Đạo diễn Hoa hậu VN: "Choáng" với đôi chân của Đỗ Thị Hà từ cái nhìn đầu tiên và lý do đêm thi kéo dài

Thu Kiều |

"Tôi mong muốn các thí sinh không được giải cao cũng được một lần bước ra chính giữa sân khấu, được gọi tên, được ghi nhận...", đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.

Chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020 đã khép lại với ngôi vị cao nhất thuộc về Đỗ Thị Hà nhưng dư âm của cuộc thi vẫn còn. 

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, tổng đạo diễn Hoa hậu Việt Nam 2020 đã trả lời thẳng thắn những câu hỏi khen, chê sau đêm chung kết.

Đạo diễn Hoa hậu VN: Choáng với đôi chân của Đỗ Thị Hà từ cái nhìn đầu tiên và lý do đêm thi kéo dài - Ảnh 1.

- Một mùa hoa hậu nữa lại khép lại, cảm xúc của anh hiện tại thế nào? Điều gì khiến anh hài lòng nhất và có điều gì khiến anh còn chút nuối tiếc với chương trình năm nay không?

Thiếu ngủ trầm trọng và người cứ hơi vật vờ nhưng tôi cảm thấy vui vì đã hoàn thành một chặng đường Hoa hậu Việt Nam 2020 sau rất nhiều gian nan. Năm nay mọi thứ quá gấp gáp vì thay đổi lịch trình liên tục. Chúng tôi vừa làm vừa phải phản ứng nhanh với thiên tai, dịch bệnh...

Do vậy, tôi không thể nào hoàn toàn thả hồn trong nghệ thuật mà bỏ qua các biến cố trên để rồi chương trình sẽ thiếu đi hơi thở thời đại, vấn đề thời sự. Tôi phải chấp nhận nội dung sẽ đi theo hướng đặc biệt hơn, bớt các ý đồ nghệ thuật hơn nhưng phản ánh được thực tế.

Thế nên, tôi hài lòng vì mình đã làm được điều gì đó cho xã hội khi thông qua 4 show diễn trong vòng 2 tháng hình ảnh các y bác sĩ được tôn vinh, các hoạt động quyên góp từ thiện chống covid, quyên góp cho lũ lụt miền Trung nhận được sự ủng hộ từ nhiều mạnh thường quân, khán giả.

Sau show diễn tôi có nhiều friend, fans hơn và nhiều người muốn kết nối với tôi cho những hợp tác về sau. 

Còn tiếc nuối thì tôi ước có nhiều thời gian hơn để mình làm trong cảm giác không quá áp lực. Tiếc nuối vì có những điều tử tế rất cần sự tử tế để lan tỏa thì chưa được. 

Những điều lớn lao cần nhân rộng thì không được nhân lên trong khi đó những điều nhỏ bé, hạn hẹp thì lấy làm quan tâm và che mờ những cái tốt đẹp của cả một chương trình. Đó là điều tôi cảm thấy băn khoăn hoài.

Đạo diễn Hoa hậu VN: Choáng với đôi chân của Đỗ Thị Hà từ cái nhìn đầu tiên và lý do đêm thi kéo dài - Ảnh 2.

- Rất nhiều người bất ngờ với màn đăng quang trong tà áo dài trắng của top 3 thí sinh năm nay. Anh lấy ý tưởng từ đâu và có phải mất nhiều thời gian để thuyết phục ban tổ chức chấp nhận điều này không?

Quả thực đặt trong bối cảnh của năm 2020, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam diễn ra sau khi cả nước trải qua các đợt dịch bệnh, bão lũ liên tiếp… nhiều lần ban tổ chức tạm hoãn, dời lịch và đổi lịch trình liên tục, thậm chí còn nghĩ tới trường hợp không thể diễn ra. 

Nhưng sau tất cả thì những khó khăn đó chính là động lực để cuộc thi có những hành động thiết thực dành cho cộng đồng như quyên góp tiền bạc ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Hay dự án bán nến gây quỹ vì miền Trung đến nay cũng đã thu được hơn 14 tỷ đồng và sẽ còn nhiều dự án tiếp theo của top 3 năm nay nối dài hành trình nhân ái. 

Đây cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận khi hình ảnh cuộc thi nhan sắc hài hòa với bầu không khí của cả nước bằng lòng nhân ái, sự sẻ chia. 

Hình ảnh áo dài trắng lặp đi lặp lại từ buổi họp báo công bố, trên các ấn phẩm quảng bá và cả đến đêm chung kết cho thời khắc quan trọng nhất... đó cũng là một ý đồ nghệ thuật có sự tính toán kĩ lưỡng không chỉ riêng tôi mà cả ban tổ chức và ban giám khảo. 

Khi trao đổi với ban tổ chức, ban giám khảo về vấn đề này, nhà sử học Dương Trung Quốc đã gật đầu và cho rằng đây là một ý tưởng tốt, đậm tính nhân văn cần phải làm. 

Bên cạnh đó, màn thi áo dài mang tên "Thập kỷ hương sắc" gồm 5 bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ sự kiện văn hóa nổi bật của 5 cựu hoa hậu đăng quang trong thập kỷ như: 

Nghìn năm Thăng Long (NTK hoa hậu Ngọc Hân), Văn hóa Hùng Vương (NTK Song Toàn và hoa hậu Thu Thảo), Đờn ca tài tử (NTK La Sen Vũ và hoa hậu Kỳ Duyên), Tín ngưỡng đạo Mẫu & Du lịch (NTK Trần Thiện Khánh và hoa hậu Mỹ Linh), Bóng đá Việt Nam (NTK Ngô Nhật Huy và hoa hậu Tiểu Vy) như để ngợi ca cho những thành tựu của Việt Nam.

Ngoài ra, thời gian gần đây báo chí Việt Nam và khán giả cũng bất bình khi có thí sinh Trung Quốc lấy áo dài trắng dự thi tại Miss Earth 2020 và PR là trang phục truyền thống quốc gia. Chưa hết, có show thời trang tại Trung Quốc cũng lấy áo dài trình diễn và truyền thông đó là sáng tạo của các NTK của họ. 

Với những điều này, tôi muốn Hoa hậu Việt Nam 2020 không chỉ dừng lại ở yếu tố đẹp mắt, lộng lẫy ở hình thức mà chú trọng vào nội dung và tuyên ngôn rõ ràng áo dài là quốc phục của Việt Nam.

Đạo diễn Hoa hậu VN: Choáng với đôi chân của Đỗ Thị Hà từ cái nhìn đầu tiên và lý do đêm thi kéo dài - Ảnh 4.

- Phần tôn vinh tình cảm thầy trò cũng được coi là điểm sáng của chung kết Hoa hậu Việt Nam với sự xuất hiện của các em nhỏ khuyết tật và hoàn cảnh đặc biệt. Để dàn dựng tiết mục xúc động này anh có gặp phải nhiều trở ngại không? Và các em nhỏ khi biết sẽ được biểu diễn ở Hoa hậu Việt Nam đã bộc lộ cảm xúc thế nào?

Trong 7 dự án nhân ái năm nay có đến 2 dự án liên quan đến giáo dục. Và có 2 người thầy cô tôi rất mong muốn được mời tham gia tiết mục này, đó là cô Nguyễn Thị Thanh Loan (dự án Người gieo hạt nắng) và thầy Nguyễn Quốc Phong (dự án Niềm tin). Tôi xúc động khi thấy các thí sinh cùng các em nhỏ hát tặng cho người thầy của họ khi làm dự án. 

Họ hát không như người bình thường, hát khó khăn, không rõ chữ, đối với họ đó là một kì tích khi có em thì bị bệnh down, có em thì bị khiếm khuyết về các giác quan… Tập cho họ nói, hát là điều tưởng chừng không thể nhưng các thầy cô đã làm được bằng tình thương và sự kiên trì. 

Tôi đã khóc khi thấy các em hát vì nghĩ rằng có điều kì diệu là khi tiếng hát được cất lên từ trong những phận đời nghiệt ngã, không lành lặn vang lên. Đó là hy vọng. 

Và tôi được nghe chia sẻ rằng, các em ở đây người mong được thành ca sĩ, người muốn được chơi đàn organ. Đó chính là lý do khiến tôi nhen nhóm ý định mời các em lên sân khấu hát. Tuy nhiên khi thuyết phục thì chúng tôi chỉ mời được cô Thanh Loan, còn thầy Quốc Phong thì tôi không thành, do thầy ngại xuất hiện trước công chúng.

Tôi rất cảm ơn cô giáo và các em đã giúp đỡ cho chương trình rất nhiều. Các em lên sân khấu đúng giờ, ráp sân khấu rất nhanh và chúng tôi đã có một tiết mục rất đời thường, gần gũi.

Đạo diễn Hoa hậu VN: Choáng với đôi chân của Đỗ Thị Hà từ cái nhìn đầu tiên và lý do đêm thi kéo dài - Ảnh 5.

- Việc Lương Thùy Linh được lựa chọn là nữ MC duy nhất của chung kết Hoa hậu Việt Nam là do anh quyết định hay ban tổ chức gửi gắm? Và sau đêm chung kết anh có hài lòng về Linh không?

Việc lựa chọn hoa hậu Lương Thùy Linh chính là ý muốn của tôi. Tôi tin tưởng cô gái 20 tuổi này sẽ làm được. Lương Thùy Linh là một cô gái thông minh, có khả năng ăn nói dù chưa từng làm MC. Tôi muốn đem đến hơi thở mới, làn gió mới cho cuộc thi. 

Linh là đương kim Miss World Việt Nam và đang rất được cuộc thi Hoa hậu Thế giới chú ý, dõi theo các hoạt động của cô ấy tại quê nhà. Thế nên việc Thùy Linh làm MC cũng nhiều lần được trang chủ của cuộc thi Miss World đưa tin bài. Và thật sự Linh đã làm tốt vai trò của mình, Linh tiến bộ nhanh dù chỉ mới tiếp cận với lĩnh vực này. 

Ở các cuộc thi quốc tế, họ cũng thường sử dụng hoa, á hậu xuất thân từ cuộc thi để làm người dẫn chương trình, vì họ đã có kinh nghiệm và thành công. Hình ảnh của họ là sự thuyết phục tốt nhất với những ai chưa đủ tự tin đi thi hoa hậu.

Đạo diễn Hoa hậu VN: Choáng với đôi chân của Đỗ Thị Hà từ cái nhìn đầu tiên và lý do đêm thi kéo dài - Ảnh 6.

- Còn với 2 nam MC thì sao?

Vũ Mạnh Cường và Danh Tùng - 2 bạn cũng làm tròn vai. Về tinh thần và thái độ công việc thì các MC luôn rất chuyên nghiệp.

- Có vẻ như ở bất cứ chương trình nào cũng có 2 luồng ý kiến khen chê. Ở chung kết Hoa hậu Việt Nam ngoài những phần thi tỏa sáng, tiết mục nhân văn vẫn có một ít ý kiến cho rằng, chương trình hơi dài. Ví dụ như ở những phần thi phụ chỉ cần công bố người đoạt giải sẽ ổn hơn là gọi cả top 5 lên... Anh nghĩ sao về những ý kiến trái chiều như vậy?

Ở những phần trao giải phụ đúng là dài và lấy đi thời lượng của chương trình, tôi hiểu khi ấy khán giả rất mong chờ kết quả ai là hoa hậu nên sốt ruột. Và tôi biết khi làm điều này chắc chắn sẽ khiến chương trình dài nhưng không thể cắt ngắn.

Tôi có chia sẻ với ban tổ chức rằng, tôi mong muốn các thí sinh không được giải cao cũng được một lần bước ra chính giữa sân khấu, được gọi tên, được ghi nhận giữa nhiều ngàn khán giả tại sân khấu và nhiều triệu khán giả truyền hình, trong đó có cha mẹ các em đang dõi theo, đang hồi hộp và mong con được vinh danh dù là một giải thưởng thành phần. 

Thế thì tại sao tôi lại phải rút ngắn? Tại sao tôi không thể làm điều nhân văn này? Tôi chọn đoạn khó là chấp nhận chương trình có thể kém hay một chút ở đoạn này nhưng thắp lên bao nhiêu niềm vui của phụ huynh các em và chính các em – những nhân tố giúp cho chương trình thành công.

Đạo diễn Hoa hậu VN: Choáng với đôi chân của Đỗ Thị Hà từ cái nhìn đầu tiên và lý do đêm thi kéo dài - Ảnh 7.

- Cảm xúc của anh khi tân hoa hậu được xướng tên, chương trình kết thúc ra sao? Và trong mắt anh Hoa hậu Đỗ Thị Hà là người thế nào sau gần hai tháng tiếp xúc với các thí sinh?

Về Đỗ Thị Hà, tôi có ấn tượng sâu sắc từ ở vòng sơ tuyển khi vô tình tôi thấy cô gái đi ngược lại với mình ở hành lang giữa rất nhiều ứng viên khác trong bộ váy gọn gàng màu đen khoe chân dài thẳng tắp.

Tôi thấy ở cô gái này sự tươi sáng, nụ cười tỏa nắng, làn da trắng và cả body chuẩn hoa hậu. Tôi có vào nói vui với ban giám khảo rằng tôi đã thấy một cô gái rất xinh đẹp, sẽ làm ban giám khảo bất ngờ khi gặp gỡ. Và quả thật sau đó khi Hà bước vào, ban giám khảo đã công nhận lời tôi nói là chính xác. 

Từ đó, tôi cũng âm thầm chú ý sự phát triển của cô ấy. Tôi bận rộn với công việc của mình nhưng vẫn quan sát tất cả thí sinh, ngoài ngoại hình chuẩn hoa hậu thì Đỗ Thị Hà còn là một cô gái vui vẻ, khá thông minh. Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi tên Hà được xướng lên. 

Nhưng có một điều đặc biệt của Hoa hậu Việt Nam năm nay, với riêng tôi là cả 5 cô gái trong top 5 đều xứng đáng được gọi tên hoa hậu vì ai cũng xinh đẹp nhưng rất tiếc ngôi vị lại chỉ có một. 

Đạo diễn Hoa hậu VN: Choáng với đôi chân của Đỗ Thị Hà từ cái nhìn đầu tiên và lý do đêm thi kéo dài - Ảnh 8.
Đạo diễn Hoa hậu VN: Choáng với đôi chân của Đỗ Thị Hà từ cái nhìn đầu tiên và lý do đêm thi kéo dài - Ảnh 9.

Giây phút không thể quên của Đỗ Thị Hà.

- Hiện tại, Đỗ Thị Hà đang là tâm điểm của cư dân mạng, khán giả. Chính vì thế mà đời tư, những chuyện quá khứ như từng nói tục bị đào bới. Là người có nhiều kinh nghiệm anh có trao đổi hay khuyên răn gì với tân hoa hậu không? Và tâm trạng hiện tại của Đỗ Thị Hà thế nào anh có thể chia sẻ?

Ngoài là tổng đạo diễn của cuộc thi thì ban tổ chức cũng nhờ tôi giúp định hướng một phần sự phát triển của các hoa, á hậu. Sau đăng quang thì tôi có cùng ban tổ chức trao đổi với top 3 để lắng nghe những nguyện vọng, tâm tư của các em. 

Trao đổi nhiều với Hà tôi biết cô gái này sẽ làm được điều mà ban tổ chức mong đợi. Tôi mong muốn Hà tiếp tục học thật giỏi, trau dồi thêm tiếng Anh, tập gym, yoga... cho body săn chắc, phối hợp thật tốt với ban tổ chức để xây dựng hình ảnh, đời sống cá nhân thêm lành mạnh…

Tâm trạng Hà hiện tại rất phấn chấn, sẵn sàng để nhận trọng trách rồi, tôi tin là Hà sẽ làm rất tốt vai trò của mình.

- Theo anh Hoa hậu Việt Nam có nên có thêm yêu cầu các thí sinh lọt vòng chung kết phải khóa các trang mạng xã hội trong thời gian thi cử hoặc rà soát lại những chia sẻ vô tư trên mạng xã hội từ trước khi đi thi hoa hậu?

Thời điểm đăng quang chính là thời điểm lượt tìm kiếm, follow trên mạng xã hội nhiều, vì vậy hoàn toàn không nên khóa facebook mà càng phải tương tác, chia sẻ những suy nghĩ tích cực. 

Tôi muốn thí sinh Hoa hậu Việt Nam hãy luôn giao tiếp lành mạnh trên mạng xã hội và hãy tự chúc mừng mình ngay sau khi đăng quang.


Đọc tin tức mới báo Vietnamnet tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên