Với dân "nghiện dừa", đỉnh cao của loại trái nhiệt đới này không phải đến từ các món cải biên như dừa dầm, sinh tố dừa, rau câu dừa... đâu. Theo những người sành ăn, dừa sáp mới là loại dừa độc đáo và tuyệt hảo nhất, một ly dừa chứa tất cả tinh tuý của loại cây này.
Tuy nhiên mới đây, một cư dân mạng vì muốn có trải nghiệm ẩm thực nhớ đời, cứ nghe người ta truyền miệng mãi về độ thơm ngon của dừa sáp nên mua về ăn thử, sẵn đăng clip khoe với bà con. Ai ngờ theo cô nàng, ngoài việc có cơm dày và nước ở trong trái dừa dẻo dẻo không giống dừa nước bình thường, còn lại vị của nó vô cùng nhạt nhẽo, không hề ngon chút nào.
Hình ảnh cô gái review chê bai dừa sáp khiến cư dân mạng phải vào góp ý nhiệt tình.
Ngay lập tức, cư dân mạng đã vào góp ý vô cùng nhiệt tình rằng dừa sáp muốn ăn ngon thì phải biết "chế biến", không phải giống như các trái dừa đại trà chỉ cần bổ ra uống nước nạo cơm là xong.
Theo đó, phải nạo hỗn hợp sáp dừa (phần dẻo dẻo) và cơm dừa, sữa đặc vào máy xay nhuyễn. Sau đó tiếp tục cho đá bào vào xay tiếp thì mới ra được ly dừa sáp "chuẩn không cần chỉnh". Loại dừa này không thể thưởng thức "thô sơ" được.
Một ly dừa sáp chuẩn là phải biết chế biến đúng cách.
Dừa sáp hiện nay là loại dừa có giá thành cao nhất trên thị trường, giá thành tuỳ mùa song giao động vào khoảng 100 đến 200 nghìn VNĐ/ một trái. Sở dĩ dừa sáp đắt như vậy là vì "tính hên xui" của loại dừa này.
Hình ảnh của cây dừa sáp.
Tại Trà Vinh, nơi được xem là "vựa dừa sáp" của cả nước, cùng 1 buồng dừa chỉ có khoảng 3 đến 4 trái có sáp, thậm chí còn không có trái nào. Đó là chưa kể cây dừa sáp nhưng trồng mãi không ra trái có sáp, hoặc đang trồng dở chứng không cho sáp nữa.
Sự "hên xui" khiến loại dừa này có giá thành vô cùng cao.
Một số bình luận của cư dân mạng:
- "Cô hai" ơi cô ăn dừa sáp sai cách rồi, phí cả của trời!
- Lần sau nhớ Google trước khi chế biến bạn ơi, ăn kiểu này phí quá.
- Dừa sáp phải có đường, sữa nữa ăn mới ngon cô ạ.
- Trời ơi không ăn đưa đây tui ăn cho.
Nguồn: TikTok, Internet