Đánh cược toàn bộ gia sản, dùng công danh nửa đời gây dựng để khởi nghiệp một lần nữa: Cuộc đời ‘chọc trời khuấy nước’ của gã ngông khiến Jack Ma cũng phải nể!

Quê Hương |
Đánh cược toàn bộ gia sản, dùng công danh nửa đời gây dựng để khởi nghiệp một lần nữa: Cuộc đời ‘chọc trời khuấy nước’ của gã ngông khiến Jack Ma cũng phải nể!
Đánh cược toàn bộ gia sản, dùng công danh nửa đời gây dựng để khởi nghiệp một lần nữa: Cuộc đời ‘chọc trời khuấy nước’ của gã ngông khiến Jack Ma cũng phải nể!

Hà Tiểu Bằng, 37 tuổi bán công ty cho Jack Ma, thu về tay hơn 30 tỷ NDT (107,5 nghìn tỷ VND), tiếp tục đầu tư vào chế tạo xe hơi mới tạo nên thương vụ mua bán rầm rộ bậc nhất ở Trung Quốc.

Không chịu khuất phục trước số phận, ông đã lựa chọn đánh cược toàn bộ gia tài, dùng công danh cả nửa đời mình khởi nghiệp lại một lần nữa, bắt đầu sản xuất ô tô. Người đàn ông ấy chính là cha đẻ của XPeng Motors – Hà Tiểu Bằng.

Hà Tiểu Bằng sinh năm 1977 trong một gia đình bình thường. Không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ, năm 1995, ông đỗ vào Đại học công nghệ Hoa Nam.

Những đứa con nhà nghèo thường có một đặc điểm: không được phép oán trách số phận, chỉ có thể nỗ lực từng ngày để thay đổi bản thân.

Đánh cược toàn bộ gia sản, dùng công danh nửa đời gây dựng để khởi nghiệp một lần nữa: Cuộc đời ‘chọc trời khuấy nước’ của gã ngông khiến Jack Ma cũng phải nể! - Ảnh 1.

Chủ tịch của UCWeb - Hà Tiểu Bằng

Điều kiện gia đình của Hà Tiểu Bằng vốn đã không tốt. Vì vậy, ông chỉ có thể điên cuồng làm việc, chịu khó chịu khổ làm bất cứ việc gì. Tuy nhiên, Hà Tiểu Bằng lại có một nhược điểm, chính là sống quá nội tâm, không biết cách ăn nói nên đã phải chịu không ít thiệt thòi.

Thế, ông đã mua rất nhiều sách liên quan đến kỹ năng hùng biện. Trải qua bao nỗ lực, khả năng giao tiếp của Hà Tiểu Bằng được cải thiện rõ rệt, điều này giúp ích cho ông rất nhiều cho những thành công vang dội sau này.

Năm 1999, ông đưa ra một quyết định bất ngờ khiến ai nấy đều cảm thấy khó hiểu: từ bỏ doanh nghiệp nhà nước và lựa chọn bước vào doanh nghiệp tư nhân – AsiaInfo Holdings. Năm đó, ông 22 tuổi.

AsiaInfo Holdings là công ty hàng đầu trong ngành viễn thông của Trung Quốc. Hà Tiểu Bằng bước vào đây không một ngày nào chểnh mảng. Ông hận không thể biến 1 ngày thành 48 giờ để làm việc. Ông muốn học được hết toàn bộ kiến thức và kỹ năng nơi đây từ vận hành, phát triển đến chăm sóc khách hàng. Tính cách thật thà ham học hỏi đã giúp ông thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp của mình.

Đánh cược toàn bộ gia sản, dùng công danh nửa đời gây dựng để khởi nghiệp một lần nữa: Cuộc đời ‘chọc trời khuấy nước’ của gã ngông khiến Jack Ma cũng phải nể! - Ảnh 2.

Chân dung doanh nhân Hà Tiểu Bằng

Tuy nhiên không chấp nhập thân phận làm thuê cho người khác, Hà Tiểu Bằng quyết định thay đổi đường đua và đánh cược một ván sinh tử cho cuộc đời mình. Và sự khởi đầu truyền kỳ của ông không thể thiếu sự trợ giúp của 3 vị "cao nhân", cũng chính 3 người này đã tạo nên thành công vang dội của ông sau này.

2004, Hà Tiểu Bằng cùng người bạn cũ Lương Tiệp chính thức sáng lập nên UCWeb Inc. Sản phẩm đầu tiên của công ty là UCMail. Tuy nhiên con đường khởi nghiệp không dễ dàng như tưởng tượng. Sau một thời gian không có khởi sắc, ông gặp được vị "cao nhân" đầu tiên của đời mình – nhà sáng lập NetEase Đinh Lôi.

Trên thực tế, Đinh Lôi thời điểm này cũng được coi là đối thủ cạnh tranh của Hà Tiểu Bằng. Tuy nhiên sau khi sử dụng UCMail, ông đã vung tay đầu tư cho Hà Tiểu Bằng số vốn 800.000 NDT (2,8 tỷ VND), đồng thời cung cấp cho ông văn phòng làm việc miễn phí.

Sản phẩm thứ hai của Hà Tiểu Bằng là UC web. Phải mất 1 năm trình duyệt UC mới đạt được 1 triệu người dùng, lúc đó UC chỉ có 12 nhân viên. Tuy nhiên Internet giống như một vực thẳm, một phút huy hoàng chẳng là gì so với hàng ngàn hàng vạn công ty đang cạnh tranh khác. Số vốn của Đinh Lôi và số tiền mà bản thân ông kiếm được sớm đã sắp cạn kiệt. Trong lúc đang tìm lối thoát, ông may mắn gặp được hai "cao nhân" còn lại của đời mình: Du Vĩnh Phúc và Lôi Quân.

Lôi Quân lấy danh nghĩa là "nhà đầu tư thiên thần" rót 2 triệu NDT (Hơn 7 tỷ VND) đầu tư vào UC, đồng thời Du Vĩnh Phúc cũng trở thành CEO của UC. Đây là một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Lôi Quân, và số tiền đã tăng gấp 1000 lần sau 8 năm.

Đánh cược toàn bộ gia sản, dùng công danh nửa đời gây dựng để khởi nghiệp một lần nữa: Cuộc đời ‘chọc trời khuấy nước’ của gã ngông khiến Jack Ma cũng phải nể! - Ảnh 3.

Nhà sáng lập của Xiaomi Inc. - Lôi Quân (bên phải) và Hà Tiểu Bằng (bên trái)

Sau khi nghe ý kiến của Lôi Quân, Hà Tiểu Bằng dồn hết tâm sức vào trình duyệt UC. Đến năm 2014, UC được xếp hạng một trong ba trình duyệt hàng đầu trên thiết bị di động.

Khi UC đang phát triển ngày một lớn mạnh, Hà Tiểu Bằng một lần nữa đưa ra quyết định khiến tất cả mọi người phải sửng sốt: bán công ty cho Alibaba.

Khi UC trở thành gánh nặng lưu lượng truy cập tuyệt đối của cổng Internet di động, trò chơi vốn là một trở ngại mà công ty không thể vượt qua. Sau khi nhận được nhiều vòng tài trợ, cổ phiếu của UC đã bị chia năm xẻ bảy, và Hà Tiểu Bằng đã không còn có "chỗ đứng" tại đây . Hơn 66% cổ phần đã nằm trong tay Alibaba, có nghĩa là người kiểm soát thực sự UC lúc này chính là Alibaba.

Do đó, Hà Tiểu Bằng đã đưa ra một lựa chọn táo bạo và đầy khôn ngoan - bán UC cho Alibaba. Năm 2014, Alibaba mua lại UCWeb Inc với giá hơn 30 tỷ NDT (107,5 nghìn tỷ VND), tạo nên thương vụ mua bán đắt giá nhất trong lịch sử Internet của Trung Quốc.

Lúc này, Hà Tiểu Bằng 37 tuổi, và ông ấy đã đạt được tự do tài chính với 30 tỷ NDT, sớm hơn mục tiêu 3 năm.

30 tỷ NDT không phải là một con số nhỏ nhưng với một người bình thường, 30 tỷ NDT đủ để sống hưởng thụ cả nửa đời còn lại của mình. Tuy nhiên Hà Tiểu Bằng lại không cho rằng như vậy.

Sau khi bán công ty, ông cũng gia nhập vào Alibaba và liên tiếp đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao tại đây. Trong mắt mọi người, ông là một nhân vật huyền thoại, đồng thời cũng là mục tiêu và ước mơ của tất cả doanh nhân.

Đánh cược toàn bộ gia sản, dùng công danh nửa đời gây dựng để khởi nghiệp một lần nữa: Cuộc đời ‘chọc trời khuấy nước’ của gã ngông khiến Jack Ma cũng phải nể! - Ảnh 4.

Chân dung doanh nhân Hà Tiểu Bằng

Năm 2014, Elon Musk đã công bố 223 bằng sáng chế xe điện nguồn mở của Tesla. Cũng trong năm đó, thị trường Trung Quốc đã cho ra mắt lô Tesla đầu tiên. Đây cũng lần đầu tiên Hà Tiểu Bằng tiếp xúc với ngành công nghiệp ô tô điện.

Sau khi trải nghiệm Tesla, ông tin chắc rằng cuộc cải cách của ngành công nghiệp ô tô đã đến, liền đề xuất với các giám đốc điều hành cấp cao của công ty soạn thảo dự án, nhằm thuyết phục Alibaba tham gia vào lực lượng sản xuất xe hơi mới. Tuy nhiên qua thảo luận, phía công ty cho rằng ý tưởng này quá táo bạo và mạo hiểm, do đã không thông qua.

Mặc dù vậy, Hà Tiểu Bằng vẫn không can tâm. Một mặt ông học hỏi mô hình vận hành của Alibaba, một mặt cố gắng học cách "thoát" khỏi đây, bởi với một chàng trai trẻ tuổi lúc bấy giờ, rời khỏi Alibaba nhất định phải cần có dũng khí mạnh mẽ. Cuối cùng, phải mất 3 năm Hà Tiểu Bằng mới có thể hoàn toàn rút lui khỏi Alibaba và tiếp tục cống hiến hết mình cho lĩnh vực ô tô.

Sau khi từ chức, ông tìm đến một người bạn của mình – Hạ Hoành. Hạ Hoành tốt nghiệp ngành kỹ thuật ô tô của Đại học Thanh Hoa. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại bộ phận năng lượng mới của công ty sản xuất ô tô GAC, có hiểu biết sâu sắc về quy trình sản xuất ô tô năng lượng mới. Sau khi từ chức khỏi GAC, Hạ Hoành đã hô vang khẩu hiệu muốn thực hiện "Tesla của Trung Quốc" , và Hà Tiểu Bằng đã trở thành nhà đầu tư đầu tiên của Hạ Hoành.

Đánh cược toàn bộ gia sản, dùng công danh nửa đời gây dựng để khởi nghiệp một lần nữa: Cuộc đời ‘chọc trời khuấy nước’ của gã ngông khiến Jack Ma cũng phải nể! - Ảnh 5.

XPeng, nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc.

Bỏ qua sự ngăn cản của tất cả mọi người, Hà Tiểu Bằng dồn hết gia sản của mình vào đầu tư, quyết tâm xây dựng nên thương hiệu "Tesla của Trung Quốc".

Lúc này, ông không còn là một chàng trai đơn phương độc mã nữa. Ông tỏa sáng với một loạt những danh hiệu vẻ vang, sở hữu mối quan hệ rộng rãi. Do đó, dưới sự kêu gọi của Hà Tiểu Bằng, các nhà đầu tư lớn đã lần lượt đầu tư vào XPeng Motors. Chỉ trong 1 năm, ông đã hoàn thành khoản đầu tư lên tới 2 tỷ NDT (7,1 nghìn tỷ VND).

Sau 2 tháng gia nhập XPeng Motors, Hà Tiểu Bằng cũng đã có một khởi đầu thuận lợi, trở thành nhà sản xuất ô tô Internet đủ tiêu chuẩn đầu tiên của Trung Quốc và giành được thẻ xanh đầu tiên. Đồng thời, XPeng G3 lúc này cũng chính thức được ra mắt, trở thành mẫu xe điện được sản xuất hàng loạt sớm nhất trên thị trường tại thời điểm đó.

Đánh cược toàn bộ gia sản, dùng công danh nửa đời gây dựng để khởi nghiệp một lần nữa: Cuộc đời ‘chọc trời khuấy nước’ của gã ngông khiến Jack Ma cũng phải nể! - Ảnh 6.

Mẫu xe điện XPeng G3

Chỉ trong nháy mắt, Hà Tiểu Bằng và XPeng Motors của ông trở nên nổi tiếng vang dội. Tất cả mọi người đều tin rằng ông có thể tạo nên "Tesla của Trung Quốc" bằng chính năng lực và sức mạnh của mình.

Tháng 8 năm 2020, XPeng Motors được giao dịch công khai trên Thị trường Chứng khoán New York và huy động được tổng cộng 10,97 tỷ NDT (39,3 nghìn tỷ VND), lập kỷ lục IPO cao nhất trong lịch sử xe năng lượng mới toàn cầu.

Hà Tiểu Bằng cũng đứng thứ 502 trong "danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2021 của Forbes" với khối tài sản 35,07 tỷ NDT ( 125,6 nghìn tỷ VND).

Tháng 7 năm 2021, XPeng Motors được niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Hồng Kông, đồng thời cũng trở thành công ty đầu tiên trong số các nhà sản xuất xe hơi mới được niêm yết tại Hồng Kông.

Hà Tiểu Bằng, một người đàn ông có vẻ thành công vang dội thực chất cũng rất khó đoán, và cuộc chiến năng lượng mới này mới chỉ đang bắt đầu, chúng ta vẫn phải chờ đợi xem, liệu Hà Tiểu Bằng cuối cùng có thể vượt qua những đối thủ nặng ký và đứng vững trong ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc hay không?

Nghịch cảnh là một quá trình trưởng thành tất yếu, nếu bạn dám chấp nhận nghịch cảnh, cuộc đời chắc chắn sẽ độ bạn.

theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên