Đảo quốc Nam Thái Bình Dương quay lưng với Đài Loan, TQ cổ vũ: Hoan nghênh trở lại "đại gia đình hợp tác"

An An |

Người phát ngôn BNG TQ cho rằng, quyết định của chính phủ Kiribati sẽ đem lại cho nước này cơ hội phát triển chưa từng có.

Ngày 20/9, Đài Loan đã tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với đảo quốc Kiribati sau khi nước này "bỏ rơi" Đài Bắc, quay sang Bắc Kinh.

Trả lời về động thái của Kiribati, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong phiên họp báo ngày 20/9 cho biết, Bắc Kinh bày tỏ sự đánh giá cao và ủng hộ chính phủ Kiribati vì đã công nhận nguyên tắc "một Trung Quốc", chấm dứt quan hệ ngoại giao với chính quyền Đài Loan và quyết định nối lại quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

"Hiện nay, mối quan hệ giữa Trung Quốc với các quốc đảo Thái Bình Dương đã duy trì đà phát triển nhanh chóng. Mặc dù quan hệ Trung Quốc - Kiribati đã có những bước ngoặt trước đó nhưng hai dân tộc luôn dành tình cảm thân thiện cho nhau. Trung Quốc hoan nghênh Kiribati sớm trở lại đại gia đình hợp tác của Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương trên cơ sở nguyên tắc một Trung Quốc. Chúng tôi sẵn sàng nỗ lực hợp tác với Kiribati, để mở ra một trang mới trong sự phát triển của quan hệ song phương", ông này nói.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng phản bác cáo buộc "Bắc Kinh đã cung cấp các khoản viện trợ để mua máy bay, tàu thủy nhằm lôi kéo Kiribati" từ chính quyền Đài Bắc và tuyên bố đây là sự "đổi trắng thay đen".

"Quyết định công nhận nguyên tắc một Trung Quốc và thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Trung Quốc của chính phủ Kiribati một lần nữa chứng minh đầy đủ rằng việc tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc là ý chí của người dân và xu hướng chung không thể ngăn cản", ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, việc khôi phục và phát triển quan hệ ngoại giao với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ đem lại cơ hội chưa từng có cho quốc đảo Nam Thái Bình Dương.

Trước đó, Đài Loan nhiều lần tố Trung Quốc dùng tiền để "lôi kéo" các quốc gia đồng minh của mình. Mới đây, Viện Mỹ tại Đài Loan AIT đã chỉ trích Bắc Kinh "chủ động lôi kéo" các quốc gia này với những cam kết về tăng trưởng kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng ở các nước bản địa.

Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn tuyên bố rằng, "Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và các quốc gia thiết lập quan hệ với Bắc Kinh trên cơ sở hợp tác cùng có lợi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại