Dân Hong Kong được cấp gần 30 triệu đồng/người vì kinh tế lao đao do COVID-19, khủng hoảng

Thi Anh |

Tiêu điểm của gói cứu trợ này là khoản tiền mặt 10.000 HKD (tương đương 29,8 triệu đồng) trợ cấp cho mỗi thường trú nhân Hong Kong từ 18 tuổi trở lên.

Lãnh đạo ủy ban Tài chính Hong Kong Paul Chan mới đây đã công bố gói cứu trợ trị giá 120 tỉ HKD với các mức cắt giảm thuế và trợ cấp tiền mặt trong bối cảnh Hong Kong chịu nhiều tác động từ khủng hoảng chính trị và dịch COVID-19, Bloomberg đưa tin.

"Kể từ tháng 1 năm 2020, Hong Kong đã đứng trước mối đe dọa từ dịch bệnh do virus corona chủng mới, khiến nền kinh tế chịu thêm nhiều tổn hại. Chúng ta phải có các bước đi quyết đoán để giải quyết tình hình", ông Chan nhấn mạnh khi công bố gói cứu trợ.

Đây là động thái nhằm giảm bớt gánh nặng cho các cá nhân và công ty khi mà nền kinh tế của Hong Kong rơi vào tình trạng suy thoái lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ.

Tiêu điểm của gói cứu trợ này là khoản tiền mặt 10.000 HKD (tương đương 29,8 triệu đồng) trợ cấp cho mỗi thường trú nhân Hong Kong từ 18 tuổi trở lên.

Ông Chan khẳng định rằng đây là "biện pháp ngoại lệ được đưa ra trong bối cảnh đặc biệt hiện thời".

"Tôi cho rằng, với các khoản dự trữ tài chính dồi dào, chính quyền phải tăng chi tiêu công trong bối cảnh suy thoái để kích thích kinh tế và cùng cộng đồng vượt qua các thời đoạn khó khăn", ông Chan nói.

Ngoài ra, gói cứu trợ còn bao gồm một số biện pháp chính sau:

- 100% các công ty của Hong Kong sẽ được đảm bảo vay lãi suất thấp với mức trần 2 triệu HKD; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 100% đối với 20.000 HKD đầu tiên.

- Miễn phí đăng ký kinh doanh, tăng cường trợ giá điện nước và rác thải

- Chi 700 triệu HKD để quảng bá du lịch khi dịch COVID-19 qua đi

- Giảm thuế thu nhập cá nhân 100% đối với 20.000 HKD đầu tiên, miễn lãi suất cho bất động sản nhà ở với mức trần 1.500 HKD/quý, miễn phí 1 tháng thuê nhà cho người thuê thu nhập thấp

- Tăng gấp đôi trợ cấp hàng tháng cho các gia đình thu nhập thấp và miễn phí thi đại học

Dân Hong Kong được cấp gần 30 triệu đồng/người vì kinh tế lao đao do COVID-19, khủng hoảng - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại