Dân xã nghèo lao đao vì trường mầm non thu cả chục khoản cao đầu năm học

Ngọc Tú |

Là người dân ở xã nghèo vùng bãi ngang quanh năm khó khăn nhưng đầu năm học phải đóng 14 khoản thu cho con khiến ai cũng lắc đầu ngao ngán.

Cả chục khoản phí được phản ánh là chưa hợp lý đầu năm học

Đầu năm học 2017-2018, nhiều phụ huynh ở xã bãi ngang Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) bất bình phản ánh đến các cơ quan báo chí về việc trường mầm non xã Diễn Kim đề ra nhiều khoản thu cao và có nhiều khoản bất hợp lý khiến người dân "nặng gánh".

Một phụ huynh có con theo học lớp mẫu giáo lớn của trường mầm non Diễn Kim (xin được giấu tên) phản ánh với PV, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, cô giáo hiệu trưởng thông báo có khoảng 15 khoản thu khi vào năm hoc mới.

Dân xã nghèo lao đao vì trường mầm non thu cả chục khoản cao đầu năm học - Ảnh 1.

Các khoản thu đầu năm phải đóng khi vào trường mầm non xã Diễn Kim do phụ huynh liệt kê cho PV.

Sau đó, phụ huynh này đã nộp các khoản tiền học gồm: Xã hội hóa giáo dục: 400 nghìn đồng; ủng hộ bán trú: 100 nghìn đồng; ủng hộ lớp: 100 nghìn; học phí: 40 nghìn/tháng; cô nuôi trẻ: 60 nghìn/tháng; tiền điện: 4 nghìn/tháng; tiền ăn 15 nghìn/ngày.

Ngoài ra, phụ huynh này còn phải đóng thêm khoản đồ dùng học tập: 395 nghìn; quần áo: 240 nghìn; nước uống: 50 nghìn; tiền hội phụ huynh: 40 nghìn; khăn, gối: 40 nghìn; chăn, bát, thìa: 70 nghìn; sổ khám sức khỏe: 14 nghìn đồng.

Tính tổng số tiền phụ huynh này phải đóng (chưa kể tiền sữa và tiền ăn bán trú) cho con đầu năm học đã lên đến gần 2,5 triệu đồng.

Dân xã nghèo lao đao vì trường mầm non thu cả chục khoản cao đầu năm học - Ảnh 2.

Biên lai thu tiền của các phụ huynh đã đóng tiền các khoản đầu năm học. Tuy nhiên, trong biên lai chỉ ghi chung chung chứ không liệt kê đầy đủ các khoản như đã được thông báo trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học.

"Đầu năm học, con tôi phải đóng hơn chục khoản phí, trong khi xã này là xã bãi ngang khó khăn, gia đình tôi cũng không có điều kiện. Một gia đình mà có 2 con mà phải đóng tiền thế này thì chết.

Tôi thấy nhiều khoản thu rất vô lý và trùng nhau. Đã thu tiền xã hội hóa 400 nghìn đồng rồi lại còn thêm ủng hộ bán trú 100 nghìn đồng và ủng hộ lớp 100 nghìn đồng. Trường thì thông báo vậy nhưng khi thu trong biên lai chỉ ghi chung là tiền xã hội hóa chứ không liệt kê riêng.

Xã hội hóa thì năm nào cũng bảo thu theo tự nguyện nhưng rồi các cô cũng bắt thu theo một mức nhất định. Phụ huynh nào đóng thấp hơn là các cô bắt đầu khó chịu rồi, có trường hợp nạp dưới mức quy định còn bị các cô trả lại.

Biết tiền xã hội hóa là đóng góp mỗi người một ít để con học tốt hơn nhưng nói thật nếu các cô không "cào bằng" bắt nạp từng đó thì những gia đình nghèo, khó khăn thì lấy đâu ra tiền mà ủng hộ nhiệt tình cả lớp đều bằng nhau tăm tắp như thế", vị phụ huynh này bức xúc.

Dân xã nghèo lao đao vì trường mầm non thu cả chục khoản cao đầu năm học - Ảnh 3.

Danh sách đóng tiền xã hội hóa của một lớp cũng "đều tăm tắp" khi số tiền là 450 nghìn đồng. Chỉ số ít em có điều kiện đóng trên 500 nghìn đồng.

Cùng chung nỗi bức xúc này, một vị phụ huynh khác cũng có con theo học lớp mẫu giáo lớn của trường mầm non Diễn Kim nghi ngờ về nhiều khoản thu của trường đã đề ra.

Theo đó, vị phụ huynh này nghi ngờ khi đóng số tiền 395 nghìn đồng mua đồ dùng học tập nhưng khi tự liệt kê lại các đồ dùng được mua cho con em họ thì số tiền chỉ hơn 200 nghìn đồng.

Ngoài ra, tiền mua sổ khám sức khỏe năm trước chỉ 4 nghìn đồng nhưng năm nay tăng lên thành 14 nghìn đồng cũng khiến phụ huynh nghi ngờ về giá tiền thực mà các cô chi ra để mua quá chênh lệch so với số tiền mà phụ huynh phải đóng.

Dân xã nghèo lao đao vì trường mầm non thu cả chục khoản cao đầu năm học - Ảnh 4.

Dân xã nghèo lao đao vì trường mầm non thu cả chục khoản cao đầu năm học - Ảnh 5.

Biên bản họp phụ huynh giữa trường với hội phụ huynh và giữa phụ huynh với lớp cũng chỉ ghi một số khoản đóng theo quy định và một ít khoản thỏa thuận. Còn một số khoản thỏa thuận với số tiền lớn thì không hề có nhưng các cô vẫn thu của phụ huynh.

"Nhà trường thu đúng theo quy định hướng dẫn chứ không sai"

Để có thông tin khách quan, PV đã có buổi làm việc với cô Đậu Thị Lý - Hiệu trưởng trường mầm non xã Diễn Kim.

Nói về các khoản thu đầu năm học của trường đã đề ra và thu, cô Lý khẳng định trường đã thu theo đúng quy định, các hướng dẫn và chỉ thu tiền học phí. Những khoản thu còn lại đều thu theo thỏa thuận giữa phụ huynh để kêu gọi hình thức đóng góp tự nguyện.

Khi PV nêu tên và số tiền mà một số phụ huynh phản ánh phải đóng đầu năm học, cô Lý thừa nhận có thu nhưng một số khoản trong đó thu theo thỏa thuận và một số khoản thì phụ huynh nhờ cô thu để mua sắm.

Dân xã nghèo lao đao vì trường mầm non thu cả chục khoản cao đầu năm học - Ảnh 6.

Số tiền dự kiến thu được của xã hội hóa năm nay tại trường mầm non Diễn Kim.

Theo đó, cô Lý giải thích như: khoản tiền mua đồ dùng học tập có các mức khác nhau giữa các nhóm tuổi từ 272-395 nghìn đồng (chênh lệch giữa các nhóm tuổi) là do phụ huynh đóng nhờ cô mua hộ.

Khoản tiền khăn gối: 40 nghìn đồng và bát, thìa, chăn: 70 nghìn đồng cũng được mua để phục vụ bán trú.

Về khoản tiền mua sổ khám sức khỏe năm nay tăng thành 14 nghìn đồng, cô Lý giải thích sổ năm nay viết dành cho 3 năm học và chỉ thu tạm trước. Khi nào trường có tiền hỗ trợ về sẽ trả lại cho học sinh. 

Tuy nhiên, khi PV hỏi đã năm nào trường trả tiền lại cho phụ huynh chưa thì cô Lý cho biết chưa năm nào trường được hỗ trợ?!.

Dân xã nghèo lao đao vì trường mầm non thu cả chục khoản cao đầu năm học - Ảnh 7.

Cơ sở vật chất của trường mầm non Diễn Kim khá đẹp.

Cô Lý sau đó giải thích số tiền 14 nghìn đồng mua sổ khám sức khoẻ này đã được nhập vào khoản tiền mua đồ dùng học tập ở trên.

Về ý kiến phụ huynh phản ánh thu trùng khi đã có khoản xã hội hóa giáo dục lại còn có khoản ủng hộ bán trú và ủng hộ lớp? Cô Lý cho biết, khoản tiền này thu để phục vụ nhà ăn bán trú như bát đĩa, xong nồi... Riêng tiền ủng hộ lớp, cô Lý khẳng định không thu. 

Trong khi đó phản ánh với báo chí, các phụ huynh khẳng định có đóng khoản này. Chỉ khi ghi phiếu thu tiền thì ghi thành 1 khoản xã hội hóa giáo dục chung chứ không ghi riêng thành 3 khoản. Tổng 3 khoản này phụ huynh phải đóng là 600 nghìn đồng.

Dân xã nghèo lao đao vì trường mầm non thu cả chục khoản cao đầu năm học - Ảnh 8.

Nội dung cần chi và sử dụng của trường mầm non Diễn Kim năm học 2017-2018. Theo cô Lý thì trong số chi này có hơn 100 triệu dùng để trả nợ của những năm trước.

Cô Lý cũng khẳng định với PV, tiền xã hội hóa giáo dục được thu theo hình thức tự nguyện, phụ huynh đóng góp bao nhiêu cũng được.

Tuy vậy, nhưng khi PV xem danh sách đóng tiền mà cô Lý trình ra thì cả danh sách chỉ có vài người ở mức đóng 300 nghìn đồng, còn lại đều có mức đóng gần như giống nhau mà đều trên 400 nghìn đồng.

Xem kỹ biên bản họp phụ huynh của trường đầu năm học và của các lớp, PV thấy nhiều khoản thu theo hình thức tự nguyện không được đưa vào biên bản thống nhất giữa phụ huynh, hội phụ huynh với trường, lớp. Thế nhưng trường vẫn tiến hành thu thì cô Lý cho biết có thể do ghi thiếu.

Sau khi giải thích với PV, cô Lý cho rằng những phụ huynh phản ánh với báo chí và phản đối các khoản thu đều là những phụ huynh đi làm ăn xa, không đi họp phụ huynh nên mới phản đối.

Tuy nhiên các phụ huynh khẳng định với PV họ chỉ ở nhà và luôn theo dõi sát việc học hành, các cuộc họp cũng như việc đóng góp của con ở trường. Nhiều phụ huynh cho biết đã từng lên trường, gặp hiệu trưởng để thắc mắc nhưng đều không được giải đáp và thay vào đó là họ bị lảng tránh.

Nói về số tiền thu được năm này, cô Lý cho biết theo dự kiến thu được khoảng 250 triệu đồng. Trong đó hơn 100 triệu đồng sẽ dùng để trả nợ cho những năm trước đầu tư xây dựng nhưng chưa trả hết.

Số còn lại, trường sẽ dùng để sửa chữa điện nước và một số công trình nhỏ như vườn, sơn vẽ đồ dùng trong trường và mua sắm vật dụng phục vụ dạy học và bán trú.

"Các khoản thu nhà trường chỉ thông báo bằng miệng trong cuộc họp mà không có văn bản cụ thể. Các khoản thu nói là thỏa thuận với phụ huynh nhưng khi nhà trường đưa ra kế hoạch thì phụ huynh cũng phải chấp nhận thôi.

Phụ huynh chúng tôi chỉ thấy thu cao và nhiều nên phản ánh chứ trường chi thế nào và trả nợ ra sao chúng tôi làm sao biết được vì không được công khai cụ thể", phụ huynh bức xúc trước những khoản thu của con đầu năm học.

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên