Dân làng ở Greenland phải sơ tán vì khối băng khổng lồ tách khỏi sông băng ở gần bờ

Tiến Thanh |

Một ngôi làng nhỏ ở đảo Greenland có nguy cơ phải sơ tán khẩn cấp vì khối băng khổng lồ vừa tách khỏi sông băng sẽ đe dọa tới sự sống còn của người dân nơi đây.

Cư dân tại đảo Innaarsuit thuộc Greenland đang được yêu cầu phải di chuyển tới vùng đất cao hơn sau khi một tảng băng trôi dài gần 100 mét và nặng khoảng 11 triệu tấn đang trôi sát gần bờ biển chỗ họ sinh sống.

Lina Davidsen, một viên cảnh sát tại đảo Greenland tỏ ra khá quan ngại: "Chúng tôi lo sợ tảng băng trôi có thể sẽ vỡ ra và tạo ra những trận lụt tại ngôi làng".

Mối đe dọa khủng khiếp từ tảng băng trôi trên chỉ xảy ra vài ngày sau khi các nhà khoa học thuộc Đại học New York, Mỹ tình cờ ghi được đoạn video cảnh một tảng băng trôi kéo dài hơn 6,4 km bị tách khỏi dòng sông băng ở Greenland.

Cận cảnh hình ảnh khối băng dài hơn 6,4 km bị tách khỏi sông băng ở Greenland

Không rõ tảng băng đang đe dọa ngôi làng kia có phải tách ra từ tảng băng khổng lồ ở đảo Greenland hay không. Nhưng đây chắc chắn là lời cảnh báo rõ ràng nhất cho con người về tác động của biến đổi khí hậu.

Innaarsuit Susanne Eliassen, một người dân tại ngôi làng chia sẻ với The Guardian, băng trôi không phải là điều gì quá xa lạ với người dân nơi đây nhưng là lần đầu tiên họ thấy một khối băng khổng lồ như vậy tiến sát vào đất liền. Hiện tại thỉnh thoảng vẫn có những khối băng nhỏ rơi từ tảng băng này xuống biển và tạo ra những đợt sóng mạnh.

Dân làng ở Greenland phải sơ tán vì khối băng khổng lồ tách khỏi sông băng ở gần bờ - Ảnh 1.

Eliassen lo ngại về nguy cơ dòng sông băng này có thể tan chảy và sụp đổ bất cứ lúc nào. Nó có thể tạo ra một trận sóng thần cực kỳ khủng khiếp cướp đi sinh mạng và nhà cửa của người dân.

Tình hình còn trở nên nghiêm trọng hơn khi gần bờ biển có khá nhiều nhà máy điện và bể nhiên liệu, và không phải tất cả người dân đều biết bơi. Nếu xảy ra lũ lụt, họ sẽ khó có thể thoát thân. 

Dân cư trong làng chỉ có khoảng 180 người và tất cả đều đang trong tâm trạng bất an mặc dù đã được di tản lên các vùng cao để tạm lánh.

Năm ngoái, một tảng băng khổng lồ có kích thước bằng bang Delaware, Mỹ đã tách ra khỏi kệ băng Larsen C của Nam Cực. Chỉ vài tháng sau đó, một khối băng khổng lồ khác cũng tiếp tục bị tách khỏi sông băng Pine Island ở Nam Cực.

Cận cảnh khối băng khổng lồ ở ngoài khơi đảo Greenland

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại