Thực phẩm không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng còn có khả năng làm đẹp da, nuôi dưỡng da từ bên trong và làm cho làn da tươi sáng trở lại. Hãy cùng khám phá giá trị của những loại thực phẩm này.
1. Hải sản và trái Kiwi
Mỹ phẩm thường không đủ để duy trì vẻ đẹp của da. Hầu như mọi người có xu hướng quên đi tầm quan trọng của chế độ cân bằng thực phẩm nhằm kéo dài sự trẻ trung và tăng cường sức khỏe cho da. Một số siêu thực phẩm được khuyến nghị đặc biệt để “nuông chiều” làn da.
Hải sản: axit béo Omega 3 hiện hữu trong hải sản bảo vệ tốt cho hệ tim mạch, và nó cũng là chất nuôi dưỡng làn da. Những axit béo Omega 3: ADH (axit docosahexaénoïque) và AEP (axit eicosapentaénoïque) có hoạt động được công nhận chống lại các gốc tự do. Chúng bảo vệ thành tế bào trước những tấn công và làm chậm lại sự lão hóa.
Kẽm và chất Selen trong hải sản cũng góp phần vào làm đẹp của da. Kẽm chống lại những vần đề của da như mụn trứng cá và góp phần thúc đẩy quá trình mọc móng và tóc. Selen là một nguyên tố vi lượng khác khá hữu ích cho việc chống lại oxy hóa, kiềm hãm quá trình lão hóa da.
Kiwi: Được ví von như đứa con yêu của mùa đông. Kiwi là loại quả vô địch tất cả các hạng về Vitamine C (nhiều hơn cả quả cam). Vitamine C giúp duy trì collagene của da. Collagene đóng vai trò quan trọng về độ đàn hồi và độ săn chắc của da. Bảo tồn được collagene, chúng ta phòng chống sự chảy xệ và sự xuất hiện những nếp nhăn.
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, những phụ nữ dùng vitamine C đầy đủ trong thực phẩm sẽ hiển thị rất ít nếp nhăn.
2. Trà xanh và dầu O - liu
Trà xanh: Trong thực phẩm, trà xanh hiệu quả trong việc loại thải những chất độc hại, thủ phạm gây nên làn da xỉn màu và mệt mỏi.
Ngoài ra, một thành phần của trà xanh, chất épigallocatéchin gallate (EGCG) có tác động bảo vệ chống lại những tác hại của những tia cực tím, theo một cuộc nghiên cứu trên chuột vào năm 2009 được công bố trên tạp chí Skin Pharmacology and Physiology.
Dầu Ô-liu: Người ta thường hay than phiền những chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn uống tạo nên những nguy cơ xấu cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong làm đẹp, khiêm khem những a-xít béo có thể làm khô da, làm cho da sần sùi như da cá sấu. Axit linoléique có trong dầu Ô- Liu là một axit béo hữu ích ngăn chặn sự bốc hơi nước của tế bào da.
Theo cuộc nghiên cứu của American Journal of Clinical Nutrition, những người phụ nữ kết hợp nhiều a-xit linoléique trong chế độ ăn uống của họ sẽ có ít vấn đề về khô và mỏng da.
3.Những trái cây có sắc đỏ
Những trái cây có màu đỏ đặc biệt là quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi là những đồng minh tuyệt vời của sắc đẹp. Những trái cây này tập trung chống lại quá trình oxy hóa ngăn chặn sự lão hóa. Đồng thời chúng làm se, nuôi dưỡng và làm sạch da, những trái cây có sắc đỏ cũng kích thích tái tạo tế bào da.
Nếu không phải là mùa những quả này, bạn có thể mua những quả có sắc đỏ này ở dạng đông lạnh, chúng cũng rất tốt để trộn chung vào bột ngũ cốc vào bữa ăn sáng hay dùng như thức ăn tráng miệng.