Đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô điện

PV |

Bộ Tài chính đề xuất mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với ô tô điện chỉ bằng một nửa so với ô tô chạy xăng, dầu cùng chỗ ngồi.

Đây là nội dung mới của dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 140 của Chính phủ vừa được Bộ Tài chính ban hành. Mức lệ phí trước bạ này dự kiến áp dụng trong 5 năm, kể từ ngày nghị định có hiệu lực.

Với cùng phân khúc xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi, ô tô truyền thống chạy bằng xăng hiện chịu mức thu lệ phí trước bạ 10 - 15% (tùy từng địa phương). Theo đề xuất của Bộ Tài chính, lệ phí trước bạ với ô tô điện theo đó sẽ chịu mức thu 5 - 7,5%.

Mức nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ hai trở đi của xe ô tô điện sẽ tương đương với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (2%).

Việc giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô điện sẽ góp phần làm giảm chi phí cho người tiêu dùng khi đăng ký sở hữu phương tiện, từ đó kích thích tiêu dùng, khuyến khích người dân lựa chọn và sử dụng sản phẩm này.

Bên cạnh đó, chính sách này cũng sẽ góp phần hỗ trợ các nhà phân phối đẩy mạnh tiêu thụ dòng xe thân thiện với môi trường, qua đó thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư sản xuất, lắp ráp ô tô điện chạy pin, hướng tới mục tiêu đưa ngành sản xuất ô tô trong nước trở thành ngành kinh tế chủ lực, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, với ô tô chạy xăng, dầu có giá bán 600 triệu đồng, mức lệ phí trước bạ lần đầu là 60 - 90 triệu đồng. Khi lệ phí trước bạ xe chạy điện được giảm một nửa so với ô tô chạy xăng, dầu thì lệ phí trước bạ mà chủ xe sẽ phải nộp là 30 - 45 triệu đồng.

Xu hướng của các nước ưu tiên phát triển và sử dụng dòng xe nhiên liệu chạy pin để giảm ô nhiễm môi trường. Năm 2020, xe ô tô điện chạy pin chiếm 2/3 lượng xe ô tô điện đăng ký mới.

Để khuyến khích việc sản xuất và sử dụng ôtô điện chạy pin, một số nước đã miễn thuế hoặc lệ phí trước bạ đối với sản phẩm này như Hà Lan, Tây Ban Nha, Hy Lạp…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại