Dân chuyên Văn gây choáng với chiếc sơ đồ tư duy "siêu to khổng lồ", chằng chịt chữ như mạng nhện nhìn vào hoa cả mắt

HERO |

Đúng là dân chuyên Văn, dù làm sơ đồ tư duy cũng phải nhiều chữ mới chịu được!

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giữa hình ảnh và chữ viết thì đôi mắt luôn dành sự ưu tiên đặc biệt cho hình ảnh hay hình vẽ. Nắm bắt điều này, các sơ đồ tư duy ngày càng trở nên phổ biến, giúp trí nhớ con người làm việc hiệu quả hơn.

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết nhằm tổng hợp hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Thay vì ghi chép với các trang tập kín chữ, bản đồ tư duy ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một trong những phương pháp học tập mang lại hiệu quả nhất. Nó còn được mệnh danh là "công cụ vạn năng cho bộ não", là phương pháp ghi chú sáng tạo, được hơn 250 triệu người trên toàn cầu sử dụng và công nhận.

Tất nhiên các cô cậu học trò Việt Nam cũng không nằm ngoài ngoại lệ khi đã áp dụng phương pháp này từ lâu, đặc biệt nó rất hữu ích với những ai học môn xã hội bởi lượng kiến thức khá lớn. Để học một cách nhanh chóng và dễ hiểu hơn nhiều người đã vẽ sơ đồ tư duy.

Dân chuyên Văn gây choáng với chiếc sơ đồ tư duy siêu to khổng lồ, chằng chịt chữ như mạng nhện nhìn vào hoa cả mắt - Ảnh 1.

Sơ đồ tư duy của một học sinh chuyên Văn gây bão mạng xã hội những ngày qua. Ảnh: NVCC.

Mới đây, trên group Trường Người Ta một cậu học sinh đã chia sẻ chiếc sơ đồ tư duy của mình và ngay lập tức gây bão mạng xã hội vì... quá nhiều thông tin chằng chịt trong chiếc sơ đồ.

Theo như cậu bạn Lê Trung (THPT Đồng Xoài, tỉnh Đồng Nai) chia sẻ, vốn là một học sinh chuyên Văn nên cả lớp thường xuyên được cô giáo yêu cầu làm sơ đồ tư duy. Mặc dù nhiều người thấy sơ đồ nói trên khá là shock nhưng đó vốn là chuyện bình thường ở lớp học.

"Sơ đồ này dài hơn bình thường rất nhiều vì đây là bài thơ hơn 90 câu, ví dụ một câu chỉ ghi một dòng thôi cũng đã dài hơn 90 dòng rồi còn chưa tính đến chuyện phân tích rồi kết nối các câu lại với nhau", cậu bạn chia sẻ thêm.

Dưới phần bình luận của bài đăng, nhiều dân mạng đã chia sẻ rằng đây là lần thấy một sơ đồ tư duy nào dài đến thế. "Nghe bảo sơ đồ tư duy giúp ghi chú ngắn gọn dễ hiểu dễ học mà nhìn cái này không dám nhìn nữa", bạn C.V cho biết. "Sơ đồ tư duy mà làm thế này khác gì cách viết truyền thống", bạn N.T bình luận.

Còn bạn, bạn cảm thấy như nào về chiếc sơ đồ tư duy "siêu to khổng lồ" này?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại