Đây là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, "hiếm" người học nhưng tỷ lệ ra trường có việc làm lên đến 100%

Đông |

Đây là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc.

Có thể bạn chưa biết, tiếng Nga là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trong những ngôn ngữ Slavo, là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc và cũng là một trong các ngôn ngữ được đào tạo chính thức từ bậc phổ thông đến bậc đại học.

Một số trường cấp 3 hiện nay đào tạo chuyên Nga như: THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội); THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội), THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương); THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định)... Được tiếp xúc với tiếng Nga từ sớm sẽ tạo điều kiện để các bạn trẻ có thể thuần thục được ngôn ngữ của đất nước có diện tích rộng nhất châu Âu này.

Đây là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, hiếm người học nhưng tỷ lệ ra trường có việc làm lên đến 100% - Ảnh 1.

THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) là một trong số những trường cấp 3 đào tạo lớp chuyên Nga

Tuy nhiên, khi nói đến ngành ngôn ngữ Nga, nhiều người ngay lập tức lo lắng rằng một ngành khá "hiếm" người học như thế liệu khi tốt nghiệp có xin được việc không? Có thể ứng tuyển vào đâu hay phải làm trái nghề?... Liên quan đến vấn đề này, có thể khẳng định một điều rằng dù không phổ biến như các ngôn ngữ khác, nhưng nếu bạn giỏi tiếng Nga chắc chắn bạn không thiếu "đất dụng võ" đâu!

Thông tin về ngành Ngôn ngữ Nga

Ngành Ngôn ngữ Nga đào tạo ra những cử nhân có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ xã hội, nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, có khả năng công tác trong các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng tiếng Nga. Ngành học này giúp sinh viên nắm vững được các kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành về nói và giao tiếp tốt bằng tiếng Nga. Từ đó, có khả năng công tác xã hội trong các lĩnh vực đòi hỏi sử dụng tiếng Nga.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga tập trung trang bị cho sinh viên các kỹ năng thực hành cũng như lý thuyết tiếng Nga. Ngoài ra, chương trình còn cung cấp những kiến thức cơ bản lịch sử - địa lý, văn hóa, phương pháp dịch thuật, tiếng Nga thương mại và du lịch, giúp người học có đủ năng lực, làm việc hiệu quả trong lĩnh vực liên quan đến tiếng Nga.

Một số môn học của ngành này: Tiếng Nga du lịch nâng cao, Biên dịch - Phiên dịch tiếng Nga nâng cao; Kỹ năng nghiệp vụ biên - phiên dịch tiếng Nga; Từ vựng; Âm vị hoc; Ngôn ngữ học tiếng Nga, Đất nước học Nga...

Các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga "hot hit" hiện nay cùng điểm chuẩn trúng tuyển bằng hình thức thi tốt nghiệp THPT 2022: Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (31,2 điểm); Đại học Hà Nội (31,18 điểm); Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM (20,25 điểm)...

Đây là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, hiếm người học nhưng tỷ lệ ra trường có việc làm lên đến 100% - Ảnh 3.

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Nga của trường Đại học Hà Nội

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nga

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Nga là rất lớn. Điều đó đã được minh chứng rất rõ trong điều tra của các trường đại học về tỷ lệ sinh viên ngành Ngôn ngữ Nga ra trường có việc làm. Đầu tiên là trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngành Ngôn ngữ Nga lên đến 100%. Còn ở Đại học Hà Nội, 93,34% sinh viên ngành Ngôn ngữ Nga ra trường có việc làm.

Đây là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, hiếm người học nhưng tỷ lệ ra trường có việc làm lên đến 100% - Ảnh 4.

Tỷ lệ sinh viên học ngành Ngôn ngữ Nga ra trường có việc làm của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội lên đến 100%

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể công tác ở các vị trí việc làm như:

- Giảng dạy tiếng Nga tại các trường đại học, cao đẳng và các trường phổ thông.

- Làm việc tại Đại sứ quán của các nước nói tiếng Nga, trong các cơ quan trọng yếu của Nhà nước như Bộ Công an, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, các cơ quan thông tấn, báo chí… của Việt Nam trong và ngoài nước.

- Phiên dịch cho các công ty và các cơ quan, tổ chức của Nga, Việt Nam. Biên dịch tài liệu, phim, sách báo Nga.

- Hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour, quản trị du lịch, lữ hành, khách sạn và các vị trí khác trong ngành du lịch.

- Nghiên cứu ngôn ngữ Nga, văn hóa, lịch sử Nga. Nghiên cứu những vấn đề khu vực học, quốc tế học dựa trên những kiến thức có được về ngôn ngữ và văn hóa Nga.

- Thư ký văn phòng, Trợ lý đối ngoại Điều phối dự án Quản lý bậc trung tại các doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu mang tên The Power Language Index (Chỉ số ngôn ngữ quyền lực, viết tắt PLI) của Tiến sĩ Kai L. Chan, tính đến năm 2050, tiếng Nga sẽ đứng ở vị trí thứ 6 trong tổng số 10 ngôn ngữ "quyền lực" nhất trên thế giới. Nghiên cứu này được dựa trên các thang đo như: địa lý (geography), kinh tế (economy), giao tiếp (communitication), kiến thức - phương tiện truyền thông (knowledge and media) và ngoại giao (diplpmacy).

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại