ĐBQH đề xuất đóng 3-5 USD "phí chia tay": Đây là một khoản không nhiều, một bữa ăn sáng

Hoàng Đan |

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng cho rằng, việc đề xuất đóng 3 - 5 USD "phí chia tay" với mục tiêu hướng tới để công dân Việt Nam khi xuất nhập cảnh được thuận lợi nhất.

Đóng phí nhằm mong muốn cơ quan xuất nhập cảnh cải thiện kỹ thuật, thái độ phục vụ

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng nay, 13/6, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch) đã có trao đổi, nêu lý do về đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài sẽ đóng 3-5 USD "phí chia tay".

Theo ông Hưng, việc đề xuất đóng số tiền như vậy là mong muốn để dự Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam không chỉ quy định về xuất nhập cảnh mà phải nói rõ hơn những trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của công dân.

Cùng với đó, các cơ quan liên quan ở nước ngoài khi người Việt Nam ra nước ngoài phải có sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết.

Ông nói thêm, khi làm thủ tục ở cửa khẩu xuất nhập cảnh, chúng ta cần có sự hỗ trợ, khoa học công nghệ, các thủ tục để việc xuất nhập cảnh được thuận lợi nhất, văn minh, lịch sự, đặc biệt, nhanh, thuận tiện hơn.

Theo ông Hưng, hiện nay các nước cũng phải huy động nguồn lực xã hội hoá cho vấn đề quảng bá, xúc tiến, giới thiệu đất nước, văn hoá, con người với nước ngoài. Tuy nhiên, nguồn lực của Việt Nam rất ít, cụ thể, trung bình 1 năm Nhà nước chỉ dành được khoản tiền khoảng 2 triệu USD để cho chương trình, cho quỹ xúc tiến du lịch Quốc gia.

"Một số nước đã triển khai việc đóng 1 khoản phí hoặc đóng góp của công dân cho 1 quỹ để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài.

Đối với công dân Việt Nam hiện nay, khi ra nước ngoài có rất nhiều trường hợp vì các lý do khác nhau hoặc bị ảnh hưởng, không nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội, do đó, cơ quan ngoại giao, đại diện Việt Nam ở nước ngoài không có khả năng, nguồn lực để hỗ trợ.

Ví dụ công dân khi đánh bắt hải sản bị nước ngoài bắt, làm sao thương lượng để đưa công dân về nước hoặc những trường hợp công dân vì lý do vi phạm an ninh... ở nước ngoài cũng cần có sự bảo trợ. Tuy nhiên, nguồn lực bảo hộ công dân của Nhà nước hiện còn rất ít", ông Hưng nói.

Một lý do khác, theo ông Hưng là việc đề xuất đóng phí này nhằm mong muốn ở cơ quan xuất nhập cảnh cải thiện tốt hơn kỹ thuật, sự ân cần, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Nhất là cung cấp trang thiết bị hiện đại hơn để việc xuất nhập cảnh của công dân được thuận tiện hơn, không phải xếp hàng, chờ đợi máy móc chạy, mỗi người đứng ra 3-4 phút chỗ xuất nhập cảnh...

"Chúng tôi mong muốn và nêu ra khi công dân xuất nhập cảnh, cán bộ chiến sĩ nên ân cần, có một nụ cười vì nhiều khi công dân xuất cảnh rất căng thẳng do kỹ thuật, an ninh...", ông Hưng nêu.

Đóng phí "chia tay" là "sự đóng góp, chung tay quảng bá hình ảnh đất nước" (!?)

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng cho rằng, việc đề xuất đóng phí sẽ là sự đóng góp để chung tay quảng bá hình ảnh đất nước.

Ông nói thêm, khi hình ảnh đất nước được nâng lên, công dân Việt Nam ra nước ngoài sẽ được tôn trọng, tạo điều kiện thuân lợi hơn khi làm các thủ tục xuất nhập cảnh...

"Theo tôi nghĩ đây là một khoản không nhiều, một bữa ăn sáng, chúng ta chung tay đóng góp để xây dựng hình ảnh đất nước, con người, văn hoá Việt Nam được tốt hơn, giữ một môi trường du lịch, môi trường văn hóa Việt Nam được thuận tiện hơn. 

Đó là mong muốn của chúng tôi, còn câu từ, cách thức như thế nào, các cơ quan có thẩm quyền phải nghiên cứu. Mục tiêu hướng tới để công dân Việt Nam khi xuất nhập cảnh được thuận lợi, khi ra nước ngoài đươc bảo vệ", ông Hưng nhấn mạnh.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc, thu như vậy có cơ sở không, khi có ý kiến cho rằng cung cấp dịch vụ mới thu phí còn đây không cung cấp dịch vụ mà là việc của Nhà nước thì thu như vậy phải gọi là thu thuế. 

PV đồng thời dẫn lại quan điểm "thu tiền đó thì chiến sĩ sẽ tươi cười, ân cần hơn" mà đại biểu Hưng đưa ra và nêu thắc mắc "liệu có phải cần tiền mới có thể được như vậy?".

Trước các câu hỏi này, ông Hưng cho rằng: "Ý tôi muốn nói để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân khi xuất nhập cảnh. Còn việc đề xuất không liên quan tới việc thu phí mà mong muốn điều kiện làm việc, môi trường xuất nhập cảnh thuận lợi hơn".

Đọc tin tức mới và tin nóng nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên