Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi

Phương Anh |

Từ Khắc và Châu Tinh trì thân thiết từ rất sớm và đã có tình bạn kéo dài gần 30 năm.

“Ông hoàng võ hiệp" sinh tại Việt Nam

Nói đến dòng phim võ hiệp, chắc chắn sẽ có không ít người nhớ ngay tới Từ Khắc. Tiếu ngạo giang hồ, Tân Long môn khách sạn, Hoàng Phi Hồng, Đao, Thục Sơn kỳ hiệp,... hàng loạt tác phẩm của Từ Khắc đã làm sống dậy một thời kỳ phim võ hiệp mới ở Hong Kong.

Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi - Ảnh 1.

Từ Khắc.

Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi - Ảnh 2.

Từ Khắc và Lý Liên Kiệt trên trường quay Hoàng Phi Hồng.

Trong các phim của Từ Khắc, bản sắc văn hóa Trung Hoa truyền thống hiện lên rất rõ rệt. Thế nhưng ít ai biết vị đạo diễn ấy lại trải qua cả một thời tuổi thơ ở Việt Nam.

Từ Khắc, tên thật là Từ Văn Quang, sinh ngày 15 tháng 2 năm 1950. Ông gốc là người Quảng Đông nhưng lại được sinh ra và lớn lên tại Chợ Lớn, nay là Thành phố Hồ Chí Minh. 

Cho đến tận năm Từ Khắc 16 tuổi, gia đình ông mới di cư đến Hong Kong. Không lâu sau đó, Từ Khắc sang Mỹ du học.

Nếu như trong Tuyệt đỉnh kungfu, Châu Tinh Trì từng hoài niệm lại thời ấu thơ của mình thì Từ Khắc cũng đã tái hiện lại những cảm xúc với thời gian lớn lên ở Việt Nam trong Bản sắc anh hùng 3.

Từ Khắc từng chia sẻ với Sina rằng thời ấu thơ ở Việt Nam của ông vô cùng đặc biệt nhưng cũng nhiều gian nan. Cậu bé Từ Khắc hay lêu lổng khắp các ngõ hẻm. 

Ông rất yêu thích truyện tranh và các nhân vật trong truyện, bao gồm cả các nhân vật của sử Việt và sử Trung Hoa. Tất cả những nhân vật này đã có ảnh hưởng mạnh tới ông.

Niềm đam mê với điện ảnh cũng nảy nở trong Từ Khắc từ sớm. Ông thường tìm cách lẻn vào rạp chiếu bóng. Khi ra ngoài, cậu háo hức kể lại những gì đã xem cho chúng bạn.

Năm 10 tuổi, Từ Khắc tận tay biết tới chiếc máy ảnh từ một người chủ tiệm cho mượn. Kể từ lần đầu chạm vào máy ảnh, Từ Khắc nói ông hào hứng chia sẻ: "Phát hiện lớn nhất của tôi lúc bấy giờ là máy ảnh có thể biến những thứ mà tôi trông thấy thành một thế giới khác. Hóa ra, tôi có thể tự chọn cho mình cách nhìn đối với thế giới này".

Cống hiến của Từ Khắc được ghi nhận qua nhiều lần đoạt danh hiệu Đạo diễn xuất sắc ở giải Kim Mã (Đài Loan), Kim Tượng (Hong Kong). 

Năm 2011, ông đoạt giải Asian Filmmaker of the Year (Nhà làm phim châu Á của năm) tại Liên hoan phim Busan năm 2011. Năm 2017, ông nhận giải Thành tựu trọn đời tại Asian Film Awards.

Mối duyên với Châu Tinh Trì

Từ Khắc và Châu Tinh Trì đều là những tên tuổi lớn của điện ảnh Hong Kong. Xét về tuổi tác, Từ Khắc hơn Tinh gia 7 tuổi. Tuổi nghề và trình độ đạo diễn của họ Từ cũng thuộc hàng "đại ca" của họ Châu.

Trong làng giải trí Hong Kong, Châu Tinh Trì nổi tiếng là khó ưa và ít bạn bè. Từ Khắc là một trong rất ít những tên tuổi được Tinh gia công khai ca tụng và cả hai đã có hai lần bắt tay hợp tác hết sức vui vẻ.

Trong bom tấn phòng vé năm 2016 Mỹ nhân ngư, Châu Tinh Trì từng mời Từ Khắc vào một vai khách mời diễn xuất trong ba phút. Chỉ riêng việc vị đạo diễn bận rộn lần đầu nhận lời đóng vai phụ hài hước cũng đủ chứng minh giao tình giữa hai người sâu sắc tới mức nào.

Trong buổi quảng bá phim Mỹ nhân ngư, Từ Khắc từng hài hước tâm sự: "Tôi và Châu Tinh Trì bàn chuyện hợp tác từ rất nhiều năm trước rồi. Nhưng cậu ta bận quá làm tôi cứ phải đợi. Cuối cùng tôi sốt ruột nên đã tìm đến cậu ta".

Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi - Ảnh 4.

Từ Khắc đóng vai khách mời trong Mỹ nhân ngư.

Tời năm 2017, hai người tiếp tục bắt tay làm Tây du phục yêu- phần tiếp theo của Tây du hàng ma thiên so Châu Tinh Trì làm đạo diễn năm 2013. Trước vị đạo diễn mà mình ngưỡng mộ, Tinh gia đã nhường lại ghế chỉ đạo và lui về sau làm sản xuất.

Châu Tinh Trì nổi tiếng là người khó tính và nóng nảy trên trường quay. Nhưng khi hợp tác với Từ Khắc, hai thiên tài điện ảnh lại vô cùng hòa hợp. "Tính khí của tôi và Châu Tinh Trì rất hợp nhau", Từ Khắc từng chia sẻ.

Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi - Ảnh 5.

Tinh gia và đạo diễn Từ Khắc vui vẻ hợp tác trên phim trường Tây du phục yêu.

Cả Mỹ nhân ngư và Tây du phục yêu để trở thành hiện tượng phòng vé. Sự kết hợp của hai vị đạo diễn nổi tiếng Hong Kong xem ra rất mát tay. 

Thực tế, ít người biết lần đầu hợp tác của Châu Tinh Trì và đạo diễn Từ bắt đầu từ 27 năm về trước. Khi Từ Khắc quay Tiếu ngạo giang hồ năm 1992 do Lý Liên Kiệt đóng chính, Châu Tinh Trì đã từng đóng một vai nhỏ.

Giới điện ảnh truyền tai nhau rằng cặp đôi lừng lẫy quen biết và thân thiết với nhau từ đó, tạo nên một tình bạn khăng khít giữa hai thiên tài.

Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi - Ảnh 6.

Châu Tinh Tri xuất hiện thoáng qua trong Tiếu ngạo giang hồ 1992.

Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi - Ảnh 7.

Từ Khắc và Châu Tinh trì đã có tình bạn kéo dài gần 30 năm.

Sống giản dị, U70 bỏ vợ theo tình trẻ

Giống như Châu Tinh Trì, Từ Khắc nổi tiếng với lối sống tiết kiệm. Là vị đạo diễn, nhà sản xuất, ông chủ hãng phim giàu có nhưng Từ Khắc chưa bao giờ phô trương. Ông rất ít khi than gia các hoạt động phù phiếm của làng giải trí.

Từ Khắc chỉ lái chiếc xe hơi giá rẻ và tự chăm sóc bản thân không cần người giúp việc. Ông cho biết cách sống giản dị xuất phát từ hoàn cảnh gia đình nhiều khó khăn trong thời thơ ấu ở Việt Nam.

Sự nghiệp của Từ Khắc gắn liền với người vợ tào khang Thi Nam Sinh. Hai người quen nhau từ năm 1978, khi Từ Khắc mới từ Mỹ về Hong Kong để làm biên kịch cho đài TVB và sau đó là CTV.

Bà Thi Nam Sinh là một nhà sản xuất, nhà kinh doanh điện ảnh có tài. Năm 1984, cặp đôi tài giỏi này đã thành lập công ty điện ảnh riêng, làm nền tảng cho các bộ phim đình đám sau này của Từ Khắc như Bản sắc anh hùng, Thiến nữ ưu hồn hay Hoàng Phi Hồng. 

Mãi tới năm 1996, Từ Khắc và người đồng nghiệp, người tình lâu năm mới đăng kí kết hôn tại Mỹ trong lặng lẽ.

Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi - Ảnh 8.

Nhưng rồi, mối tình tưởng như mãi bền chặt ấy lại đi đến tan vỡ và nguyên nhân là người thứ ba xen vào.

Trong 36 năm bên nhau, Từ Khắc không ít lần vướng tin đồn với các sao nữ trẻ đẹp. Nhưng vị đạo diễn sinh tại Việt Nam luôn khẳng định Thi Nam Sinh là người ông yêu nhất. Hình ảnh các "nữ cường nhân" trong phim của Từ Khắc luôn có bóng dáng của người vợ cá tính.

Vốn cả đời sống kín tiếng nhưng Từ Khắc ở tuổi U70 lại công khai thân mật với nữ trợ lý kém 30 tuổi Lạc Lạc. Hai người thường bị phóng viên bắt gặp nắm tay nhau thân thiết đi ăn tối. 

Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi - Ảnh 9.
Đạo diễn nổi tiếng sinh tại Việt Nam: Được Châu Tinh Trì nể phục, U70 bỏ vợ theo tình trẻ kém 30 tuổi - Ảnh 10.

Từ Khắc và tình trẻ kém 30 tuổi.

Trước những hình ảnh của Từ Khắc và tình trẻ đầy rẫy mặt báo, bà Thi Nam Sinh chia sẻ bà không bao giờ đọc những tin tức về chồng. Khi trả lời về người bạn gái trẻ luôn xuất hiện bên cạnh chồng mình, bà bình tĩnh trả lời: "Cô ấy đã có mặt một thời gian dài rồi".

Không làm lớn chuyện, không công bố thời điểm ly hôn, bà Thi Nam Sinh chọn cách đối diện với ly hôn bằng thái độ của một người phụ nữ cá tính.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại