Đạo diễn Quốc Thảo: Bỏ việc ở Sở Điện lực để vào showbiz và quãng thời gian khủng hoảng

Cao Thanh Hương |

Đạo diễn Quốc Thảo: Bỏ việc ở Sở Điện lực để vào showbiz và quãng thời gian khủng hoảng
Đạo diễn Quốc Thảo: Bỏ việc ở Sở Điện lực để vào showbiz và quãng thời gian khủng hoảng

Khi Quốc Thảo quyết định nghỉ việc ở Sở Điện lực, đồng nghiệp ai cũng tiếc cho anh.

Quốc Thảo là một trong những ngôi sao sân khấu kịch thuộc thế hệ vàng cùng thời NSND Hồng Vân, NSƯT Kim Xuân, NSƯT Thành Lộc... ở 5B Võ Văn Tần. Tuy nhiên, không nhiều người biết, cuộc đời của anh là một câu chuyện ly kỳ và vô cùng thú vị...

Bỏ Sở Điện lực TP.HCM để theo học nghệ thuật

Trong chương trình Nghệ sĩ đối thoại, đạo diễn Quốc Thảo kề, anh yêu thích nghệ thuật từ nhỏ nhưng chưa bao giờ nghĩ lớn lên sẽ làm nghệ thuật.

Quốc Thảo học trường Kỹ thuật điện chuyên ngành Kế toán tài chính – một ngành không hề liên quan tới nghệ thuật. Học xong, anh được vào làm ở Sở Điện lực TPHCM, nơi mà bất cứ ai sau khi tốt nghiệp ra trường cũng mơ ước.

Sau gần 1 năm gắn bó với công việc trên bàn giấy văn phòng, Quốc Thảo bỗng thấy cuộc sống của mình tẻ nhạt.

Đạo diễn Quốc Thảo: Bỏ việc ở Sở Điện lực để vào showbiz và quãng thời gian khủng hoảng - Ảnh 1.

Đạo diễn Quốc Thảo trên sân khấu

Anh kể: "Phòng tôi làm việc khi đó sướng lắm. Thời bao cấp còn khó khăn mà tôi được làm trong phòng máy lạnh, có bàn riêng rất to. Kế bên là khung cửa sổ nhìn xuống bến xe bus trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Hàng ngày nhìn thấy người ta đi lên đi xuống và rất nhiều chuyện xảy ra ở cái bến xe bus đó, tôi nghĩ "chẳng lẽ cuộc đời mình cứ gắn với cái bàn giấy của một nhân viên công chức như vậy sao"? Và tôi thấy có gì đó không ổn...".

Đúng lúc đó, một người bạn của Quốc Thảo thi vào trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là trường Đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM) và rủ anh thi chung đồng thời phụ diễn.

Quốc Thảo làm hồ sơ thi chung với bạn cho vui và chỉ xem đó là một cuộc dạo chơi. Chính anh cũng không ngờ, cuộc dạo chơi ấy đã theo anh suốt mấy chục năm và trở thành cái nghiệp Tổ chọn.

Bất ngờ đỗ vào trường sân khấu khiến Quốc Thảo bị đặt vào tình huống: Học hay không học? Anh về nói với gia đình. Tất nhiên, ba mẹ không ai ủng hộ. Anh đang có một công việc ổn định mà bao nhiêu người mơ ước vậy mà lại muốn bỏ để đi học sân khấu.

Thế nhưng Quốc Thảo xin nghỉ một tuần để đi học thử. Sau một tuần ấy, anh bị cuốn hút. Vậy là anh mạnh dạn xin nghỉ việc luôn để theo học nghệ thuật. Cả cơ quan ai cũng tiếc, bởi lẽ, tương lai của anh đã được hoạch định lên chức trưởng phòng khi sếp về hưu.

Đạo diễn Quốc Thảo: Bỏ việc ở Sở Điện lực để vào showbiz và quãng thời gian khủng hoảng - Ảnh 2.

Và ngoài đời...

Nghệ sĩ đối thoại: Đạo diễn Quốc Thảo - Đạo diễn Quốc Thuận "vạch mặt showbiz"

Nghệ sĩ nổi tiếng vẫn đi bưng bê cà phê, làm nail

Quốc Thảo không thể ngờ quyết định bỏ công việc ở Sở Điện lực thành phố lại khủng khiếp đến như thế! Đang từ chỗ tháng tháng đều có tiền lương, cuộc sống rủng rỉnh chi tiêu, anh gần như trắng tay. Đi học, hàng tháng nhận chỉ tiêu gạo thịt ở trường. Chẳng may học dốt còn bị mất tiêu chuẩn.

Anh kể: "Nhà tôi ở Gò Vấp. Mỗi ngày tôi đạp xe từ Gò Vấp lên 125 Cống Quỳnh đi học. Trên ghi đông xe ngày nào cũng treo một lon ghi-gô cơm, trong đó chỉ có một quả trứng để ăn nguyên ngày. Muốn uống một ly trà đá cũng không có tiền phải lấy từ vòi nước công cộng trong trường".

Quốc Thảo gọi học kỳ 1 là "học kỳ khủng hoảng". Không chỉ khủng hoảng về tài chính mà mỗi lần trả bài, Quốc Thảo đều bị các anh chị lớn trong lớp chê dở.

Điều đó khiến anh vô cùng hoang mang, nghĩ mình đã nhầm đường. Anh nói với cô chủ nhiệm: "Cô ơi, cô xem em có theo nghề này được không mà sao em thây nhiều khó khăn trắc trở quá".

Nhờ lời động viên của cô giáo chủ nhiệm: "Nếu em còn đủ đam mê thì cứ theo đi", Quốc Thảo bắt đầu vững vàng hơn. Và đó thực sự là một bước ngoặt lớn trong đời anh.

Ra trường, Quốc Thảo được chọn về sân khấu kịch 5B diễn. Cùng với nghệ sĩ Việt Anh, Thành Lộc, Hồng Vân... Quốc Thảo là một trong những diễn viên chuyên đóng vai chính ở Sân khấu Nhỏ 5B Võ Văn Tần.

Đạo diễn Quốc Thảo: Bỏ việc ở Sở Điện lực để vào showbiz và quãng thời gian khủng hoảng - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Quốc Thảo tại talkshow Nghệ sĩ đối thoại của báo Trí Thức Trẻ.

Ngay cả khi đã có tên tuổi, được nhiều người biết đến nhưng vì thu nhập của diễn viên không đủ sống nên buổi tối diễn kịch, ban ngày anh cùng nghệ sĩ Việt Anh đi bưng bê cà phê cho quán của đạo diễn Hoa Hạ.

Quốc Thảo cười nhớ lại: "Đi bưng bê cà phê, thỉnh thoảng tôi lại nghe khách hỏi "sao diễn viên mà đi làm cái này"? Mình nghe cũng đỏ mặt nhưng nói "Dạ, để kiếm thêm chị ơi"!

Tuy xấu hổ nhưng vì miếng cơm manh áo, Quốc Thảo vẫn chịu khó làm thêm. Cuối tháng nhận lương, thấy mình lương ít, anh "liều mạng" hỏi đạo diễn Hoa Hạ.

"Mày làm bể ly, bể ly tao trừ bớt tiền". Nghe câu trả lời, Quốc Thuận đành tiu nghỉu không dám ý kiến. Bởi lẽ, anh làm chưa quen nên cứ làm vỡ ly hoài. Vỡ ly nào, đạo diễn Hoa Hạ trừ tiền công ly đó.

Khó khăn là thế nhưng Quốc Thảo không nản chí. Anh không chỉ trụ vững với nghề mà còn trở thành một trong những nghệ sĩ ngôi sao sân khấu kịch thuộc thế hệ vàng ở 5B Võ Văn Tần.

Sau khi đã thành danh, Quốc Thảo thêm một lần rớt xuống vực với 9 năm sống trên đất khách quê người, phải làm đủ công việc để kiếm sống: từ phụ bếp, nêm nếm thức ăn Việt Nam đến nghề nail (làm móng chân móng tay).

Mỗi lần có người chỉ mặt anh bảo "sao nghệ sĩ mà đi làm nail", anh buồn vô cùng. Nhưng anh cố động viên mình, đó là giai đoạn thử thách sự kiên nhẫn, chịu đựng của mình nên anh ráng vượt qua.

Đạo diễn Quốc Thảo: Bỏ việc ở Sở Điện lực để vào showbiz và quãng thời gian khủng hoảng - Ảnh 5.

Quốc Thảo là đạo diễn gameshow Tiếu lâm tứ trụ nhí.

Để rồi sau khi về Việt Nam, lại trải qua muôn vàn khó khăn khác, anh mới có được vị trí trở lại trong làng giải trí Việt và được nhiều người nể trọng về tài năng.

Hiện tại, Quốc Thảo là đạo diễn nổi tiếng trong làng gameshow. Anh đạo diễn Gương mặt thân quen, Tiếu lâm tứ trụ nhí, Ai cũng bật cười, Lò võ tiếu lâm... Cách đây chưa lâu, anh còn hợp tác với đạo diễn Quốc Thuận mở sân khấu kịch Quốc Thảo đặt tại Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TPHCM, 81 Trần Quốc Thảo.

Nhìn lại chặng đường đã qua, anh mỉm cười bảo "chắc chỉ có sự đam mê mới giúp tôi vượt qua được mọi trở ngại để sống với nghề mà thôi".

Nghệ sĩ đối thoại là talkshow đặc biệt của Trí Thức Trẻ được thực hiện từ tháng 8/2017. Khách mời là một nhóm nghệ sĩ có quan hệ thân thiết hoặc lâu năm chia sẻ về tình bạn, về những thăng trầm trong nghề cũng như đời sống.

Talkshow được dẫn dắt bởi Danh hài Minh Nhí và Ca sĩ Long Nhật.

Chương trình được ghi hình trước và phát lại dưới dạng livestream trên SOHA và fanpage SOHA 2 tuần 1 số với thời lượng từ 60 đến 90 phút.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức mới nhất, cập nhật phim hay nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980