Đây có phải cơ hội vàng cho Vsmart? 100% người Việt sẽ được mua smartphone giá chỉ chưa đến 500 nghìn đồng!

Lê Hoàng |

Tại Hội nghị giao ban Quản lý Nhà nước Quý 1/2020 của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) diễn ra sáng 2/3 tại Hà Nội, chương trình phổ cập điện thoại thông minh tới 100% dân số đã được công bố. Trong khuôn khổ chương trình này, nhà mạng, nhà phát triển ứng dụng và nhà sản xuất sẽ cùng bắt tay trợ giá để đưa những chiếc smartphone Việt Nam từ khung giá 45 – 50 USD xuống còn khoảng 20 USD, tức là chưa tới 500.000 đồng.

Smartphone giá siêu rẻ

Nội dung ban đầu của chương trình không đề cập rõ thương hiệu smartphone, nhà mạng hay ứng dụng. Tuy vậy, những suy luận đơn giản sẽ giúp người dùng nhanh chóng xác định được tên tuổi nắm giữ khả năng tiên phong công cuộc phổ cập smartphone Việt cho người Việt.

Đây có phải cơ hội vàng cho Vsmart? 100% người Việt sẽ được mua smartphone giá chỉ chưa đến 500 nghìn đồng! - Ảnh 1.

Nói đến smartphone Việt giá siêu rẻ, cấu hình mạnh hơn cả smartphone Trung Quốc, chắc chắn chỉ có Vsmart mà thôi.

Đầu tiên, mức giá 50 USD/gần 1,2 triệu đồng (chưa trợ giá) được nhắc tới chắc chắn sẽ khiến người dùng nghĩ ngay đến một thương hiệu giờ đã nổi danh với phân khúc thấp: Vsmart.

Chiếc Vsmart Bee 3 được công bố vào cuối năm 2019 có giá niêm yết chỉ 1,39 triệu đồng nhưng vẫn sở hữu chip lõi tứ và 2GB RAM. Nhiều cửa hàng hiện tại vẫn đăng bán thế hệ Bee đầu tiên ở mức giá chưa tới 1 triệu đồng.

Việc Vsmart chạm tay tới khung giá 1,2 triệu đồng cho các sản phẩm mới chỉ còn là sớm hay muộn, bởi kể từ khi giảm giá đột ngột cho Vsmart Live vào tháng 11 năm ngoái, Vsmart đã tái định hình thành một thương hiệu giá rẻ .

Hãng này cũng rất chịu khó phá giá cấu hình . Vsmart Live hay Vsmart Joy 3 đều được trang bị chip Snapdragon tầm trung trong khi đối thủ Trung Quốc cùng tầm chỉ dùng chip tầm thấp (Snapdragon 4xx hoặc Helio).

Chiếc Vsmart Joy 3 ra mắt gần đây thậm chí còn có 3 camera trong khi điện thoại Xiaomi hoặc Realme cùng tầm chỉ dùng camera đơn. Do đó, người dùng có quyền hy vọng Vsmart sẽ tạo ra trải nghiệm đủ tốt ở khung giá 1,2 triệu đồng.

Vsmart: Đủ tầm, đủ lực

Smartphone giá càng rẻ thì lợi nhuận càng thấp và càng gây khó khăn cho hãng sản xuất. Bởi thế, hiếm có một tên tuổi nào khác tại Việt Nam có thể chạm tay tới khung giá 1,2 triệu đồng như VinSmart.

Cuối năm 2019, thương hiệu Mobiistar đã "biến mất" khỏi các chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam sau nhiều năm vật lộn trên thị trường giá rẻ.

Trang web của hãng này hiện tại ngừng hoạt động. Trước đó, Mobiistar đã từng tuyên bố "dồn nguồn lực" từ Việt Nam sang Ấn Độ, nhưng đến tháng 6/2019 thì lại tuyên bố rút lui khỏi quốc gia đông dân thứ 2 thế giới.

Đây có phải cơ hội vàng cho Vsmart? 100% người Việt sẽ được mua smartphone giá chỉ chưa đến 500 nghìn đồng! - Ảnh 2.

Không một tập đoàn công nghệ nào của Việt Nam có tiềm lực để chạy đua smartphone siêu rẻ như Vsmart.

Còn duy nhất một hãng smartphone Việt khác đang hoạt động ổn định là BKAV. Tuy vậy, gần 5 năm kể từ ngày vén màn mẫu smartphone đầu tiên, Bphone đến nay vẫn chưa từng tiến chân vào phân khúc giá thấp.

Do BKAV đã đầu tư gần 1000 tỷ đồng để đầu tư sản xuất smartphone nhưng chưa có lợi nhuận (theo trả lời phỏng vấn của ông Nguyễn Tử Quảng, CEO BKAV vào tháng 3/2019 ), khả năng để BKAV gánh thêm lỗ rồi đưa Bphone 4 xuống khung giá dưới 5 triệu đồng là gần như 0%.

Vsmart thì sao? Theo báo cáo tài chính 2019 của VinGroup, lãi gộp của tập đoàn này trong năm 2019 là 37,7 nghìn tỷ VNĐ. Lợi nhuận các mảng kinh doanh KHÔNG bao gồm smartphone và xe hơi đạt mức 39,9 nghìn tỷ.

Như vậy, có thể tạm hiểu rằng VinGroup đã "đốt" khoảng 2,2 nghìn tỷ cho VinFast và VinSmart (cùng các mảng sản xuất, công nghệ khác) trong năm qua.

Con số này khá nhỏ nếu so với lợi nhuận mà VinGroup thu về và gần như chắc chắn sẽ được thu hẹp khi mảng công nghiệp đi vào hoạt động ổn định.

Theo thông báo trước Tết, đầu năm 2020 VSmart sẽ hoàn thành nhà máy smartphone có công suất 125 triệu máy/năm. Ở quy mô này, Vsmart có đủ khả năng để phục vụ smartphone giá rẻ cho 90 triệu người Việt Nam.

Những mảnh ghép hoàn hảo

Đây có phải cơ hội vàng cho Vsmart? 100% người Việt sẽ được mua smartphone giá chỉ chưa đến 500 nghìn đồng! - Ảnh 3.

Rất có thể, smartphone 500.000 đồng sẽ là cái bắt tay hợp tác giữa Viettel và Vsmart.

Trước khi chương trình phổ cập smartphone được công bố, Vsmart cũng đã có sẵn động lực để chạy đua giá thành smartphone. Ngay từ 2019, VinGroup cũng đã bộc lộ tham vọng tạo nguồn thu phụ trợ từ smartphone giá rẻ.

Smartphone Vsmart có thể được coi là công cụ phổ biến các ứng dụng, dịch vụ số mà các công ty con của VinGroup như VinAI, VinID và VinConnect đang phát triển.

Các ứng dụng tương lai này hoàn toàn có thể tham gia vào chương trình "các nhà phát triển ứng dụng cài sẵn trên máy hỗ trợ 1 USD/ứng dụng" để giảm giá smartphone trong chương trình phổ cập điện thoại thông minh.

Khoản bù giá 10 USD của nhà mạng rất có thể sẽ được hỗ trợ bởi Viettel, một đối tác có thể được coi là thân thiết của Vsmart/VinGroup.

Tại sự kiện giải đua F1 sắp diễn ra tại Hà Nội, Viettel sẽ cùng Vingroup triển khai hạ tầng 5G hiện đại nhất để phục vụ 100.000 khán giả đến xem đua xe tại Mỹ Đình.

Bên cạnh hạ tầng mạng, Viettel có nhiều giải pháp ứng dụng CNTT cho người tiêu dùng và doanh nghiệp – kết hợp cùng smartphone Vsmart giá rẻ để đẩy mạnh quảng bá các giải pháp này là hoàn toàn hợp lý.

Như vậy, có vẻ như Vsmart đã có đầy đủ mọi điều kiện sẵn sàng để tham gia vào chương trình phổ cập smartphone giá dưới 500.000 đồng cho người tiêu dùng Việt. Liệu những chiếc smartphone này sẽ có cấu hình như thế nào, được trang bị những ứng dụng tiện ích gì? Hãy cùng chờ đợi những công bố chính thức đầu tiên từ Vsmart.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại