Đề bài: 'Vẽ tư thế ngủ của mẹ', cậu nhóc đưa ra sản phẩm khiến mẹ ngượng tím mặt, giáo viên cũng phải 'cạn lời'

Vân Trang |

Bức tranh này khiến nhiều cha mẹ phải giật mình xem lại cách dạy con.

Ai có trí tưởng tượng tốt nhất? Tất nhiên là trẻ em, những người chưa bị hạn chế đầu óc bởi áp lực cuộc sống. Đôi khi trí tưởng tượng của trẻ con còn đem đến những bất ngờ thú vị.

Mới đây, một cô giáo Tiểu học ở Trung Quốc đã yêu cầu học sinh: "Vẽ tư thế ngủ của mẹ". Với bài tập này, giáo viên giao cho trẻ vẽ tư thế ngủ của mẹ, từ đó hướng dẫn các em chủ động chăm sóc mẹ và cảm nhận sự vất vả của người thân trong gia đình. Nhưng không ngờ, nhiều bức ảnh còn phản ánh được thực trạng gia đình, khiến người xem không thể nhịn được.

Đề bài: Vẽ tư thế ngủ của mẹ, cậu nhóc đưa ra sản phẩm khiến mẹ ngượng tím mặt, giáo viên cũng phải cạn lời - Ảnh 1.

Ở bức tranh này, cậu bé đã vẽ mẹ trên giường với 1 bộ đồ ngủ, một chân nâng lên trong khi mắt thì vẫn chăm chú quan sát chiếc điện thoại di động. Sợ cô giáo không hiểu, cậu bé còn v tỉ mỉ từng bộ phận, ghi chú rõ ràng vào bức tranh.

Tuy nhiên, nhiều người cũng nhận ra một điều là dường như người mẹ đã mải mê điện thoại đến mức bỏ quên cậu con trai của mình. Hình ảnh đã khắc sâu vào tâm trí khiến cậu con mới ghi lại hình ảnh ấn tượng như vậy.

Đề bài: Vẽ tư thế ngủ của mẹ, cậu nhóc đưa ra sản phẩm khiến mẹ ngượng tím mặt, giáo viên cũng phải cạn lời - Ảnh 2.

Ở bức vẽ thứ 2, học trò này lại chỉ vẽ lưng, không vẽ những nét mặt phức tạp trên khuôn mặt mẹ. Chỉ qua vài đường nét cơ bản đã cho thấy tư thế ngủ của người mẹ. Rõ ràng, cậu học trò này có năng khiếu nghệ thuật, chưa kể còn rất tâm lý khi vẽ thêm cho mẹ "chiếc gối" để nằm cho êm. Tuy nhiên, vẫn còn lười quá, cô giáo còn động viên nam sinh nên chăm chỉ vẽ thêm cả khuôn mặt nữa.

Đề bài: Vẽ tư thế ngủ của mẹ, cậu nhóc đưa ra sản phẩm khiến mẹ ngượng tím mặt, giáo viên cũng phải cạn lời - Ảnh 3.

Đến với bức tranh thứ 3, đây đúng chất nét vẽ học sinh Tiểu học khi không thể nhận ra người mẹ đang làm động tác nào. Người mẹ nổi bật với 3 đầu - 6 tay nhưng có thể khẳng định người mẹ này rất "siêu nhân", bình thường phải cáng đáng nhiều công việc gia đình. Tuy ý nghĩa như vậy nhưng nếu nhìn chân dung này, không phải người mẹ nào cũng vui đâu!

Những bức vẽ đã phần nào cho thấy trí tưởng tượng phong phú của những đứa trẻ. Nhiều bậc cha mẹ muốn nuôi dưỡng sự sáng tạo cho con nhưng không biết bắt đầu thế này. Và dưới đây là một số lưu ý cho các bậc phụ huynh:

- Khuyến khích trẻ khám phá những điều mới

Trẻ con như tờ giấy trắng, không có ấn tượng cố định về nhiều thứ. Ấn tượng đầu tiên đến từ sự tự khám phá. Sự thiếu hiểu biết và tò mò giúp trẻ luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Cha mẹ có thể tận dụng sự tò mò này để lấp đầy đầu óc trẻ những hình ảnh, cũng như sự hiểu biết thế giới xung quanh.

Cha mẹ có thể đưa con đến công viên, danh lăm thắng cảnh... để tăng thêm vốn hiểu biết, đồng thời làm phong phú thêm trải nghiệm.

Đề bài: Vẽ tư thế ngủ của mẹ, cậu nhóc đưa ra sản phẩm khiến mẹ ngượng tím mặt, giáo viên cũng phải cạn lời - Ảnh 4.

- Gia tăng sự tưởng tượng khi kể chuyện cho trẻ nghe

Từ vài tháng sau khi chào đời, nhiều bậc cha mẹ thường đọc sách cho con trước khi đi ngủ. Nhiều phụ huynh chỉ nghĩ đến việc đọc một lèo cuốn sách.

Thực tế, dù là trẻ con nhưng câu chuyện với tình tiết đơn giản, trẻ vẫn sẽ đoán được kết cục. Cha mẹ có thể khơi dậy trí tưởng tương bằng việc chỉ kể một nửa - nửa còn lại để bé tự nghĩ, hay cho trẻ tự kết thúc câu chuyện theo cách mình muốn.

- Cho vẽ tranh, sơn tường

Hoạt động nghệ thuật là một trong những cách hiệu quả để nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Cha mẹ có thể cho con tập vẽ tranh, hoặc tham gia quá trình sơn tường. Khi trẻ bắt đầu vẽ, cha mẹ có thể vẽ nửa bức tranh trước, và để trẻ tiếp tục với phần còn lại.

Đề bài: Vẽ tư thế ngủ của mẹ, cậu nhóc đưa ra sản phẩm khiến mẹ ngượng tím mặt, giáo viên cũng phải cạn lời - Ảnh 5.

- Tạo bầu không khí gia đình cởi mở

"Nghe lời mẹ", "Vâng lời đi, cấm được cãi"... Có lẽ trong cuộc sống cha mẹ đã bắt gặp rất nhiều câu nói dạng này, bắt trẻ vào khuôn phép thì làm sao sáng tạo được?

Là cha mẹ, nên hướng dẫn con khám phá cuộc sống nhiều hơn, áp dụng trí tưởng tượng vào thực tế. Cách tốt nhất để nuôi dưỡng trí tưởng tượng là không nên hạn chế quá nhiều, để trẻ vui chơi tự do. Cha mẹ chỉ nên quan sát và đưa ra biện pháp kịp thời nếu cần thiết.

Nguồn: Sohu


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại