Dân đổ xô đến ngôi làng Nam Phi tìm vận may sau phát hiện bất ngờ

Bình Giang Theo Reuters |

Cả nghìn người đang kéo về một ngôi làng nhỏ ở Nam Phi để tìm kiếm kim cương, sau khi những viên đá chưa được xác định là gì được tìm thấy ở đây.

Người từ khắp Nam Phi kéo về ngôi làng KwaHlathi thuộc tỉnh KwaZulu từ cuối tuần qua, sau khi một người chăn gia súc tìm thấy viên đá mà một số người cho là tinh thể thạch anh.

Viên đá này có thể thay đổi cuộc đời, anh Mendo Sabelo nói khi cầm trên tay vài viên đá nhỏ xíu.

"Điều này nghĩa là cuộc sống của chúng tôi sẽ thay đổi vì không ai có công việc đúng nghĩa, tôi chỉ làm mấy việc thất thường. Khi về nhà với những viên đá này, gia đình tôi sẽ rất vui", người đàn ông 27 tuổi nói với Reuters.

"Tôi chưa từng thấy hay được sờ vào kim cương. Đây là lần đầu tiên tôi được chạm vào nó ở đây", Skhumbuzo Mbhele, một người thất nghiệp cho biết.

Chính quyền cho biết sẽ có một đoàn chuyên gia mỏ và địa chất đến đây để lấy mẫu và phân tích.

Việc chưa có kết quả phân tích cũng không ngăn được những người tìm kiếm vận may và hàng dài xe xếp hàng hai bên đường đến khu mỏ lộ thiên. Người già, người trẻ, phụ nữ và đàn ông thi nhau đào bằng cuốc, xẻng để tìm đá quý.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Nam Phi đang ở mức cực kỳ cao, khiến hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo khổ và khiến tình trạng bất bình đẳng thêm trầm trọng sau 3 thập kỷ kết thúc chế độ apartheid. Đại dịch COVID-19 càng làm trầm trọng thêm tình hình.

Một số người đã bắt đầu bán đá, với giá khởi điểm từ 100-300 rand (7 – 21 USD).

Chính quyền tỉnh yêu cầu những người đến đây rời khỏi khu mỏ để lực lượng chức năng kiểm tra, vì sợ rằng dịch bệnh có thể bùng phát ở nơi này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại