Nhật Bản sở hữu siêu máy tính Fugaku: Mạnh nhất thế giới, tốc độ cực khủng

Trang Ly |

Siêu máy tính Fugaku mạnh nhất thế giới sở hữu tốc độ 'khủng' cỡ nào?

Hai lần mỗi năm, hội đồng chuyên gia của TOP500 sẽ công bố danh sách những siêu máy tính mạnh nhất thế giới vào tháng 6 và tháng 11 hàng năm.

Ngày 16/11/2021, TOP500 công bố danh sách 10 siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Đứng ở vị trí dẫn đầu vẫn là siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản. Đây là lần thứ 4 liên tiếp, siêu máy tính Fugaku đánh bại siêu máy tính của Trung Quốc và Mỹ để giữ vững ngôi vị 'quán quân' kể từ tháng 6/2020.

Nhật Bản sở hữu siêu máy tính Fugaku: Mạnh nhất thế giới, tốc độ cực khủng - Ảnh 1.

Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản giữ vững ngôi vị siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Ảnh: AFP

Siêu máy tính Fugaku là cỗ máy do Công ty Fujitsu và Viện nghiên cứu Quốc gia Riken (đều của Nhật Bản) chung tay phát triển. Sức mạnh của Fugaku nằm ở tốc độ xử lý siêu nhanh: 442 petaflop (tương đương 442 triệu tỷ phép tính mỗi giây).

Tốc độ của Fugaku nhanh gấp khoảng 3 lần so với siêu máy tính Summit của Mỹ do tập đoàn IBM chế tạo (đạt 148 petaflop).

Vào tháng 3/2021, Nhật Bản cho 'xuất xưởng' siêu máy tính Fugaku. Fugaku không chỉ mô phỏng sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trong không khí (thông qua phân tán giọt) mà còn có khả năng dự báo thời tiết (mưa lớn, nắng nóng...).

TOP 10 SIÊU MÁY TÍNH MẠNH NHẤT THẾ GIỚI 11/2021

Dưới đây là danh sách 10 siêu máy tính (supercomputer) mạnh nhất thế giới tính đến tháng 11/2021 do hội đồng chuyên gia của TOP500 đưa ra:

TOP 1: Fugaku (Nhật Bản) là cỗ máy tính mạnh nhất thế giới. Nó có 7.630.848 lõi cho phép nó đạt được tốc độ xử lý siêu nhanh là 442 Pflop/giây. Tốc độ này khiến Fugaku mạnh gấp 3 lần so với siêu máy tính mạnh số 2 thế giới trong danh sách.

TOP 2: Summit (Mỹ), một cỗ máy do IBM xây dựng tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) ở bang Tennessee, Mỹ. Siêu máy tính Summit vẫn là siêu máy tính nhanh nhất ở Mỹ và ở vị trí số 2 trên toàn thế giới.

Nó có hiệu suất 148,8 Pflop/giây. Summit có 4.356 nút, mỗi nút chứa hai CPU Power9 với 22 lõi và sáu GPU NVIDIA Tesla V100, mỗi GPU có 80 bộ xử lý đa xử lý trực tuyến (SM). Các nút được liên kết với nhau bằng mạng Mellanox dual-rail EDR InfiniBand.

Nhật Bản sở hữu siêu máy tính Fugaku: Mạnh nhất thế giới, tốc độ cực khủng - Ảnh 2.

Siêu máy tính Summit vẫn là siêu máy tính nhanh nhất ở Mỹ và ở vị trí số 2 trên toàn thế giới.

TOP 3: Sierra (Mỹ) , một hệ thống tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore, bang California, Mỹ, ở vị trí thứ 3. Kiến trúc của nó rất giống với siêu máy tính Summit ở vị trí á quân. Nó được xây dựng với 4.320 nút với hai CPU Power9 và bốn GPU NVIDIA Tesla V100. Siêu máy tinh Sierra đạt công suất 94,6 Pflop/giây.

TOP 4: Sunway TaihuLight (Trung Quốc) là một hệ thống được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ & Kỹ thuật Máy tính Song song Quốc gia của Trung Quốc (NRCPC) và được lắp đặt tại Trung tâm Siêu Máy tính Quốc gia ở Vô Tích, tỉnh Giang Tô của Trung Quốc. Công suất của Sunway TaihuLight đạt 93 Pflop/giây.

TOP 5: Perlmutter (Mỹ) xếp ở vị trí thứ 5. Siêu máy tính của Mỹ mới được lọt vào TOP10 vào tháng 6/202 của Top500. Nó dựa trên nền tảng HPE Cray "Shasta" và một hệ thống không đồng nhất với các nút dựa trên AMD EPYC và 1536 nút tăng tốc NVIDIA A100.

Perlmutter đã cải thiện hiệu suất của nó lên 70,9 Pflop/giây.

TOP 6: Selene (Mỹ), hiện ở vị trí thứ 6.. Hệ thống dựa trên bộ xử lý AMD EPYC với NVIDIA A100 để tăng tốc và Mellanox HDR InfiniBand dưới dạng mạng. Nó đạt được tốc độ 63,4 Pflop/giây.

TOP 7: Tianhe-2A (Milky Way-2A, Trung Quốc), là một hệ thống do Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc (NUDT) phát triển và triển khai tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia ở Quảng Châu, Trung Quốc, hiện được xếp vào danh sách hệ thống số 7 với tốc độ 61,4 Pflop/giây.

TOP 8: JUWELS Booster Module (Đức) xếp vị trí số 8. Siêu máy tính JUWELS Booster Module do Trung tâm Nghiên cứu Jülich phát triển.

Hệ thống sử dụng bộ xử lý AMD EPYC với NVIDIA A100 để tăng tốc và Mellanox HDR InfiniBand làm mạng tương tự như siêu máy tính Selene của Mỹ. JUWELS Booster Module là siêu máy tính mạnh nhất ở châu Âu, với tốc độ 44,1 Pflop/giây.

Nhật Bản sở hữu siêu máy tính Fugaku: Mạnh nhất thế giới, tốc độ cực khủng - Ảnh 3.

JUWELS Booster Module là siêu máy tính mạnh nhất ở châu Âu


TOP 9: HPC5 (Ý) ở vị trí thứ 9. Đây là hệ thống PowerEdge do Dell xây dựng và được lắp đặt bởi công ty Ý Eni SpA. Nó đạt được hiệu suất 35,5 Pflop/giây do sử dụng NVIDIA Tesla V100 làm bộ tăng tốc và Mellanox HDR InfiniBand làm mạng.

TOP 10: Voyager-EUS2 (Mỹ), một hệ thống điện toán đám mây Microsoft Azure được cài đặt tại Microsoft ở Mỹ, là hệ thống mới duy nhất trong TOP10. Nó đạt được tốc độ 30,05 Pflop/giây.

Siêu máy tính này dựa trên bộ xử lý AMD EPYC với 48 lõi và tốc độ 2,45GHz hoạt động cùng với GPU NVIDIA A100 với bộ nhớ 80 GB và sử dụng Mellanox HDR Infiniband để truyền dữ liệu.

Trong danh sách TOP10 của TOP500 này, Mỹ sở hữu 5 siêu máy tính giữ ở các ngôi vị khác nhau. Trong đó, Trung Quốc có 2 siêu máy tính lọt TOP10.

Nhiều nhà quan sát nhận định, siêu máy tính là lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện 'cuộc đua song mã'. Dự báo, trong danh sách TOP10 siêu máy tính mạnh nhất thế giới của TOP500 vào tháng 6/2022, nhiều cái tên mới sẽ xuất hiện và vị trí quán quân sẽ có nhiều thay đổi.

Bài viết sử dụng nguồn: Top500, Datacenterdynamics,

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại