Dân hoảng loạn tháo chạy giữa trưa vì doanh nghiệp nổ mìn làm đá lăn xuống nhà

Hoàng An |

Người dân địa phương cho biết, tình trạng doanh nghiệp nổ mìn khai thác làm đất đá sạt lở, lăn xuống nhà dân đã nhiều năm.

Theo phản ánh của người dân đang sinh sống tại thôn Tông Cụm (xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), vào khoảng 11h30 ngày 8/1/2020, trên địa bàn có xảy ra vụ sạt lở nhiều tảng đá lớn, lăn xuống nhà dân sau tiếng mìn nổ.

Vụ việc khiến cụ bà Hoàng Thị Chì (SN 1942) cùng cháu gái Hoàng Thị Son (SN 2002) rơi vào trạng thái hoảng loạn, phải nhập viện.

Dân hoảng loạn tháo chạy giữa trưa vì doanh nghiệp nổ mìn làm đá lăn xuống nhà - Ảnh 1.

Cụ Chì vô cùng hoảng loạn sau sự việc, phải ra Trạm Y tế thăm khám.

Em Hoàng Thị Son cho biết, sau tiếng nổ, đất đá văng khắp nơi, một số tảng lớn lăn xuống, Son và bà nội ở trong nhà liền chạy ra ngoài.

"Lúc đấy, em và bà chỉ biết chạy đi kêu cứu. Đến bây giờ em vẫn chưa hết sợ hãi", Son nói.

Còn ông Hoàng Văn Trên (con trai cụ Hoàng Thị Chì) vẫn chưa hết bàng hoàng kể, tiếng mìn nổ vào khoảng 11h30, khi chạy ra ngoài nhà mẹ đẻ, ông thấy mẹ mình chân tay bủn rủn, thở dốc, miệng nói không thành tiếng.

"Đây không phải lần đầu tiên mà nhiều năm nay, Công ty Huy Hoàng – đơn vị khai thác đá đã nổ mìn khiến những người dân sinh sống quanh khu vực núi đá vôi như chúng tôi luôn sống trong sợ hãi, lo nơm nớp. Có nhiều đêm, chúng tôi cũng không thể nào ngủ ngon giấc vì sợ đá có thể lăn ở trên cao xuống bất cứ lúc nào", ông Trên bức xúc.

Dân hoảng loạn tháo chạy giữa trưa vì doanh nghiệp nổ mìn làm đá lăn xuống nhà - Ảnh 3.

Tảng đá rất lớn lăn xuống nhà.

Ông nói, người dân địa phương như ông đã sống trong sợ hãi nhiều năm nay nhưng cơ quan chức năng chưa có một phương án giải quyết nào cụ thể, hợp tình hợp lý. Người đàn ông này bày tỏ mong muốn Công ty Huy Hoàng, các cấp chính quyền sớm có phương án giải quyết triệt để tình trạng đá sạt lở trong quá trình khai thác, cho người dân yên tâm sinh sống.

Ông Nguyễn Nguyên Đúng, Chủ tịch UBND xã Minh Xuân cho hay, hiện Công an huyện Lục Yên cùng các cơ quan chức năng đã xuống hiện trường lập biên bản sự việc.

"Cụ bà rơi vào tình trạng hoảng loạn tinh thần, đang được theo dõi tại Trạm y tế xã Minh Xuân", ông Đúng thông tin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại