Dán logo "xe vua": Thu hơn 6 tỉ đồng của xe quá tải để hối lộ thanh tra giao thông

Nguyễn Hưởng |

Nhận tiền bảo kê thông qua việc dán logo "xe vua" ở Hà Nội, 4 người nguyên là những cán bộ nhà nước công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ tại Hà Nội bị truy tố.

Ngày 20-5, VKSND TP Hà Nội ra cáo trạng truy tố 7 bị can vụ bảo kê logo "xe vua" liên quan đến hàng loạt cán bộ thanh tra giao thông ở Hà Nội.

Theo đó, 4 bị can: Lê Bá Dũng (nguyên cán bộ thanh tra giao thông quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (nguyên cán bộ thanh tra cơ động thuộc Sở GTVT Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (nguyên cán bộ thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (nguyên cán bộ thanh tra vận tải huyện Phú Xuyên) bị truy tố tội Nhận hối lộ.

Ba bị can Nguyễn Ánh Hào (trú quận Nam Từ Liêm), Lê Văn Cường (nguyên cán bộ thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Phạm Văn Vinh (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, năm 2018, Vinh, Hào và Cường thiết kế logo có dòng chữ "An toàn là bạn, tai nạn là thù" để vận động các chủ xe quá tải sử dụng logo, nộp tiền cho họ đi hối lộ lực lượng chức năng không xử phạt hoặc xử phạt nhẹ xe quá tải.

Nhóm này phân công Vinh và Hào đi mời các chủ xe nộp tiền bảo kê, còn Cường chịu trách nhiệm thông báo địa điểm các chốt lực lượng thanh tra làm việc để tài xế tránh.

Từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018, Cường, Hào và Vinh đã thu hơn 6 tỉ đồng từ các chủ xe quá tải thông qua việc dán logo "xe vua".

Sau đó, nhóm này còn chi hơn 300 triệu đồng và một chai rượu để hối lộ 4 bị can còn lại với thỏa thuận nhóm thanh tra giao thông sẽ không xử lý hoặc phạt lỗi nhẹ hơn với các tài xế. Số tiền còn lại Vinh, Hào và Cường hưởng lợi.

Trong quá trình điều tra, nhóm đưa hối lộ còn khai đã chi tiền cho khoảng 90 người thuộc nhiều lực lượng khác như cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự hay công an các huyện ở Hà Nội. Tuy nhiên, những người bị "tố" đã phủ nhận việc nhận tiền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại