Để giành vé dự World Cup, phải nâng tầm giải vô địch quốc gia

HLV NGUYỄN BẢO QUÂN |

Đội tuyển futsal Việt Nam đã dừng bước ở vòng tứ kết Giải futsal châu Á 2022 sau thất bại 1-8 trước Iran. Sự chênh lệch trên bảng điểm phản ánh rõ độ vênh rất lớn về mặt chuyên môn giữa 2 đội. Dẫu vậy, những thất bại trước Iran hay Nhật Bản ở vòng bảng không thể làm mờ nét tích cực của toàn đội thể hiện ở giải đấu năm nay.

Để giành vé dự World Cup, phải nâng tầm giải vô địch quốc gia - Ảnh 1.

Đội tuyển futsal Việt Nam đã có nhiều nét tiến bộ ở Giải futsal châu Á

Tín hiệu lạc quan từ thầy mới

Chỉ trong 2 tháng - khoảng gian làm việc rất ngắn với tân HLV Diego Giustozzi, các tuyển thủ Việt Nam đã có nhiều điểm tiến bộ. Đầu tiên, thể lực được nâng tầm rõ rệt. Quá khứ, đội tuyển thường hụt hơi khi ra sân chơi châu lục. Chưa bàn đến gặp Iran, khi đối đầu với Nhật Bản, Việt Nam chỉ chơi phòng ngự phản công, rất khó để tạo ra thế trận tốt. Thì hiện tại, cầu thủ Việt Nam tự tin trong việc cầm bóng, triển khai tổ chức lối chơi, sở hữu những cơ hội ghi bàn vào lưới đối thủ.

Toàn đội đã phần nào cải thiện về mặt tâm lý, nhưng cũng cần phải cố gắng xử lý tốt hơn nữa vấn đề này. Tất nhiên, còn đó những tiếc nuối về kết quả ở trận gặp Nhật Bản, vì đứng đầu bảng D vẫn tốt hơn khi xếp nhì.

Tiến bộ tiếp theo về lối chơi. Khi thể lực được “nâng cấp” thì các cầu thủ di chuyển nhiều hơn, kéo theo sự linh hoạt giữa sơ đồ chiến thuật 3-1 và 4-0. HLV Giustozzi có những thời điểm sử dụng tổ đấu với 2 fixo hay 2 pivot, như Nguyễn Minh Trí và Nguyễn Thịnh Phát cùng xuất hiện trên sân. Cách dụng nhân này không mới so với thế giới, nhưng đã mang đến sự hiệu quả, đòi hỏi các cầu thủ phải chơi được nhiều vị trí, để tăng tính đa dạng về tư duy và lối chơi. Chính dấu ấn về mặt chiến thuật này giúp HLV Giustozzi tạo được nhiều nét mới cho toàn đội trong thời gian ngắn.

Trong tương lai, khi có nhiều thời gian để làm việc cùng nhau thì tôi tin tưởng ông ấy sẽ giúp đội tuyển tốt hơn rất nhiều.

Phải nâng tầm hệ thống futsal trong nước

Giải futsal châu Á 2022 đã giúp chúng ta thấy được Việt Nam nói riêng và các đội khác phần nào rút được khoảng cách về mặt chuyên môn so với tốp đầu. Đồng thời, cũng hình dung điểm mạnh và yếu của đội tuyển, qua đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình giành vé dự Futsal World Cup sau đây 2 năm. Để chiến đấu với Iran Nhật Bản, Thái Lan hay Uzbekistan - những đội hàng đầu ở châu Á thì futsal Việt Nam phải xây vững cái gốc, cụ thể có hệ thống đào tạo trẻ căn cơ và đặc biệt phải nâng tầm Giải vô địch quốc gia (VĐQG).

Dù mác VĐQG, nhưng giải đấu của Việt Nam đang “đội lốt” chuyên nghiệp, không có ngoại binh, chưa đá sân khách - sân nhà... Áp dụng vẫn theo mô hình các giải đấu ngoài chuyên nghiệp quốc gia. Các đội tuyển futsal mạnh trên thế giới như Tây Ban Nha, Brazil, Iran... hay sát chúng ta có Thái Lan, thì Giải VĐQG của họ cực kỳ chất lượng. Hãy nhìn sang đối thủ cùng khu vực là Indonesia, Giải VĐQG của họ đã vượt Việt Nam, phát triển 3-4 năm qua, có cầu thủ ngoại chất lượng.

Giải VĐQG phải thật sự chuyên nghiệp, đá sân khách - sân nhà theo thể thức lượt đi - lượt về kéo dài nhiều tháng, cho phép ngoại binh thi đấu... thì khi đó, nền tảng thể lực của cầu thủ mới tốt hơn. Trong 2 năm tới, nếu xây dựng tốt Giải VĐQG thì lực lượng cầu thủ sẽ dày hơn, HLV có nhiều lựa chọn về mặt nhân để giúp lực của đội tuyển mạnh hơn. Còn tôi thì vẫn có niềm tin vào đội tuyển.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại