Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm tiếp tục hầu toà

X.A |

Ông Hà Văn Thắm đã nhận án tù chung thân trong 2 vụ án trước tại OceanBank. Hiện tại, cựu chủ tịch ngân hàng cùng 7 cấp dưới tiếp tục bị xét xử bởi gây thiệt hại hơn 106 tỷ đồng.

Sáng 27/4, TAND Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank, tên khác là OJB) và 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Khoản 3, Điều 221 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị cáo còn lại đều là cấp dưới của ông Thắm gồm Lê Thị Thu Thủy - nguyên Phó tổng GĐ OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương và Đinh Thị Hồng Hương - nguyên GĐ và Phó GĐ khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank; Trần Thị Thu Hồng - nguyên Trưởng Phòng Kế toán nội bộ; Đào Thị Nhài - nguyên Trưởng Phòng PR, Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank; Lê Thị Quyên - nguyên Chuyên viên Phòng PR; Hoàng Văn Tuyến - nguyên kế toán trưởng Cty CP tập đoàn Đại Dương.

Đang thụ án chung thân, Hà Văn Thắm tiếp tục hầu toà - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy.

Trong số này, các bị cáo Thắm, Thủy đang chấp hành hình phạt tù của vụ án trước; 6 người còn lại được tại ngoại. Vụ án đầu tiên (giai đoạn một), ông Thắm bị tuyên án chung thân về các tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tin dụng, cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ án thứ hai, ông Thắm nhận thêm 15 năm tù về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Hôm nay (27/4), Viện KSND Tối cao cho rằng dưới sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm, từ năm 2010 đến 2014 OceanBank chi hơn 1.576 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng trái quy định cho các khách hàng gửi tiền nhưng việc này đã được xử lý ở vụ án trước.

Tuy nhiên, vì chi lãi ngoài nên OceanBank không còn tiền để hoàn ứng, buộc Phó tổng GĐ Thủy báo cáo Chủ tịch Hà Văn Thắm tìm cách giải quyết. Bị cáo Thắm sau đó chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, văn phòng và kế toán để hợp thức 44 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài tập đoàn Đại Dương.

Các hợp đồng có nội dung như cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị hơn 133 tỷ đồng. Sau khi nhận thanh toán, các đối tác liền chuyển trả lại cho OceanBank số tiền hơn 84 tỷ đồng để hoàn ứng chi lãi ngoài, chi phí truyền thông, chi đối ngoại...

Phía truy tố cho rằng, hành vi ký kết, thanh toán hợp đồng khống của các bị cáo khiến OceanBank phải hạch toán số tiền không có thật, thiệt hại hơn 106 tỷ đồng.

Trong đó, Hà Văn Thắm là người ra chủ trương, chỉ đạo lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc tập đoàn phê duyệt, ký 44 hợp đồng khống, gây thiệt hại hơn 106 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng nên vụ án này, ông Thắm chỉ phải chịu trách nhiệm về 41 tỷ đồng thiệt hại cho OceanBank.

Bị cáo Thủy bị xác định đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm rồi chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết để chi tiền từ các hợp đồng khống.

Bà Thủy cũng phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống giá trị hơn 133 tỷ đồng; ký 15 hợp đồng khống hơn 60 tỷ đồng nên bị cói thuộc trường hợp đồng phạm giúp sức tích cực.

Cũng theo viện kiểm sát, các bị cáo còn lại trong vụ đã phạm tội ở các khâu khác nhau như mở tài khoản để nhận tiền từ các hợp đồng nâng khống, ký nháy hợp thức hợp đồng, tìm kiếm và nhận tiền từ hợp đồng...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại