ĐBQH: “Tại sao Bộ trưởng nghĩ đúng, trả lời đúng nhưng lại thực hành chưa đúng?”

Nguyễn Trang/VOV.VN |

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đã chất vấn Bộ trưởng Công Thương về việc quản lý, điều hành kinh doanh xăng dầu. Phiên chất vấn - trả lời chất vấn trong 2,5 ngày diễn ra thẳng thắn, cởi mở.

Sau 2,5 ngày, Quốc hội đã hoàn thành Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh (đoàn Bắc Ninh) đánh giá cao phần trả lời chất vấn của các tư lệnh ngành khi đã nắm chắc các vấn đề, đi thẳng vào các nội dung đang được đại biểu và cử tri cả nước quan tâm. Đặc biệt các tư lệnh ngành đã chỉ rõ những nội dung mà bộ ngành chưa làm được và đưa ra lộ trình cụ thể trong thời gian tới.

“Trong cả 4 tư lệnh ngành, tôi thấy đều nắm chắc các vấn đề của mình phụ trách, tuy nhiên tôi đánh giá rất cao ý kiến trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, bởi đây là lĩnh vực rất nóng thời gian qua. Tôi cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng sẽ khiến cử tri và đại biểu khá hài lòng. Tuy nhiên chúng tôi cũng mong những lời hứa này sẽ đi vào thực chất, đảm bảo khả thi trong thực tế. Đại biểu Quốc hội cũng sẽ giám sát việc thực hiện của các ngành ra sao”, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh cho biết.

ĐBQH: “Tại sao Bộ trưởng nghĩ đúng, trả lời đúng nhưng lại thực hành chưa đúng?” - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh (đoàn Bắc Ninh).

Tại phiên họp chiều 5/11, Thủ tướng chính phủ đã trực tiếp trả lời chất vấn một số vấn đề nóng của các bộ ngành hiện nay, đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh cho rằng, báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ ngay từ đầu kỳ họp đã rất đầy đủ, chi tiết, tuy nhiên Thủ tường Chính phủ vẫn thẳng thắn đưa ra những nhận định về điểm được và chưa được, chỉ ra các giải pháp và nhấn mạnh thêm những công việc mà chính cá nhân Thủ tướng cũng như Chính phủ sẽ thực hiện trong thời gian tới.

“Tôi rất hài lòng với những gì mà Thủ tướng giải trình tại phiên họp. Thông qua các hoạt động như kiểm tra, khảo sát đánh giá, đại biểu Quốc hội sẽ có giám sát hoạt động của các thành viên trong Chính phủ việc chỉ đạo điều hành và có thực hiện theo đúng những cam kết đã hứa trước cử tri trong phiên họp Quốc hội hay không”.

Còn theo đại biểu Nguyễn Chu Hồi (đoàn Hải Phòng), các phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày qua đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và tập trung. Đặc biệt phần báo cáo giải trình của Thủ tướng Chính phủ đã thừa nhận những hạn chế yếu kém trong chỉ đạo điều hành như việc kiểm soát quỹ bình ổn giá xăng dầu chưa hiệu quả.

ĐBQH: “Tại sao Bộ trưởng nghĩ đúng, trả lời đúng nhưng lại thực hành chưa đúng?” - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Chu Hồi (đoàn Hải Phòng).

“Diễn biến về vấn đề xăng dầu trên thế giới diễn biến rất nhanh, do đó việc điều chỉnh nếu không có tiền lệ nên còn những lúng túng, nhưng điều quan trọng là khi nhận ra những tồn tại, thừa nhận và có lời hứa trách nhiệm, nhưng nếu chỉ mình Thủ tướng hứa, một mình Thủ tướng làm thì chưa đủ, mà cần sức mạnh, sự quyết tâm của toàn bộ Quốc hội cũng như các thành viên Chính phủ. Tôi tin rằng các vấn đề đã được đưa ra trong “hội nghị Diên hồng” sẽ có giải pháp và tháo gỡ được”, đại biểu Chu Hồi kỳ vọng.

Đánh giá về phiên chất vấn, đại biểu Trần Kim Yến (đoàn TP.HCM) cho rằng, 4 lĩnh vực được chọn để chất vấn và trả lời chất vấn đều là những vấn đề “nóng” là mong mỏi, quan tâm của không chỉ đại biểu Quốc hội mà còn là gửi gắm của cử tri cả nước.

“Phần trả lời của các vị Bộ trưởng cho thấy, các Bộ trưởng đã nắm khá vững, khá chi tiết về lĩnh vực được phân công, phụ trách. Nội dung trả lời đã đánh giá được khái quát các vấn đề, chỉ ra các tồn tại, hạn chế của ngành.

ĐBQH: “Tại sao Bộ trưởng nghĩ đúng, trả lời đúng nhưng lại thực hành chưa đúng?” - Ảnh 3.

Đại biểu Trần Kim Yến (đoàn TP.HCM).

Tuy nhiên, tôi thấy có một số lĩnh vực vẫn còn mang tính báo cáo, chưa nêu được giải pháp mà chính những giải pháp, sự quyết liệt của các bộ ngành mới là sự quan tâm của đại biểu, cũng như của cử tri. Điều chúng tôi mong mỏi là tư lệnh ngành thấy được mặt hạn chế, đưa ra được những giải pháp và phải rất quyết liệt để thực hiện”.

Đại biểu Trần Kim Yến cũng cho rằng, cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra một số văn bản quy phạm pháp luật hiện chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Từ đó, Thủ tướng yêu cầu trong thời gian ngắn sắp tới cần có sự điều chỉnh các văn bản này để đáp ứng được yêu cầu thực tiễn.

Sau 2,5 ngày chất vấn, đại biểu đoàn TP.HCM cho biết, điều mà các đại biểu cũng như các cử tri cả nước quan tâm nhất là làm sao để những giải pháp được đưa ra tại phiên chất vấn phải được thực thi quyết liệt. “Nếu vẫn chỉ là lời hứa thì đó không phải điều đại biểu và người dân mong đợi. Chúng ta cần sự thẳng thắn, nhìn thẳng vào vấn đề, không thể mãi nhìn vào cáo cáo thành tích”.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cũng cho rằng, 4 nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn trong kỳ họp này rất phù hợp, chưa đựng nhiều vấn đề nóng, cần thiết được tháo gỡ. Cơ bản hài lòng với phần trả lời của các tư lệnh ngành, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, một số Bộ trưởng lần đầu “đăng đàn” nhưng đã nắm khá chắc vấn đề, đi thẳng vào câu hỏi chất vấn.

ĐBQH: “Tại sao Bộ trưởng nghĩ đúng, trả lời đúng nhưng lại thực hành chưa đúng?” - Ảnh 4.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội).

Trong các phiên chất vấn, theo đại biểu đoàn Hà Nội, có nhiều vấn đề được cử tri quan tâm, song nóng nhất vẫn là lao động xã hội, thanh tra, phòng chống tham nhũng… Những vấn đề về xây dựng cũng khó khăn, phức tạp. Những vấn đề này cũng đã được các đại biểu đưa ra chất vấn, người hỏi không né tránh, không ngần ngại, thậm chí đề cập đến những vấn đề khá nhạy cảm, “khá sốc”.

Là đại biểu đầu tiên chất vấn Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối ngoại, đại biểu Nguyễn Anh Trí bày tỏ sự hài lòng với nội dung Thủ tướng Chính phủ đã trả lời. Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã điều hành các phiên họp rất mềm dẻo, nhưng vẫn khơi gợi để người hỏi dám hỏi thẳng, hỏi thật và cũng giữ được cho người trả lời tâm lý bình tĩnh, sáng suốt, chân thành để giải thích các vấn đề.

“Trong phiên họp người hỏi không né tránh và người trả lời cũng rất thẳng thắn nhận trách nhiệm, nhận lỗi chủ quan thuộc về bộ ngành mình, thậm chí là cá nhân. Tuy nhiên, cũng còn những nội dung cá nhân tôi chưa thực sự hài lòng như xăng dầu. Chúng ta phải tổ chức lại phân phối xăng dầu cho phù hợp với hoàn cành. Người nào cũng thấy xăng dầu trong một nền kinh tế quốc dân được ví giống như máu trong cơ thể, máu không đủ thì cơ thể không thể sống được. Vì vậy, xăng dầu không có thì nền kinh tế và thậm chí cả một xã hội sẽ bị rối loạn, việc này cần giải quyết ngay trong 1, 2 ngày. Bộ trưởng Bộ Công thương đã trả lời rất đúng, nhưng có một điều tôi rất thắc mắc là tại sao Bộ trưởng nghĩ đúng, trả lời đúng nhưng lại thực hành chưa đúng”?./.

theo VOV

Đọc báo, xem tin tức trong ngày mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên