ĐBQH "tố" khổ, vất vả và bị "hành" khi nhập hộ khẩu tại Hà Nội

Đỗ Thơm |

"Bản thân tôi cũng đang vô cùng vất vả với việc nhập hộ khẩu tại Hà Nội. Tôi đã ra công tác ở Hà Nội cả năm nay... Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhập được hộ khẩu", ĐBQH Trương Minh Hoàng chia sẻ câu chuyện của cá nhân ông.

Chính phủ đồng ý bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư, thống nhất việc quản lý bằng mã số thẻ định danh cá nhân. Liên quan vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã nhận được chia sẻ của đại biểu Quốc hội Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật của QH về câu chuyện chính bản thân ông cũng bị "hành" khi đi đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội.

ĐBQH tố khổ, vất vả và bị hành khi nhập hộ khẩu tại Hà Nội - Ảnh 1.

ĐBQH Trương Minh Hoàng chia sẻ với PV câu chuyện bị "hành" khi đi làm sổ hộ khẩu của ông. Ảnh: Đỗ Thơm

ĐB Trương Minh Hoàng chia sẻ: "Bản thân tôi cũng đang vô cùng vất vả với việc nhập hộ khẩu tại Hà Nội. Tôi đã ra công tác ở Hà Nội cả năm nay.

Theo quy định, tôi đi đến đâu là được chuyển hộ khẩu đến đó. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa nhập được hộ khẩu.

Dù tôi mới xin chuyển hộ khẩu giữa tháng 10 vừa qua nhưng thủ tục vô cùng nhiêu khê. Trong khi đó, năm 1983, tôi đã ra Hà Nội đi học và chuyển hộ khẩu từ Cà Mau ra Hà Nội và ngược lại đều rất đơn giản.

Sao bây giờ, thủ tục nó lại rườm rà đến vậy. Đến bản thân tôi còn thấy khó huống hồ người dân họ "kêu" là điều cũng dễ hiểu".

Vị Phó Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật cho biết: "Trong hồ sơ đăng ký hộ khẩu, tôi đã có quyết định điều động công tác từ Cà Mau ra Hà Nội, quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm ủy ban và được cấp hợp đồng thuê nhà công vụ 5 năm.

Việc cắt hộ khẩu ở Cà Mau rất đơn giản chỉ cần quyết định điều động công tác. Tuy nhiên, khu vực tôi chuyển hộ khẩu đến ở Hà Nội yêu cầu thêm giấy giới thiệu của QH. Tôi cho rằng yêu cầu này không hợp lý.

Vì trong hồ sơ có quyết định bổ nhiệm vị trí Phó Chủ nhiệm ủy ban của tôi là do lãnh đạo QH ký, trong khi đó giấy giới thiệu lại chỉ cần vụ phó ký.

Họ yêu cầu xác nhận của chủ nhà cho thuê đồng ý cho ở. Thật vô lý, tôi đã có hợp đồng thuê nhà mà còn đòi xác nhận chủ nhà đồng ý cho tôi ở!"

ĐB Trương Minh Hoàng cho hay, đến thời ngày 3/11, việc đăng ký hộ khẩu của ông ở Hà Nội vẫn chưa xong.

"Việc bãi bỏ các thủ tục hành chính tạo tiện ích cho người dân là phải làm. Chúng ta đã có thẻ căn cước công dân/số định danh cá nhân chỉ cần người đó di chuyển qua những đâu, đến nơi nào, chúng ta chỉ cần kiểm tra là ra ngay.

Các nước trên thế giới làm được đương nhiên chúng ta có thể làm được, việc này không khó khăn gì.

Chính phủ đã ban hành quyết định, cơ quan chức năng cần sớm triển khai. Lộ trình cụ thể thực hiện quy định này cần có hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng.

Nhưng tôi mong việc bãi bỏ quản lý dân cư bằng hộ khẩu thay thế bằng mã số định danh cá nhân được thực hiện càng sớm, càng tốt", ĐB Trương Minh Hoàng nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại