Đề xuất tạm dừng, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thùy An |

Đây là một trong nhiều đề xuất được đưa ra trong dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ngày 16/8/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mục tiêu cũng như các giải pháp trong dự thảo được xây dựng trên nguyên tắc “lợi ích hài hòa - rủi ro chia sẻ” giữa nhà nước và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các giải pháp chính sách thể hiện tinh thần tiếp tục đồng hành, chia sẻ, sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp, tháo gỡ ngay những điểm nghẽn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh với phương châm “sớm nhất - hiệu quả nhất” nhằm giảm thiểu thiệt hại, tác động tiêu cực đối với khu vực doanh nghiệp.

1 triệu lượt doanh nghiệp, khách hàng được hỗ trợ tín dụng

Về mục tiêu của Nghị quyết, dự thảo đặt mục tiêu là sớm kiểm soát được dịch bệnh để khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

Hỗ trợ tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch bệnh.

Phấn đấu đến hết năm 2021 đạt một số chỉ tiêu cụ thể sau:

- Lũy kế khoảng 1 triệu lượt doanh nghiệp, khách hàng được hưởng chính sách tín dụng hỗ trợ ứng phó đại dịch COVID-19;

- Khoảng 160.000 doanh nghiệp được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế; miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất;

- Khoảng 50.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động;

- Hàng trăm nghìn doanh nghiệp được tiếp cận các chính sách hỗ trợ về giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, đào tạo lao động...

4 nhóm giải pháp

Nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cấp bách của doanh nghiệp bị tác động bởi đại dịch COVID-19, dự thảo Nghị quyết đưa ra 04 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính

Nhóm giải pháp thứ nhất: Thực hiện các biện pháp, phòng chống đại dịch COVID-19 linh hoạt, hiệu quả, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vaccine phòng COVID-19 theo Nghị quyết của Chính phủ, bổ sung các đối tượng ưu tiên tiêm bao gồm người lao động của doanh nghiệp tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng đang có đơn hàng sản xuất, hoạt động xuất nhập khẩu, sử dụng nhiều lao động; người lao động trong một số lĩnh vực có tiếp xúc cao.

Đề xuất tạm dừng, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động của doanh nghiệp tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu kinh tế, khu công nghiệp...

Cùng với đó là đề xuất các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 thống nhất theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vừa duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, vừa phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm an toàn cho người lao động, huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ thiết thực cho người lao động tại các doanh nghiệp.

Nhóm giải pháp thứ hai:Đảm bảo lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả, khắc phục chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị bị gián đoạn.

Điểm nổi bật của nhóm giải pháp này là Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ giao các Bộ Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,...đảm bảo lưu thông hàng hoá, không quy định thêm các điều kiện cản trở lưu thông, đặc biệt đối với hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, vật tư, nguyên liệu sản xuất; không để xảy ra tiêu cực, làm tăng chi phí của DN.

Đồng thời, giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho các thương nhân, DN thu mua, tạm trữ thóc, gạo, nhất là tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhóm giải pháp thứ ba: Hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Trong nhóm giải pháp này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ giao Bộ Lao động, Thương binh và xã hội hướng dẫn Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu chính sách tạm dừng, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2021 cho doanh nghiệp đến tháng 6/2022.

Đề xuất tạm dừng, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Dự thảo Nghị quyết đề xuất tạm dừng, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2021 cho doanh nghiệp đến tháng 6/2022.

Giao Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước xây dựng phương án hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải hàng không, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2021.

Giao Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng trong tháng 8/2021 về phương án giảm giá điện cho các kho chứa hàng của doanh nghiệp logistics, chế biến nông, lâm, thủy sản và một số ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD.

Giao Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các chính sách về giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được ban hành; triển khai chính sách thuế ưu đãi đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống COVID-19 sau khi được Chính phủ thông qua.

Bên cạnh đó, xem xét, nghiên cứu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2021; đánh giá tác động để có thể xem xét tiếp tục giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước thêm một khoảng thời gian phù hợp với diễn biến đại dịch COVID-19.

Đề xuất tạm dừng, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Dự thảo đề xuất xem xét tiếp tục giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nghiên cứu cho phép các doanh nghiệp lữ hành được tạm thời rút tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành nội địa và quốc tế; giảm thời gian giải quyết rút tiền ký quỹ từ 60 ngày xuống 30 ngày; tiếp tục gia hạn giảm phí cấp phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch đến hết tháng 12/2021…

Nhóm giải pháp thứ 4: Vấn đề lao động, chuyên gia.

Trong dự thảo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu chính sách áp dụng linh hoạt và nới lỏng các quy định, điều kiện về việc cấp, gia hạn giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động điều chỉnh tăng thời gian làm thêm giờ/tháng phù hợp với diễn biến đại dịch với điều kiện đảm bảo tổng số giờ làm thêm không quá 300 giờ/năm.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Ngân hàng nhà nước Việt Nam nghiên cứu sửa đổi Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg theo hướng điều chỉnh linh hoạt quy định về quyết toán thuế và nợ xấu từ khi có dịch đối với điều kiện vay vốn để trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất kinh doanh.

Giao Bộ Ngoại giao tiếp tục đẩy mạnh “ngoại giao vaccine”; vận động, thúc đẩy đối tác, cung cấp vaccine đúng cam kết; thúc đẩy chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19; hỗ trợ trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại