Đảng Cộng hòa lên kế hoạch dự phòng sau màn thất bại của ứng viên tại Hạ viện

Bảo Hà |

Những nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đang cân nhắc đến một phương án dự phòng đối với một Hạ viện chưa tìm ra người lãnh đạo.

Đảng Cộng hòa lên kế hoạch dự phòng sau màn thất bại của ứng viên tại Hạ viện - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Jim Jordan (giữa), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tại phiên họp của cơ quan lập pháp ở Washington DC., ngày 18/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, nghị sĩ bảo thủ Jim Jordan tiếp tục không giành được 217 phiếu cần thiết để trở thành người đứng đầu Hạ viện trong vòng bỏ phiếu lần 2. Tổng cộng có 22 đảng viên Cộng hòa và tất cả 212 đảng viên đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại ông.

Dự kiến nghị sĩ Jordan sẽ trải qua cuộc bỏ phiếu thứ 3 vào ngày 19/10. Trước đó, cựu Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã phải mất 4 ngày với 15 vòng bỏ phiếu để giành được vị trí đứng đầu hồi tháng 1.

Tình trạng Hạ viện không có người lãnh đạo đã bước sang ngày thứ 16. Điều này khiến Quốc hội không thể ứng phó với các cuộc chiến ở Trung Đông và Ukraine, hay hành động để ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa một phần sau một tháng trong trường hợp quốc hội không hành động.

Tổng số phiếu bầu của Jordan nhận được trong vòng thứ 2 là 199, thậm chí còn ít hơn so với 200 phiếu bầu mà ông nhận được trong vòng đầu tiên. Số phiếu này cũng ít hơn bất kỳ số phiếu mà ông McCarthy giành được trong bất kỳ vòng bỏ phiếu trước đó.

Đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện với thế đa số mong manh 221-212, đã thể hiện sự rạn nứt kể từ khi một nhóm nhỏ trong đảng phế truất ông McCarthy vào ngày 3/10. Trước đó, họ đã đưa Washington đến bờ vực chính phủ đóng cửa.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Steve Womack, người đã bỏ phiếu phản đối Jordan, cho biết: “Thật khó khăn khi điều nhiều người dân muốn làm thì chúng tôi không thể làm được. Chúng tôi muốn bầu một chủ tịch hạ viện và chúng tôi thậm chí không thể làm được điều đó”.

Các thành viên đảng Cộng hòa khác cho biết đã đến lúc xem xét một phương án dự phòng khác, là trao thêm quyền lực cho Patrick McHenry, người đang làm Chủ tịch Hạ viện lâm thời.

“Tôi không thấy kết quả sẽ thay đổi. Chúng ta cần trao quyền cho Patrick McHenry làm Chủ tịch tạm thời để có thể phục vụ người dân Mỹ”, Dân biểu Mike Lawler phát biểu trước các phóng viên.

Đây cũng là ý tưởng được các đảng viên Cộng hòa và đảng Dân chủ, cũng như hai cựu Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hòa, Newt Gingrich và John Boehner, đưa ra.

Về phần mình, các nghị sĩ đảng Dân chủ nói rõ rằng họ muốn ông Jordan ra khỏi danh sách.

Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries cho biết: “Ưu tiên của chúng tôi là mở lại Hạ viện theo phương thức lưỡng đảng để chúng tôi có thể điều hành một cách sáng suốt và tiến về phía trước”.

Những người ủng hộ ứng viên Jordan nói rằng ông sẽ là người triển khai hiệu quả việc thúc đẩy các ưu tiên của phe bảo thủ ở Washington, nơi đảng Dân chủ kiểm soát Nhà Trắng và Thượng viện.

Các lựa chọn thay thế mới của đảng Cộng hòa ngoài Chủ tịch Hạ viện lâm thời McHenry cũng có thể xuất hiện nếu ông Jordan tiếp tục không nhận được sự ủng hộ. Các nghị sĩ phản đối ông Jordan đã bỏ phiếu cho 10 ứng cử viên khác nhau, trong đó có Boehner và hai người khác thậm chí không phục vụ trong Quốc hội.

Không giống như các nhà lãnh đạo Hạ viện trước đây, tạo được ảnh hưởng bằng cách quyên tiền và xây dựng các liên minh rộng rãi, ông Jordan tạo dựng tên tuổi với tư cách là một nhà lãnh đạo có tiếng nói của phe cực hữu trong đảng.

Một cuộc điều tra của quốc hội cho thấy Jordan là "người đóng vai trò quan trọng" trong nỗ lực của cựu Tổng thống Trump nhằm lật ngược chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông Joe Biden. Với tư cách là chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông đã chỉ đạo các cuộc điều tra về chính quyền của Tổng thống Biden và là nhân tố chính thúc đẩy cuộc điều tra luận tội tổng thống mà đảng Dân chủ cho là vô căn cứ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại