CMC ra mắt hệ sinh thái C.OPE2N, mong muốn đưa Việt Nam thành “Digital Hub” của châu Á

Hoàng Linh |

Sáng nay tại Hà Nội, hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N của Tập đoàn CMC đã chính thức ra mắt, tiếp nối chiến lược chuyển đổi số chiến lược của doanh nghiệp công nghệ.

Sáng ngày 9/4, tại khách sạn Marriott Hà Nội, Tập đoàn Công nghệ CMC đã tổ chức lễ ra mắt Hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise) – một hệ thống kiến trúc mở, tích hợp các thế mạnh công nghệ của CMC như nền tảng Multi-Cloud, nền tảng dữ liệu (data lake), AI (trí tuệ nhân tạo) và nền tảng ứng dụng.

Hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N là thành quả đổi mới trong công nghệ của CMC, dựa hệ thống hạ tầng nền tảng là CMC Data Center tiêu chuẩn quốc Tier 3, tiêu chuẩn bảo mật như PCI DSS, kết nối với các nhà cung cấp nội dung lớn và các nền tảng công nghệ lớn như Amazon, Microsoft, Google, Facebook... giúp kết nối, quản trị hệ thống hạ tầng doanh nghiệp trên nhiều đám mây (Cloud) khắp thế giới.

CMC ra mắt hệ sinh thái C.OPE2N, mong muốn đưa Việt Nam thành “Digital Hub” của châu Á - Ảnh 1.

Chủ tịch tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính phát biểu tại lễ ra mắt hệ sinh thái hạ tầng mở. C.OPE2N là bước tiếp theo trong định hướng chiến lược 5 năm của Tập đoàn CMC.

Trong khoảng 10 năm gần đây, các doanh nghiệp như Amazon, Google, Alibaba… có chiến lược xây dựng hệ sinh thái khai thác và chia sẻ dữ liệu của họ để duy trì và phát triển lợi thế cạnh tranh, ví như một yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp công nghệ.

Tính kết nối dữ liệu là chìa khóa mấu chốt của công cuộc kinh tế hóa dữ liệu này. Các hệ sinh thái đều hướng đến việc tạo ra nền tảng liên kết phần cứng kỹ thuật, phần mềm trên nền tảng internet, hệ điều hành và các ứng dụng chạy trên các phần cứng đó.

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt, Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính cho biết, CMC tiếp tục chiến lược chuyển đổi số, sẵn sàng chia sẻ kiến thức một cách công bằng, bình đẳng. Đó là lí do Tập đoàn xây dựng nên C.OPE2N, một hệ sinh thái mở, với triết lý mở trong suy nghĩ, chia sẻ, tiếp cận tri thức.

Với hệ sinh thái này, CMC muốn đồng hành cùng xây dựng quốc gia số, đưa Việt Nam trở thành "Hub" về kết nối và lưu trữ dữ liệu, chia sẻ tri thức của thế giới về Việt Nam.

Chủ tịch CMC khẳng định tập đoàn đang có những sự đầu tư, cải tiến kỹ thuật đúng đắn, nhằm chinh phục thế giới số, như slogan mới của Tập đoàn: "Aspire to inspire the digital world" (Khát khao chinh phục thế giới số).

CMC ra mắt hệ sinh thái C.OPE2N, mong muốn đưa Việt Nam thành “Digital Hub” của châu Á - Ảnh 2.

Hệ sinh thái C.OPE2N cho phép các cơ quan, doanh nghiệp và khách hàng có thể liên kết và chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số.

Kiến trúc của hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N gồm 5 tầng và 2 module có mối quan hệ tương hỗ và mật thiết với nhau.

Các tầng kiến trúc nền tảng gồm: Cloud –laaS (đám mây CMC cung cấp hạ tầng như dịch vụ); tầng Plalform –PasS (nền tảng như dịch vụ, sẵn sàng cho doanh nghiệp) có nhiệm vụ cung cấp hạ tầng vật lý cho các tầng phía trên, đảm bảo kết nối.

Trên nền tảng đó là tầng Data (nền tảng quản lỹ dữ liệu) bao gồm Data lake (hồ dữ liệu), Data Intergration (tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn), Analytics as a Service (dịch vụ phân tích dữ liệu), realtime data streaming (dịch vụ streaming dữ liệu thời gian thực) cho phép xử lý và phân tích các luồng dữ liệu thay đổi theo thời gian.

Trên đó là AI as a Service (Trí tuệ nhân tạo cung cấp dưới dạng dịch vụ) như dự đoán số liệu trên cơ sở các dữ liệu quá khứ, hỗ trợ ra quyết định thời gian thực… phục vụ cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tầng trên cùng là tầng 5 – Smart Application (ứng dụng thông minh) chứa nhiều ứng dụng chuyên dụng phục vụ cho nhu cầu bán hàng, marketing, phân tích khách hàng, quản lý nhân sự, camera thông minh…

Các ứng dụng này bao gồm cả ứng dụng của CMC và đối tác tham gia hệ sinh thái.

Những nền tảng trụ cột của hệ sinh thái C.OPE2N ngoài việc phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Tập đoàn CMC và khách hàng đối tác còn là một môi trường mô phỏng thu nhỏ của một xã hội số hiện đại mà thông qua đó, CMC mong muốn cùng chính phủ xây dựng và hoàn thiện một bộ quy tắc quản lý dữ liệu số của Việt Nam, góp phần xây dựng một chính sách dữ liệu số đặc thù, nhân văn và phù hợp với sự phát triển của đất nước.

C.OPE2N không phải là bất ngờ đầu tiên mà Tập đoàn công nghệ này mang tới trong năm nay. Định hướng chiến lược 5 năm 2019 -2023 nhấn mạnh, đến năm 2023, mục tiêu CMC đạt quy mô 1 tỷ đô la và 1.000 nhân sự.

Cùng với mục tiêu này, Ban lãnh đạo Tập đoàn quyết định tái cấu trúc CMC với 3 khối kinh doanh, tương ứng với 3 Tổng công ty mới sẽ chính thức đưa vào vận hành từ năm tài chính 2019: Khối giải pháp và Công nghệ tin học; Khối kinh doanh quốc tế và Khối dịch vụ Viễn thông.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất về kinh doanh tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email kinhdoanh@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên