Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết

Quỳnh Hương |

Đây là loại hình đấu vật chuyên nghiệp, kết hợp giữa kịch sân khấu, đấu vật và các môn thể thao đối kháng. Các tiết mục luôn được biên đạo trước để đảm bảo an toàn.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 1.

Professional Wrestling (đấu vật biểu diễn) là loại hình đấu vật chuyên nghiệp kết hợp giữa kịch sân khấu, đấu vật và các môn thể thao đối kháng. Hiện tại, chỉ có Vietnam Pro Wrestling (VPW), hoạt động chủ yếu tại TP.HCM là nơi tổ chức đầu tiên và duy nhất biểu diễn loại hình này. Sau gần 8 năm theo đuổi đam mê, với 20 thành viên, VPW đã và đang mang loại hình biểu diễn nghệ thuật mới lạ này đến gần hơn với khán giả trong nước.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 2.

Khác với những môn thi đấu mang tính cạnh tranh, trong đấu vật biểu diễn, chuyện thắng thua hay những cú đấm hoàn toàn do booker - người viết kịch bản - quyết định. Bởi vậy, biểu diễn đấu vật còn được ví như một bộ phim không sử dụng lời nói mà chuyển tải bằng ngôn ngữ hình thể. Tuy đã có kịch bản sẵn, nhưng mỗi đô vật đều có cách thể hiện bản thân mình qua những kỹ năng riêng biệt.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 3.
Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 4.

Những chiêu thức phổ biến như đòn khóa siết được sử dụng trong ảnh với mục đích làm chậm lại nhịp độ của trận đấu. Đây là một ngón đòn như nút chuyển giao cảm xúc của khán giả nhằm dọn đường cho những cao trào phía sau. Còn khi muốn kết thúc trận, đô vật thường sử dụng một đòn kết liễu đặc trưng. Sau khi thực hiện các chiêu thức thì họ sẽ tiến hành “Pinfall” (đè đếm đến 3) để giành chiến thắng.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, thứ mà đấu vật biểu diễn chú trọng không phải là kết quả, mà là câu chuyện và nhân vật. Bởi vậy, kịch bản là yếu tố cốt lõi tạo nên một vở diễn hay. “Kịch bản không chỉ là nơi để những võ sĩ thể hiện cái tôi của mình mà “gia vị” để giúp khán giả có thể thưởng thức buổi diễn bằng những cảm xúc chân thật nhất”, Nghĩa (24 tuổi, một thành viên trong nhóm) chia sẻ.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 6.

Trên sàn đấu vật, thiện - ác đã được phân định rõ ràng từ trước, vai tốt (gọi là babyface) và vai xấu (gọi là heel). Mỗi nhân vật được các đô vật hóa thân đều là hình ảnh do chính họ tưởng tượng ra. Khán giả khi theo dõi bộ môn này đủ lâu họ sẽ nhận ra được nhân vật tốt, nhân vật xấu qua từng hành động mà các đô vật thể hiện. Khi nhân vật xấu tung ra những đòn hiểm hóc, họ sẽ chế giễu bằng cách đưa ngón tay cái xuống đất.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 7.

Nhiều người thường nghĩ rằng đấu vật biểu diễn là một môn thể thao bạo lực. Giải thích cho quan điểm này, Huỳnh Hùng (27 tuổi), người sáng lập VPW, chia sẻ: “Đấu vật biểu diễn không phải là thể thao đối kháng, đây là bộ môn được trình diễn tương tự như xiếc. Việc thắng thua đã được quyết định từ trước và những màn giao đấu trông có vẻ bạo lực lại đã được tính toán và luyện tập kỹ lưỡng sao cho không gây ra chấn thương cho người trình diễn”.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 8.

Trung An (26 tuổi) - biệt danh An D, trải lòng: “Quy tắc quan trọng của đấu vật biểu diễn là vừa bảo vệ bản thân vừa bảo vệ bạn diễn khỏi chấn thương. Anh em cố gắng tập luyện kỹ năng hàng ngày không phải là để đánh nhau tới sống chết mà để bảo vệ nhau một cách tốt nhất trên sàn diễn”.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 9.

Cùng nhau thành lập nhóm, các thành viên đa số là những bạn trẻ dưới 23 tuổi chung tay nuôi khát vọng biểu diễn đấu vật. "Những ngày đầu, khi chưa có nhiều kinh phí chúng tôi sẵn sàng dùng nệm để làm sàn đấu. Gần 8 năm theo đuổi, hiện tại, sàn đấu của nhóm đã được nâng cấp chuyên nghiệp hơn để theo đuổi lâu dài”, Nghĩa, một thành viên cho biết.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 10.

Mỗi khi có buổi diễn, chị Quỳnh - vợ của anh Long XiuMin luôn ngồi dưới sân khấu để dõi theo chồng. Chị tâm sự: “Sau mỗi buổi diễn, về đến nhà, chồng tôi đều phải dùng nhiều cách để giảm đau. Tôi và bố mẹ chồng đã nhiều lần khuyên anh ấy từ bỏ, nhưng vì đam mê, anh vẫn tiếp tục”.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 11.

Huỳnh Hùng (27 tuổi), người tiên phong sáng lập Saigon Pro Wrestling Club, chia sẻ: “Tôi đam mê đấu vật từ thuở bé. Đến lúc trưởng thành, khi đang loay hoay tìm kiếm những vị tiền bối đi trước trong lĩnh vực này, tôi vô tình nghĩ ra ý tưởng tự tạo ra sân chơi riêng cho mình”.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 12.

Khi mới chập chững bước vào bộ môn này, Huỳnh Hùng lần mò hết các diễn đàn ở Việt Nam nhưng tư liệu có được lại vô cùng hạn hẹp. Hùng phải mò mẫm học tiếng Anh, tìm tòi tiếp ở những trang web nước ngoài về đấu vật biểu diễn. “Cuối năm 2015, khi nhóm mới thành lập, anh em cũng tự mày mò qua những đoạn video hướng dẫn trên mạng. Sau đó may mắn gặp được hai người thầy người Nhật như Mitsu Yoshida, Fugofugo Yumeji... Nhóm đã nhận được sự hướng dẫn tận tình từ những những kỹ thuật cơ bản”, người sáng lập Vietnam Pro Wrestling chia sẻ.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 13.

Được biết, nhóm đã phải “ngủ đông” 2 năm bởi ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Những khoảng thời gian không thể biểu diễn trước khán giả, nhóm đã phải mở những buổi biểu diễn miễn phí để giữ lửa cho đam mê. Đến khi trở lại với khán đài hơn 200 khán giả ở quận 7, TP.HCM, họ đã nhấn chìm cả đấu trường trong cảm xúc. Dự kiến khoảng 2 tháng nữa, nhóm sẽ tổ chức buổi biểu diễn tiếp theo.

Đấu vật biểu diễn: Tập luyện hàng ngày không phải để đánh nhau sống chết - Ảnh 14.

Trước đây, khi còn là Saigon Pro Wrestling Club, họ từng có những trận đấu tập kín và mọi người tự đứng cổ vũ cho nhau. Nhưng giờ đây, mỗi lần được nghe khán giả gào tên mình dưới khán đài, họ đều như đang sống trọn từng khoảnh khắc với đam mê. Đó cũng chính là nguồn năng lượng để các đấu sĩ tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ của mình.

Buổi biểu diễn đấu vật đầu tiên sau 2 năm "đóng băng" vì đại dịch. Nguồn: Vietnam Pro Wrestling

https://soha.vn/dau-vat-bieu-dien-tap-luyen-hang-ngay-khong-phai-de-danh-nhau-song-chet-20220310143725661.htm

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Cùng chuyên mục
Bộ Nội vụ: Nghiên cứu mô hình Tòa thị chính, Thị trưởng ở đô thị

Bộ Nội vụ: Nghiên cứu mô hình Tòa thị chính, Thị trưởng ở đô thị

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường, đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về mô hình “Tòa thị chính”, “Thị trưởng” ở đô thị cho phù hợp với đặc thù ở nước ta.

Người phụ nữ lên tiếng sau khi bị nam hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân

Người phụ nữ lên tiếng sau khi bị nam hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân

Bà P.T.T. cho rằng mình là người làm đơn tố giác để không bị ông T.C.N dùng ảnh khỏa thân uy hiếp mượn tiền, chứ không phải bà muốn níu kéo tình cảm với ông này.

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
Điện thoại: 024 7309 5555

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên