Đập tan hy vọng chấm dứt thương chiến, TT Trump tuyên bố đột ngột: Chưa sẵn sàng thỏa thuận với Trung Quốc!

Hải Võ |

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/8 nói Mỹ sẽ không hợp tác với hãng Huawei của Trung Quốc và chưa sẵn sàng để đi đến thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

CNBC dẫn lời ông Trump, cho biết Mỹ sẽ cắt đứt các liên hệ với hãng viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại, và điều này có thể thay đổi nếu hai nước đạt được một thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Mỹ nói, trong khi các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh tiếp diễn, hiện chưa có thỏa thuận nào đạt được. Trump muốn nhìn thấy thêm tiến triển trong đối thoại, song Washington chưa sẵn sàng để chốt lại thỏa thuận vào lúc này.

"Trung Quốc muốn làm điều gì đó trong lĩnh vực thương mại, còn tôi thì chưa sẵn sàng làm gì hết," ông Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày mùng 9, trước khi lên đường đi nghỉ tại New Jersey. Ông khẳng định thêm rằng Mỹ "có đầy đủ các lá bài" trong cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Động thái của Nhà Trắng nhằm vào Huawei được đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố tạm hoãn kế hoạch thu mua nông sản Mỹ - thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được trong cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao G20 ở Osaka, Nhật Bản, hồi cuối tháng 6.

Hành động của Trung Quốc được cho là đòn trả đũa nhằm vào tuyên bố trước đó của chính ông Trump, rằng Mỹ sẽ áp thuế quan 10% đối với 300 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu còn lại. 

Trung Quốc cũng chính thức bị Bộ tài chính Mỹ định danh là thao túng tiền tệ, bởi Washington cáo buộc Bắc Kinh đã cố ý làm mất giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD ở mức độ lớn nhất kể từ năm 2008.

Hồi tháng 5, chính quyền Trump từng đưa Huawei vào "danh sách đen" do các lo ngại về an ninh quốc gia và cấm hãng này được mua linh kiện từ những doanh nghiệp Mỹ. Đến tháng trước, ông Trump đồng ý cấp phép cho một số công ty công nghệ Mỹ như Google và Broadcom bán sản phẩm cho Huawei. Tuy nhiên, theo Bloomberg, Mỹ sẽ trì hoãn cấp giấy phép này sau những đòn "ăn miếng trả miếng" về thương mại giữa hai nước. Với tuyên bố mới nhất của ông Trump về việc không thỏa thuận với Bắc Kinh trong lúc này, triển vọng Mỹ-Trung khép lại thương chiến một lần nữa trở nên xa vời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại