhà nước có nhắc nhở nên lãi suất tiết kiệm ở chi nhánh mình đã được hạ xuống”, chị Mai Ngọc, chuyên viên huy động ngân hàng P chia sẻ.

Anh Dương Tuấn Vũ, chuyên viên huy động tại ngân hàng V cũng cho biết, tuần qua ngân hàng đã được nhắc nhở về việc huy động với lãi suất hơn 9,5%/năm. Dự kiến hết tuần này, các chương trình có lợi tức cao hơn mức kể trên sẽ được chấm dứt.

“Trước đây, sau khi thưởng coupon thì lãi suất khách hàng nhận được hoàn toàn có thể trên 10%/năm. Tuy nhiên, có thể đến cuối tuần này, các chương trình khuyến mãi lãi suất có thể sẽ tạm dừng, do bên mình vừa được nhắc nhở về việc huy động với lãi suất cao. Hiện tại, chi nhánh đang đưa ra phương án thay thế việc thưởng coupon bằng các quà tặng giá trị cao như các bộ chén bát, máy sinh tố,...”, anh Vũ chia sẻ.

Theo các chuyên gia, mặc dù FED vẫn tiếp tục tăng lãi suất, song cơ quan này đã có dấu hiệu nhẹ tay hơn với lạm phát. Cụ thể, biên độ tăng lãi suất đã được hạ từ 0,75% xuống còn 0,5% và gần nhất là 0,25%/năm. Do dó, đà tăng lãi suất trên toàn cầu có thể sẽ chậm lại.

Bên cạnh đó, các chỉ số vĩ mô của Việt Nam vẫn còn ở mức tích cực, cơ quan điều hành vẫn còn nhiều dư địa để không phải can thiệp lãi suất. Theo đó, lãi suất huy động có thể sẽ tạo đỉnh trong quý I/2023 và nhanh chóng đi xuống.

theo Nhịp sống Thị trường

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên