Gần đây trên mạng xã hội đã đăng tải một đoạn clip. Trong đó có một dung dịch chất lỏng mà nó có thể tự biến thành chất rắn và chịu được lực tác dụng cực lớn.
Các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân của chất lỏng "phi newton" này.
Độ nhớt của các chất lỏng phi Newton như kem đánh răng, cao su, silicon không phải là hằng số.
Chuyển đổi dễ dàng sang thể rắn
Và nó thể thay đổi theo nhiều cách khác nhau, dưới tác động của một hay nhiều yếu tố như lực, thời gian hay nhiệt độ.
Nó có thể biến đổi từ rắn sang lỏng và ngược lại do sự tương tác giữa các hạt thành phần và kích thước hạt.
Khi độ nhớt thay đổi, loại chất lỏng này phản ứng hoàn toàn khác chất lỏng thông thường, có thể từ lỏng hóa rắn, từ rắn hóa lỏng hoặc dầy và xốp lên.
Độ đàn hồi cao giúp cho nhiều ứng dụng thực tế
Không phải loại hạt nào cũng có thể tạo được hỗn hợp phi Newton, chỉ có thể tạo ra thứ chất lỏng hóa rắn nhờ trộn đều chúng với các hạt có kích thước tối thiểu 1 micron hay 0,0001 cm.
Chất lỏng hóa rắn Obleck là một loại chất lỏng phi Newton, và thực chất là hỗn hợp dung dịch giữa nước và bột ngô.
Khi đổ đầy bột ngô vào một bể nhỏ chứa nước và khuấy đều, một người bất kỳ có thể chạy, thậm chí nhảy trên dung dịch oobleck tạo ra mà không bị chìm.
Khi chịu tác động của lực, khoảng cách giữa các hạt bột ngô trong hỗn hợp thay đổi. Tại vị trí chịu lực, các hạt chụm lại, tạo thành cụm có hình dạng như tinh thể, giúp oobleck trở nên rắn hơn.
Tính đặc trưng của chất lỏng phi newton
Mềm mại và vững chắc, cương - nhu linh hoạt nên chất lỏng phi Newton được xem là loại vật liệu "thông minh", mới mẻ, có nhiều triển vọng ứng dụng thực tiễn