Đằng sau sự "biến mất đột ngột" ca sĩ hát Thu cuối, Mr.T: Đã mua nhà, xe ở Sài Gòn

Mai Anh |

Sự trở lại của rapper Hà Thành đình đám sau 5 năm im hơi lặng tiếng những tưởng là một cú “bắt trend” khi Rap/Hip-Hop đang hoàng kim. Nhưng sự thật chỉ đơn giản là anh vừa đi hết 1 hành trình 10 năm với Rap.

Mr.T tên thật là Tằng Quốc Anh, anh sinh năm 1991 và là một trong những rapper đời đầu nổi tiếng Hà thành với nhiều ca khúc đình đám như Bản sắc Việt Nam, Thu cuối, Nothing in your eyes, Ăn gì đây…

Năm 2016, Mr.T quyết định Nam tiến để phát triển sự nghiệp nghệ thuật. Tuy nhiên, thay vì hoạt động một cách sôi nổi, nam rapper sống kín tiếng và biến mất khá lâu trên đường đua âm nhạc. 

Sau khoảng thời gian dài im hơi lặng tiếng, Mr.T quyết định đánh dấu sự trở lại bằng ca khúc Aquaman. Trong cuộc trò chuyện mới đây, anh cởi mở chia sẻ về khoảng thời gian ở ẩn vừa qua, cũng như những dự định trong công việc và cuộc sống riêng tư.

Tôi không giàu nhưng đã mua được nhà, xe

Sau 5 năm vắng bóng, vì sao Mr.T quyết định chọn thời điểm này để quay lại với âm nhạc? Ca khúc Aquaman có điểm gì đặc biệt để anh chọn làm sản phẩm chủ đề cho lần comeback này?

5 năm vừa qua không phải tôi vắng bóng hoàn toàn trên thị trường âm nhạc. Tôi vẫn cho ra một số sản phẩm nhưng hoạt động không mạnh mẽ lắm, tôi cũng tham gia một số chương trình như Sao nhập ngũ hay Nhạc hội song ca.

Tuy nhiên, tôi quyết định chính thức quay trở lại thị trường âm nhạc với ca khúc Aquaman bởi tôi coi đây như một sản phẩm đánh dấu cột mốc 10 năm đi hát của mình.

Aquaman là 1 trong những ca khúc demo tôi đang viết dở trong thời điểm Nam tiến. Đây chỉ là một bài hát trong kho demo của tôi thôi, nhưng sau khi nghe đi nghe lại rất nhiều bài hát đang viết dở, tôi thấy Aquaman thực sự phù hợp với những tiêu chí mà tôi đang muốn ở lần comeback này.

Trước đây mọi người hay biết tới tôi qua những ca khúc về tình yêu sâu lắng như Thu cuối hoặc những ca khúc liên quan đến chủ đề xã hội như Ăn gì đây, Bản sắc Việt Nam, Thai... nhưng lần này tôi muốn quay trở lại với một màu sắc, phong cách âm nhạc hoàn toàn mới.

Đây sẽ là sự trở lại với hình ảnh trẻ trung hơn, trendy hơn, thời thượng hơn, đây là ca khúc tôi rất tâm huyết. Tôi rất tự tin với sự trở lại lần này.

Đằng sau sự biến mất đột ngột ca sĩ hát Thu cuối, Mr.T: Đã mua nhà, xe ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Sự thay đổi lần này có khiến anh gặp nhiều khó khăn?

Để nói là khó khăn thì có lẽ tôi không gặp nhiều, nhưng kỷ niệm đáng nhớ về ca khúc này thì rất nhiều, đó là thời gian tôi hoàn thành ca khúc này.

Phần lời 1 của ca khúc được tôi viết từ 2 năm trước, đó là những ngày đầu tôi mới vào TP HCM, nhưng sau đó cảm xúc cạn nên tôi đành để dở. Tới thời điểm dịch Covid-19 nổ ra, tôi có nhiều thời gian ở nhà để chăm chút, hoàn thiện nốt những phần còn dang dở. Trong thời gian đó, tôi đã chắt chiu từng câu chữ, chọn lọc từng ca từ để có thể đưa vào ca khúc Aquaman. Vì thế tôi coi cột mốc để hoàn thành ca khúc này là một kỷ niệm rất đáng nhớ.

TP HCM được biết tới là nơi các hoạt động nghệ thuật phát triển một cách sôi nổi. Vì sao 5 năm qua anh lại im hơi lặng tiếng hơn?

Là người sinh ra và lớn lên ở thủ đô Hà Nội nên khi quyết định vào TP HCM lập nghiệp tôi cũng mất khá nhiều thời gian để bắt nhịp trở lại cuộc sống nghệ thuật.

Hầu hết những anh em nghệ sĩ khi Nam tiến 10 người thì 9 người gặp khó khăn. Người thì phải đi thuê nhà, người thì ở nhờ những anh em nghệ sĩ khác. Những ngày đầu tôi cũng phải đi thuê nhà quanh Sài Gòn, từ quận 4, quận 7 đến quận 2...

Tôi cũng là người càng lớn càng sống khép kín và hơi chậm so với guồng quay nghệ thuật nên phải mất khoảng 2 năm để ổn định chỗ ăn, chỗ ở, ổn định các mối quan hệ trong thị trường miền Nam. Cho đến bây giờ, khi cảm thấy ổn định tất cả mọi thứ rồi, tôi mới tự tin quay trở lại âm nhạc.

Đằng sau sự biến mất đột ngột ca sĩ hát Thu cuối, Mr.T: Đã mua nhà, xe ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Trong 5 năm ổn định cuộc sống, anh đã làm những gì?

Thật ra thời điểm mới vào TP HCM, tâm lý của tất cả các nghệ sĩ đã có một chút danh tiếng và chút vốn để dành là ai cũng muốn có thêm một nghề tay trái. Lúc đó tôi còn trẻ nên cũng muốn thử sức ở nhiều lĩnh vực để xem khả năng của mình tới đâu.

Tôi đã hoạt động mảng kinh doanh, đó là mở một công ty chăm sóc xe hơi, garage ô tô.

Tuy nhiên, tôi vẫn duy trì nghệ thuật bằng cách thường xuyên viết những ca khúc demo và nhận viết những bài hát theo đơn đặt hàng của nhiều nhãn hàng lớn, tôi chỉ hơi lùi lại phía sau một chút chứ không bỏ âm nhạc.

Sau khoảng hơn 1 năm rưỡi kinh doanh, tôi nhận thấy nó không thực sự phù hợp với con người và khả năng của mình nên tôi đã quay trở lại và tập trung 100% sức lực cho âm nhạc.

Cuộc sống hiện tại như thế nào để anh có thể tự tin quay lại hoàn toàn với âm nhạc?

Cho đến hiện tại, tôi chưa thể nói mình giàu nhưng đã có thể ổn định và vững vàng trong thị trường âm nhạc.

Hiện tại tôi đã có một chút thành quả nho nhỏ sau 10 năm đi hát. Tôi đã mua được căn nhà chung cư nhỏ trong TP HCM, mua được một chiếc xe để che nắng che mưa, thuận tiện đi diễn. Tôi nghĩ đó cũng là một thành tựu mà mình đã đạt được thời gian vừa qua.

Đằng sau sự biến mất đột ngột ca sĩ hát Thu cuối, Mr.T: Đã mua nhà, xe ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Tình hình tài chính vững chắc như vậy, chắc hẳn sản phẩm lần này cũng được anh đầu tư không ít?

Ở thời điểm hiện tại, giá trị của những sản phẩm âm nhạc mọi người đều biết và nhìn thấy được. Để ra được một sản phẩm hoàn chỉnh từ phần nghe đến phần nhìn đều tốn một khoản kinh phí không hề nhỏ. Nhưng tôi nghĩ rằng tất cả những khoản kinh phí đó để phục vụ mục đích nghệ thuật thì mọi con số đều xứng đáng và hợp lý.

Với sản phẩm Aquaman, tôi không muốn tiết lộ con số đầu tư cụ thể vì đã làm nghệ thuật, tôi không muốn dính dáng đến những con số, tôi chỉ muốn sản phẩm được trau chuốt và hoàn chỉnh nhất để gửi tới khán giả.

Ngoài đầu tư cho sản phẩm, ngoại hình của anh cũng khác nhiều. Anh có can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ gì không?

Tôi có can thiệp, tôi cũng không ngại công khai chuyện này. Đẹp hơn để phục vụ nghệ thuật, phục vụ khán giả thì tôi thấy rất nên làm.

Binz là nghệ sĩ nổi bật nhất năm vừa qua

Năm 2020 vừa qua là một năm bùng nổ của dòng nhạc Rap/hiphop ở Việt Nam. Là rapper đã hoạt động 10 năm trong nghề, anh có đánh giá thế nào về sự thay đổi này?

Tôi có thể coi là thế hệ F2 của rap Việt. Trước tôi là những người anh như LK, Young Uno… Tính từ thời F1 đến nay đã là mười mấy năm rồi.

Đối với tôi, rap như một cái cây được ươm mầm, mỗi người nghệ sĩ như một người tưới cây, mỗi người tưới vào đó một chút thì sau hơn 10 năm, cái cây đó chắc chắn sẽ phải lớn và ra trái.

Thời điểm năm 2020 này là thời điểm cây đã ra quả, cho những anh em nghệ sĩ có thể hái quả ngọt và ăn. Tôi thấy đó là một quy luật tự nhiên.

Nhưng theo nhận định của cá nhân tôi, năm 2020 này vẫn chưa phải thời điểm đỉnh cao nhất của dòng nhạc rap/hiphop tại Việt Nam.

Là một người trong nghề, tôi dự đoán khoảng 3-4 năm nữa mới là thời điểm đỉnh cao của dòng nhạc rap/hiphop tại Việt Nam.

Đằng sau sự biến mất đột ngột ca sĩ hát Thu cuối, Mr.T: Đã mua nhà, xe ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Chương trình rap và rapper nào là người để lại nhiều ấn tượng nhất với anh trong năm vừa qua?

Tôi có theo dõi cả hai chương trình nổi bật nhất trong năm qua là King of Rap và Rap Việt, nhưng tôi sẽ đánh giá khách quan như một người xem truyền hình chứ không phải người chơi rap.

Rất khó để so sánh chương trình nào hơn vì hai chương trình là 2 format hoàn toàn khác nhau. Một chương trình nặng về tính chuyên môn, kỹ thuật còn một chương trình hơi thiên hướng về giải trí nên không thể so sánh được.

Tuy nhiên, cái gì đầu tiên thì cũng sẽ có những hạt sạn, nhưng chắc chắn phải có những cái gì đầu tiên như thế thì nền nghệ thuật rap mới phát triển được.

Với tôi, nghệ sĩ nổi bật, hoạt động năng nổ và tạo được tiếng vang lớn nhất trong năm nay là Binz. Còn những nhân tố mới nổi lên thì rất nhiều: ICD, Richchoi, MCK, Tlinh… đều là những bạn trẻ của thế hệ rap tiếp theo mà tôi rất nể phục.

Binz có phải người anh đánh giá cao nhất về chuyên môn thời điểm hiện tại?

Thật ra để đánh giá về chuyên môn thì rất vô vàn vì nghệ thuật là sự cảm nhận chứ không phải công thức toán học. Mỗi màu sắc và thể loại âm nhạc mà nghệ sĩ theo đuổi sẽ phù hợp vào thời điểm mà khán giả muốn nghe nhạc.

Ví dụ khán giả muốn chill, ngẫm nghĩ thì sẽ nghe nhạc của Đen Vâu, khán giả muốn có một không gian sôi động, party thì sẽ là nhạc của Binz. Vì thế, tùy thuộc vào cảm xúc của khán giả mà sẽ có những rapper phù hợp với gu âm nhạc của mình.

Đằng sau sự biến mất đột ngột ca sĩ hát Thu cuối, Mr.T: Đã mua nhà, xe ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Nhìn lại 10 năm hoạt động nghệ thuật, từ một sinh viên Học viện ngoại giao thành rapper, anh có coi đó là một sự đánh đổi xứng đáng?

Thời điểm tôi quyết định đi theo Rap là năm 2010, khi đó tôi vẫn đang là sinh viên năm hai trường Học viện Ngoại giao.

Lúc đó cơ duyên bất ngờ đến với tôi qua ca khúc Bản sắc Việt Nam. Tôi nghĩ cơ hội không đến nhiều, đó lại là đam mê của tuổi trẻ nữa nên tôi quyết định xin bảo lưu để đi theo con đường nghệ thuật.

Ngày đó tôi cũng phải đấu tranh rất nhiều giữa việc học hành và đi theo đam mê, nhưng rất may mắn là những ca khúc của tôi đều đạt được thành quả tốt để gia đình có thể tin tưởng và ủng hộ tôi đi theo con đường nghệ thuật tới bây giờ.

Để hỏi tôi có hối hận hay hối tiếc khi lựa chọn con đường này hay không thì chắc chắn là không, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tôi cổ súy tất cả mọi người bỏ học để đi theo đam mê hay làm trái ngành.

10 năm qua, những người bạn cùng thời với anh như Big Daddy, JustaTee đều đã nổi tiếng và trở thành giám khảo ở những cuộc thi lớn. Anh có bao giờ thấy chạnh lòng trước thành công của đồng nghiệp?

Thật ra là không vì sự nổi tiếng và thành công của những người bạn tôi thấy rất xứng đáng với sự cố gắng của họ. Tôi không cảm thấy chạnh lòng mà rất mừng cho họ.

Tôi cũng cảm thấy trong vài năm vừa rồi, tôi hơi xao nhãng với công việc nghệ thuật, bây giờ khi quay lại với thị trường âm nhạc, thành công của những người bạn là nguồn động lực để tôi cố gắng, phấn đấu hơn nữa.

Tôi may mắn được yêu con gái cả ba miền

Mr.T chia sẻ những ca khúc được viết hoàn toàn bằng cảm xúc với những trải nghiệm thật. Chắc hẳn anh đã trải qua rất nhiều mối tình?

Tôi không biết là may mắn hay không nhưng có lẽ do tính chất công việc phải di chuyển nhiều, tôi quen khá nhiều cô gái và trải qua khá nhiều mối tình. Bản thân tôi cũng là người đa tình nên may mắn được yêu con gái cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Nhưng thời điểm hiện tại tôi đang cô đơn. Tôi mới chia tay bạn gái người miền Nam từ thời điểm dịch, tới giờ cũng được hơn nửa năm rồi.

Tôi không nghĩ mình là một người giỏi trong chuyện yêu. Người ta thường nói nhạc sĩ viết bài hát nào thì nó ám vận vào đời người nghệ sĩ đó. Tôi không biết những câu rap ngày xưa tôi viết như “Yêu một người có lẽ phải học thêm nhiều điều" có vận vào mình không mà có lẽ đến giờ tôi vẫn đang phải học cách yêu (cười).

Đằng sau sự biến mất đột ngột ca sĩ hát Thu cuối, Mr.T: Đã mua nhà, xe ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Những mối tình đã qua có giúp anh học được nhiều điều?

Những người đã đến và ở lại với mình trong một khoảng thời gian, tôi nghĩ họ đã tô điểm cho cuộc sống của mình, nhưng đến một đoạn đường, mỗi người có những suy nghĩ và con đường đi khác nhau nên phải chia tay, đồng nghĩa với việc những người đó không phải cái đích cuối cùng của mình. Tôi không nghĩ đó là bài học gì quá to tát mà chỉ đơn giản là cảm ơn những người con gái đó đã cho tôi hiểu hơn về tình yêu.

Ở tuổi 30, có bao giờ anh sốt ruột khi trải qua nhiều mối tình mà vẫn chưa tìm được người gắn bó dài lâu?

Nói thật thì sốt ruột chứ. Big Daddy chơi với tôi từ khi còn nhỏ đến giờ đã có hai con rồi, anh JustaTee cũng hai con rồi. Nhìn các bạn rồi quay sang thấy mình vẫn cô đơn tôi cũng sốt ruột lắm.

Nhưng chuyện tình cảm thì không ai ép buộc được, mình có đi tìm thì toàn ra đáp số sai thôi, tình yêu thực sự có thể đến vào một ngày đẹp trời và khoảnh khắc vô tình nào đó. Tôi sốt ruột nhưng nghĩ rằng không cần quá nóng vội. Thời điểm này tôi đặt sự tập trung hoàn toàn vào âm nhạc và những dự án sắp tới.

Một cô gái như thế nào sẽ khiến anh quyết định ở bên thời điểm này?

Hồi còn thanh niên, tuổi trẻ mơ mộng nhiều, tôi hay đặt mục tiêu cho những người con gái và bạn đời của mình. Nhưng khi trưởng thành hơn, tôi nghĩ tất cả mục tiêu đó là vô nghĩa vì tình yêu là cảm xúc mà, chẳng ai định nghĩa được hết, nên thời điểm này tôi không đặt nặng việc mình sẽ tìm một người con gái thế nào.

Điều quan trọng nhất sau khi đã trải qua nhiều mối tình là tôi mong muốn sẽ tìm được một người con gái thực sự hiểu mình, hiểu công việc của mình, mình cũng hiểu họ, hòa chung tiếng nói với nhau, đơn giản vậy thôi.

Đằng sau sự biến mất đột ngột ca sĩ hát Thu cuối, Mr.T: Đã mua nhà, xe ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Thành tựu lớn nhất trong năm vừa qua của Mr.T là gì? Anh có thể hé lộ một chút về những dự án trong thời gian tới?

Năm nay là năm kinh tế buồn cho tất cả ngành nghề chứ không chỉ riêng nghệ thuật. Đến tận cuối năm nay tôi mới hoàn thiện được dự án Aquaman, tôi thấy đây cũng một thành tựu của mình. Ngoài ra, tôi thấy năm nay mình vẫn tiếp tục trụ lại với nghề, tiếp tục ở lại TP HCM để hoạt động thì đó cũng là một thành tựu lớn rồi.

Khoảng thời gian trước tôi hoạt động độc lập, tự phát nên đường hướng cũng mang tính chủ quan, chưa được bài bản. Hiện tại, tôi đã có công ty quản lý nên kế hoạch sau này sẽ bài bản, chuyên nghiệp hơn nhiều.

Nói về kế hoạch dài hơn thì tôi không dám hứa chắc, nhưng hiện tại tôi sẽ cố gắng hoàn thành thật tốt sản phẩm lần này. Trong tháng 4 sắp tới là sinh nhật tôi, tôi sẽ ra một ca khúc nữa vào chính sinh nhật của. Rất mong những sản phẩm sắp tới sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán giả.

Cảm ơn Mr.T về những chia sẻ. Chúc anh đạt được nhiều thành công trong những dự án sắp tới!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại