ĐBQH: Tôi không chỉ trích người chết khi nói “chết không có nghĩa hết nghĩa vụ nộp thuế”

Hoàng Đan |

"Quan điểm của tôi là người chết không phải nộp thuế, nhưng khi người đã chết mà vẫn nợ thuế thì người thừa kế tài sản, quyền lợi sẽ phải nộp thuế đó", ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Tranh luận với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tại phiên thảo luận kinh tế xã hội ngày 26/5, ông Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, không thể xoá nợ thuế cho người đã chết.

Dẫn quy định Luật Thừa kế, ông Nhưỡng nói, chết không phải là hết nghĩa vụ nộp thuế mà người thừa kế có thể nộp thay. Bộ Tài chính cần rà soát, xác định số nợ thuế này và yêu cầu người thừa kế nộp.

"Không thể xoá khoản nợ đọng thuế trên. Đây không chỉ là tiền ngân sách, còn là ý thức kỷ luật", ông Nhưỡng nói.

Quan điểm của ông Nhưỡng gây ra nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí có người cho rằng việc này "khá viển vông, không thực tế"...

Bên lề kỳ họp Quốc hội vào sáng 28/5, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, ông "không muốn chỉ trích người đã chết mà muốn nói đến trách nhiệm của Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Tài chính" đối với vấn đề đảm bảo thu thuế cho Nhà nước; tránh hiện tượng bất bình đẳng giữa người tham gia sản xuất kinh doanh với những người nộp thuế.

Ông lấy ví dụ, một chủ hộ sản xuất kinh doanh nợ 200 triệu đồng tiền thuế, nhưng bất ngờ đột tử. Khi đó, tiền thuế coi như món nợ của ông này và hộ sản xuất kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn với vấn đề đó.

Việc này có nghĩa tuy ông chủ hộ đã mất, nhưng vẫn phải sử dụng tài sản của bản thân và gia đình trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh, nghĩa vụ đóng thuế được coi là thiêng liêng nhất với một công dân, đặc biệt những người kinh doanh, buôn bán.

Trong trường hợp người mất vẫn nợ thuế, theo Luật Thừa kế, các thành viên trong gia đình nếu thừa kế tài sản, thừa kế các quyền của người đã mất thì đồng thời phải thừa kế các nghĩa vụ, trong đó có nghĩa vụ nộp thuế.

"Quan điểm của tôi là người chết không phải nộp thuế nhưng khi người đã chết mà vẫn nợ thuế thì người thừa kế tài sản, quyền lợi sẽ phải nộp thuế đó.

Bộ Tài chính phải chỉ đạo để rà soát vấn đề này nhằm tránh thất thoát ngân sách Nhà nước và tránh bất bình đẳng giữa các công dân trong quá trình nộp thuế chứ không phải truy cứu đối với người chết", ông nhấn mạnh.

Vị ĐBQH đề nghị, báo chí khi giật tít cần nêu rõ quan điểm này để tránh gây hiểu lầm cho xã hội, cho dư luận về ý kiến phát biểu của đại biểu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại