Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản

Công Tuấn |

Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt sẽ xuất hiện trong tạp chí National Geographic - phát hành 6,5 triệu ấn bản toàn cầu.

10 năm trăn trở và những bức ảnh khiến người xem say lòng

Với một người "chơi ảnh" tay ngang như Trần Tuấn Việt, việc giành được những thành công trên trường quốc tế quả là một điều ngoài sức tưởng tượng. Xuất thân là sinh viên khoa Kiến trúc – Đại học Xây dựng Hà Nội, rẽ hướng sang làm giám đốc một công ty về công nghệ thông tin, thế nên Việt nhận định, mình đến với nhiếp ảnh như một cái duyên.

Không chơi ảnh bằng sự hời hợt, Việt nuôi đam mê của mình bằng những nghiên cứu chuyên sâu và theo đuổi phong cách nhiếp ảnh rất riêng. Với những chuyến đi "ngẫu hứng như một gã điên", Việt đã khiến nhiều người phải ngả mũ thán phục bởi những hình ảnh ghi lại những khoảnh khắc giản dị mà đẹp đến say lòng. 

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 1.

Chân dung nhiếp ảnh gia gây dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế.

Trần Tuấn Việt chia sẻ, anh bắt đầu chơi ảnh từ năm 2007 nhưng phải đến tháng 2/2016 anh mới chính thức tham dự một cuộc thi. Chỉ sau 6 tháng, tức là tháng 8/2016, anh đủ điều kiện để kết nạp vào Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam. Trong khi, trung bình mọi người phải phấn đấu từ 3 - 5 năm, thậm chí có người phải mất tới hơn… 10 năm mới có vinh dự đó.

"Nhiếp ảnh cũng gần giống với ngành Kiến trúc mà tôi từng học, là sự kết hợp của mỹ thuật, kỹ thuật và xã hội học. 

chân vào nhiếp ảnh với tôi không phải là một con đường dễ dàng, tìm hiểu cách chụp ảnh như thế nào, chỉnh thông số máy ảnh ra sao. Tôi hoàn toàn tự mày mò bằng các tài liệu nước ngoài, cứ chụp rồi tích lũy kinh nghiệm.

Cái quan trọng nhất với tôi là định hướng được phong cách chụp, nghĩa là mình sẽ chụp cái gì. Bản thân tôi phải mất gần 10 năm mới tìm ra được câu hỏi đó cho chính mình", Việt trải lòng.

Và đáp án cho những gì Việt trăn trở suốt 10 năm chính là việc anh muốn đưa hình ảnh, truyền thống, văn hóa, nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam giới thiệu ra thế giới bằng những khoảnh khắc mà mình ghi lại được.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 2.

Nhiếp ảnh Trần Tuấn Việt muốn đưa hình ảnh truyền thống, văn hóa và nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Khác với nhiều nhiếp ảnh gia Việt Nam cũng theo đuổi phong cách này, Việt biết cách "thỏa mãn" thị hiếu của những người thưởng thức ảnh trên khắp thế giới, biết cách biến những hình ảnh quen thuộc đối với người Việt nhưng lại là món ăn lạ lẫm và ngon mắt đối với người nước ngoài. Đó cũng chính là chìa khóa để Việt mở những cơ hội cho chính mình.

"Tôi muốn đem bản sắc của đất nước ra giới thiệu với thế giới, để họ hiểu rõ hơn về những nét đẹp, về phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của Việt Nam", Việt cho biết.

Ở một trang quy tụ những nhiếp ảnh gia hàng đầu thế giới như National Geographic, việc được lọt vào "mắt xanh" của những biên tập viên khó tính nhất là điều không hề dễ dàng. 

Trần Tuấn Việt đã xuất sắc sở hữu 12 bức ảnh được chọn vào "Top ảnh đẹp nhất trong ngày – Daily Dozen" – là người Việt Nam có nhiều ảnh được chọn vào "Daily Dozen" nhất cho tới thời điểm hiện tại.

"Mỗi bức ảnh của tôi đều kể một câu chuyện, tập trung vào truyền thống, các ngành nghề, công việc đặc trưng của người lao động Việt. Có thể nói về bản thân tôi bằng cụm từ "Một người chơi ảnh tìm những thứ đặc biệt trong những thứ bình thường". 

Nhìn chung, chụp ảnh đời thường rất dễ thành ảnh tầm thường, điều khó khăn là làm sao tìm được những điều đặc biệt trong những thứ bình thường đó".

Ghi dấu ấn với khoảnh khắc "người phụ nữ làm hương"

Dấu ấn lớn nhất của Trần Tuấn Việt trong hơn 10 năm "chơi ảnh" chính là khoảnh khắc "người phụ nữ làm hương". 

Đó là hình ảnh về một người thợ ở làng Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) ngồi giữa những chân hương màu đỏ như những bông hoa bung nở tuyệt đẹp. Bức ảnh này được Tạp chí National Geographic xuất bản trong ấn bản toàn cầu tháng 6/2017, trên mục Visions of Earth (Những Góc nhìn của Thế giới). Anh là nhiếp ảnh gia Việt Nam thứ 2 có vinh dự lớn này.

Tạp chí National Geographic là một trong những tạp chí uy tín và lâu đời nhất thế giới, ra đời vào năm 1888. Ấn bản toàn cầu của tạp chí được xuất bản gần 6,5 triệu bản mỗi tháng với 40 ngôn ngữ. Trong đó mục Visions of Earth là mục tiêu biểu ở những trang đầu tạp chí, nơi đăng tải những hình ảnh độc đáo trên thế giới.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 3.

Đây là hình ảnh sẽ được đăng tải tại mục Visions of Earth của tạp chí National Geographic.

Với chú thích ngắn gọn: "Hương đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người Việt vì nó được xem là cây cầu thiêng liêng kết nối về đời sống hữu hình của con người với thế giới tâm linh. 

Nghề làm hương là một nghề truyền thống của Việt Nam từ hàng ngàn năm nay", hình ảnh và câu chuyện mà Việt chia sẻ lên National Geographic đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng nhiếp ảnh gia thế giới.

"Trong tương lai, tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chuyên sâu và mong muốn có thêm nhiều những hình ảnh như vậy, để góp phần giới thiệu đất nước mình ra với thế giới."

Một số bức ảnh khác của nhiếp ảnh Trần Tuấn Việt được chọn vào "Top ảnh đẹp nhất trong ngày – Daily Dozen":

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 4.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 5.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 6.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 7.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 8.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 9.

Đánh bại 150.000 bức ảnh, khoảnh khắc Việt được lên tạp chí phát hành 6,5 triệu ấn bản - Ảnh 10.

(Ảnh: National Geographic)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại