Danh tính thật của Hela - Kẻ có thể bóp nát búa thần Mjolnir của Thor

Gabe |

Trong phiên bản điện ảnh của Marvel, Hela có sức mạnh vượt trội, có thể áp đảo cả Thor, thậm chí bóp nát búa thần Mjolnir. Vậy nữ thần này là ai trong thần thoại Bắc Âu?

Hela trong Thần thoại Bắc Âu

Theo thần thoại Bắc Âu, Hela còn có tên khác là Hel. Nữ thần này còn có 2 người anh em là con rắn biển Midgard và chó sói khổng lồ Fenrir; và đều là con của thần quậy phá Loki (em của Thor) và người khổng lồ Angerboda. Tuy sở hữu 1 khuôn mặt xinh đẹp nhưng nửa thân dưới của Hel lại vô cùng xấu xí, đen đúa, lở loét.

Chính điểm này của Hel cùng với sự nguy hiểm của 2 người anh em rắn biển và chó sói khiến cho thần tối cao Odin lo sợ và quyết định đày chúng tới vùng xa xôi, hẻo lánh, tận cùng của 9 thế giới, dù cho đó là con đẻ của Loki.

Danh tính thật của Hela - Kẻ có thể bóp nát búa thần Mjolnir của Thor - Ảnh 1.

Hel ngồi giữa con rắn Midgard và chó sói khổng lồ. Bên trái chính là mẹ của 3 anh em.

Riêng Hel bị Odin bắt cai quản cái chết, địa ngục và mãi mãi phải sống ở địa ngục Nifheim xa xôi. Từ khi Hel tới đây, địa ngục cũng đổi tên thành Hel (nhiều người cho rằng, nó là tiền thân của chữ Hell trong tiếng anh hiện đại).

Dù là nữ thần và có quyền lực tuyệt đối nơi tận cùng thế giới này nhưng Hel cũng chẳng thấy mặn mà gì.

Lý do là bởi, địa ngục Nifheim là nơi dành cho những kẻ xấu, tội phạm, kẻ độc ác, những người bệnh tật hoặc người bị chết 1 cách tự nhiên... Nói chung là có phần tẻ nhạt chứ không phải nơi trở về của những anh hùng hoặc người chết 1 cách oanh liệt trên chiến trận, khi đó, họ sẽ được đến cõi vĩnh hằng Valhalla.

Danh tính thật của Hela - Kẻ có thể bóp nát búa thần Mjolnir của Thor - Ảnh 2.

 Trong thế giới mà mình thống trị, Hel vẫn rất xinh đẹp nhưng vẻ đẹp đó lại vô cùng đáng sợ với làn da trắng toát, đôi mắt sắc lẹm mang theo sát khí. Nhưng đó chỉ là nửa thân trên, nửa thân dưới vẫn xấu xí, đáng sợ như đã đề cập ở trên. Hàng ngày Hel ngồi trên chiếc ngai đầu lâu và cầm quyển sổ thiên mệnh để quản lý người chết.

Đặc biệt hơn, nếu 1 người trần mắt thịt vô tình nhìn thấy Hel thì máu trong cơ thể sẽ đông lại và chết ngay lập tức. Hel đáng sợ đến nỗi, ngay cả những vị thần quyền uy đôi lúc cũng bất giác "ngại ngùng" mà không dám nhìn vào.

Danh tính thật của Hela - Kẻ có thể bóp nát búa thần Mjolnir của Thor - Ảnh 3.

Trong thần thoại Bắc Âu, Hel được miêu tả là 1 vị thần vô cùng tham lam, khắc nghiệt và độc ác. Cô ta luôn ghen tị và mong muốn có thêm nhiều người trần hay kể cả các vị thần qua đời sẽ đến địa ngục, coi đó chính là sự phồn thịnh ở lãnh địa của mình.

Bị Odin đày tới địa ngục, Hel luôn mang trong mình mối thù sâu sắc. Sau này, nữ thần này đã có cơ hội trả thù khi Loki lừa thần khiếm thị Hoor giết chết con cưng của Odin là thần quang minh Balder.

Hel bắt Balder phải làm người hầu cận của mình và bỏ ngoài tai mọi lời cầu xin. Trước tình huống đó, thần dũng cảm Hermoor buộc phải xuống địa ngục thương lượng với với về đưa Balder trở về.

Hel mỉm cười gian xảo và đồng ý, tuy nhiên có 1 điều kiện là tất cả mọi sinh vật đều khóc thương cho Balder. Lúc này chỉ duy nhất một cô gái khổng lồ tên Thokk (do Loki giả dạng) nhất quyết từ chối nên Balder phải ở lại dưới địa ngục, mở đầu cho cuộc chiến tranh cuối cùng Ragnarok của các vị thần.

Hela trong phiên bản điện ảnh Marvel

Hela lần đầu xuất hiện trong Marvel vào năm 1964 sau sự ra đời của Thor và bộ truyện tranh theo chủ đề thần thoại Bắc Âu. Trong cốt truyện này, nguồn gốc của Hela có phần khác so với nguyên gốc khi cô là con gái của "Loki kiếp trước".

Danh tính thật của Hela - Kẻ có thể bóp nát búa thần Mjolnir của Thor - Ảnh 4.

 Ngoài ra, tại đây, Hela có vị thế như chúa tể địa ngục - kẻ thù lớn nhất của Odin và Thor. Do ghen ghét nên mục tiêu cao nhất của Hela luôn là xóa sổ thế giới Asgard và bắt được linh hồn của 2 vị thần tối cao kia về địa ngục tăm tối.

Khác với thần thoại Hy Lạp, tạo hình của Hela không có nửa thân dưới xấu xí mà là 1 nữ thần xinh đẹp, luôn xuất hiện với bộ đồ màu xanh lục đậm đáng sợ. Hơn thế nữa, Hela sở hữu quyền năng mạnh mẽ nhưng vô cùng hắc ám, có đủ khả năng để bóp nát búa thần của Thor.

Tham khảo nhiều nguồn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại