'Đè đầu cưỡi cổ' di tích ở Hội An để chụp hình cưới là xâm hại di tích

Thanh Ba |

Lãnh đạo Hội An khẳng định việc nhiều thanh niên trèo lên mái nhà cổ để chụp hình cưới là hành động xâm hại di tích và cần bị xử lý.

Ngày 20/4, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sau khi báo chí cũng như nhiều trang mạng xã hội đăng tải thông tin kèm theo hình ảnh các cặp đôi leo lên mái ngói nhà cổ ở Hội An chụp ảnh cưới, chính quyền thành phố đã lập đoàn kiểm tra.

Theo ông Sơn, lãnh đạo thành phố quyết định giao Phòng Văn hóa thông tin trực tiếp kiểm tra những quán cà phê trong phố cổ đã để xảy ra tình trạng các cặp đôi leo qua nhà dân thuộc diện di tích cổ để chụp ảnh .

Việc này chủ yếu xảy ra tại các căn nhà số 92, 130, 158, 166 của đường Trần Phú.

Ngoài ra, thời gian gần đây, một số ngồi nhà cổ trên đường Nguyễn Thái Học cũng bị các cặp đôi ngồi chình ình hay nằm sõng soài lên “đầu” để chụp ảnh.

Đè đầu cưỡi cổ di tích ở Hội An để chụp hình cưới là xâm hại di tích - Ảnh 1.

Ông Sơn cho rằng, việc những bạn trẻ trèo lên các mái ngói của nhà cổ để chụp ảnh là hành vi xâm hại di tích. (Ảnh:F.B)

“Việc các cặp đôi leo lên mái ngói của di tích cổ để chụp ảnh cưới thực sự rất phản cảm. Theo Luật Di sản, đây là hành vi xâm phạm di tích.

Trước tiên, chủ quán cà phê cũng phải chịu trách nhiệm để xảy ra tình trạng này khiến người dân bức xúc. Thành phố sẽ đưa ra biện pháp cứng rắn nhằm dẹp bỏ hình ảnh xấu xí này”, ông Sơn quả quyết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin TP Hội An cho biết, sau khi lập đoàn kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số chủ quán cà phê đã dựng hàng rào để ngăn cản những người có ý định leo qua mái ngói nhà dân để chụp ảnh cưới.

Đè đầu cưỡi cổ di tích ở Hội An để chụp hình cưới là xâm hại di tích - Ảnh 2.

Thành phố Hội An đang yêu cầu các chủ quán cà phê tháo dỡ ngay hàng rào làm mất mỹ quan phố cổ. (Ảnh: F.B)

Ông Lanh nhận định, đây là giải pháp có thể giải quyết dứt điểm tình trạng xâm hại di tích. Tuy nhiên, hình ảnh các công trình có tuổi đời hàng trăm năm bị bao bọc bởi hàng rào lại gây mất mỹ quan phố cổ.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu chủ quán cà phê phải tháo dỡ các lớp tường rào. 

Thay vào đó, chúng ta sẽ thông tin, tuyên truyền, yêu cầu các bạn trẻ ngừng ngay hành động phản cảm trên. Còn nếu cố tình vi phạm, tùy theo mức độ có thể xử phạt vi phạm hành chính”, ông Lanh cho hay.

Trước đó, từ chiều 16/4, bức ảnh một cặp đôi leo lên mái ngói của ngôi nhà cổ ở Hội An, nằm tạo dáng chụp ảnh cưới lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội và nhanh chóng nhận sự phản ứng dữ dội từ phía cộng đồng mạng.

Đè đầu cưỡi cổ di tích ở Hội An để chụp hình cưới là xâm hại di tích - Ảnh 3.

Cộng đồng mạng hết sức phẫn nộ trước bức ảnh cưới của cặp đôi này.

Đơn cử, khi chứng kiến di tích hàng trăm năm tuổi bị “đè đầu cưỡi cổ”, anh V.T. (một người dân TP Hội An) đã không khỏi xót xa. Trên Facebook cá nhân của mình, anh T. nhận định, đây là hành động vi phạm quy định của pháp luật về bảo tồn di sản.

“Hệ mái ngói âm dương của nhà cổ là di sản có giá trị đặc biệt của Di sản Văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An. Các bạn lên mái để chụp ảnh sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị di sản về nhiều mặt, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo tồn di sản”, anh T. chia sẻ.

Cũng “chướng tai gai mắt” với bức ảnh tạo dáng trên mái ngói của nhà cổ, một Facebook có tên K.X.N. bộc bạch: “Hãy đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. 

Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy... đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm... Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai...”.

Ngoài bức ảnh ghi lại cặp đôi chụp ảnh cưới ngoại cảnh, cộng đồng mạng cũng đang lên án dữ dội trước tấm hình chụp hai bạn trẻ ngồi chình ình trên nóc một ngôi nhà cổ ở Hội An.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại