Sự đáng sợ của Đàm Vĩnh Hưng suốt 20 năm qua là gì?

Tùng Lâm |

Trong suốt 20 năm, hàng chục thế hệ ngôi sao đã lên và xuống, chỉ có Mr Đàm vẫn ung dung ngự trị trên đỉnh cao của vinh quang!

Mr Đàm là ngôi sao ổn định bậc nhất của làng giải trí và kể từ khi bước chân lên vị trí ngôi sao hạng A, phong độ của Đàm Vĩnh Hưng chưa một lần sụt giảm. 

Thậm chí nếu xem xét một cách chi li thì kể từ bản hit Bình minh sẽ mang em đi gần 2 thập kỷ trước, vẫn chưa một ai hay điều gì có thể mang Mr Đàm ra khỏi ngôi vị nam ca sĩ top đầu làng giải trí.

Hàng chục thế hệ ngôi sao đã lên và xuống, chỉ có Mr Đàm vẫn "ngự trị" trên đỉnh cao làng nhạc!

Không dễ để xếp hạng những ngôi sao của làng giải trí, nhưng kể từ những năm 2000-2001, Đàm Vĩnh Hưng đã lọt vào danh sách những nam ca sĩ top đầu làng nhạc Việt với bản hit đầu tay Bình minh sẽ mang em đi. Và sau gần 2 thập kỷ, chưa một lần Đàm Vĩnh Hưng rơi khỏi vị trí "dẫn đầu" danh giá ấy.

Sự đáng sợ của Đàm Vĩnh Hưng suốt 20 năm qua là gì? - Ảnh 1.

Kể từ bản hit Bình minh sẽ mang em đi hát cách đây gần 2 thập kỷ, vẫn chưa có thứ gì có thể "mang" Đàm Vĩnh Hưng rời khỏi top đầu làng nhạc Việt

Sẽ dễ tưởng tượng hơn nếu chúng ta điểm lại những "hiện tượng âm nhạc" đình đám, những ngôi sao lớn đã toả sáng rồi dần lui về sườn dốc trong thời hoàng kim kéo dài 2 thập kỷ của Mr Đàm.

Thời mới nổi, Đàm Vĩnh Hưng chỉ là một trong rất nhiều ngôi sao đình đám của làng nhạc Việt. Bên cạnh anh còn có Đan Trường, Lam Trường, Phương Thanh, Việt Quang, Minh Thuận... những cái tên gắn liền với kí ức âm nhạc của rất nhiều thế hệ người nghe.

Tới thời điểm này, những ngôi sao cùng thời với Đàm Vĩnh Hưng phần lớn đã ở phía bên kia sự nghiệp, có người đã qua đời, có người chỉ còn đi hát cầm chừng, nhưng Đàm Vĩnh Hưng thì vẫn ung dung ngự trị ở vị trí quen thuộc cũ.

Làm một phép so sánh đơn giản thì Ưng Hoàng Phúc có chừng 3-4 năm đình đám với loạt hit đầu tay, Duy Mạnh có tầm 2 năm làm mưa làm gió với Kiếp đỏ đen.

Sự đáng sợ của Đàm Vĩnh Hưng suốt 20 năm qua là gì? - Ảnh 2.

Một số những ngôi sao đình đám đã xuất hiện trong suốt thời hoàng kim của Mr Đàm.

Anh hai Lam Trường hay "tượng đài" Đan Trường duy trì sức nóng của mình tầm xấp xỉ 10 năm và phần lớn nghệ sĩ khác chỉ ở trên đỉnh cao 5-7 năm đã là rất thành công.

Còn với những ngôi sao trẻ nổi lên một thời gian ngắn ngủi chỉ với một bản hit thì "triều đại" Mr Đàm chứng kiến tới vài chục lượt lên và xuống. Phép so sánh trực quan đó có thể cho người ta thấy phần nào sự "đáng sợ" của Mr Đàm, kẻ thống trị xuyên suốt 2 thập kỷ!

Đâu là lời giải cho "hiện tượng 20 năm" mang tên Mr Đàm?

Tài năng, đam mê, nỗ lực, may mắn chỉ là những lý do quá chung chung. Có ngôi sao showbiz nào "chạm đỉnh" mà thiếu đi những yếu tố đó? Nhưng tại sao làng nhạc Việt chỉ chứng kiến duy nhất một ngoại lệ mang tên Mr Đàm?

Sự sáng tạo và cả cái khôn ngoan của một nhà buôn đã góp phần làm nên kì tích của Mr Đàm. Xuyên suốt sự nghiệp của mình, người hâm mộ đếm không hết những lần thay đổi của "ông hoàng nhạc Việt"

Từ nhạc ngoại, nhạc vàng, nhạc đỏ, nhạc teen, nhạc rap, chưa có một loại hình âm nhạc nào Đàm Vĩnh Hưng chưa hát. Không phải hát với tâm thế "thử sức", mà là hát tới cùng, hát cho tới khi... ra khán giả thì thôi.

Sự đáng sợ của Đàm Vĩnh Hưng suốt 20 năm qua là gì? - Ảnh 3.

Biến hóa không mỏi mệt từ phong cách cho tới dòng nhạc, sân khấu cho tới cách thu hút sự quan tâm, Đàm Vĩnh Hưng không cho phép khán giả chán ngán mình

Không phải loại hình âm nhạc nào cũng mang lại thành công cho Mr Đàm, nhưng khán giả lại không thể nào nhàm chán tay nghệ sĩ "muôn màu" ấy. Hoặc nói cách khác, anh không bao giờ để khán giả được phép chán ngán mình!

Ghét ư? Cũng được. Thích thú và yêu mến lại càng tốt. Mr Đàm liên tục qua lại giữa hai vùng "yêu - ghét", chứ nhất định không bao giờ chấp nhận sự nhạt nhẽo một cách an toàn. 

Có thời kì, anh là ngôi sao nhiều anti-fan số má của làng giải trí, nhưng điều đó chẳng nghĩa lý gì khi mà thời nào thì anh cũng luôn là ngôi sao lọt top đầu quan tâm từ người hâm mộ!

Tuy nhiên, thu hút sự quan tâm của khán giả chỉ là điều kiện "cần" mà thôi. Điều kiện "đủ" để làm nên một hiện tượng kéo dài 20 năm như Mr Đàm phải là sự sáng tạo và chuyên nghiệp.

Mạnh tay, chịu chi chỉ là một phần, cách anh đặt hết tâm huyết vào từng điều mình làm cũng là cách người ta không thể phủ nhận những gì Mr Đàm cống hiến.

Sự đáng sợ của Đàm Vĩnh Hưng suốt 20 năm qua là gì? - Ảnh 4.

Người ta có thể thích hoặc ghét Đàm Vĩnh Hưng, nhưng không thể nào không... chú ý tới anh cũng như những bài hát của anh!

Những liveshow hào nhoáng, những sân khấu tiền tỷ hay những buổi diễn tự phát, bất kì thứ gì cũng có thể tạo ra cho người ta ấn tượng khó phai về một người nghệ sĩ độc nhất vô nhị làng giải trí. 

Có thể hay, có thể dở tuỳ cảm nhận từng người, nhưng điểm chung đọng lại vẫn luôn là... rất khó quên!

Sẽ là thiếu sót rất lớn nếu không nhắc tới tham vọng chưa bao giờ tắt của Đàm Vĩnh Hưng. Hơn một lần, "ông hoàng" này thú nhận mình sợ thất bại, sợ lãng quên và không cho phép mình biến mất trong sự hững hờ của khán giả.

Chính tham vọng đó đã biến anh thành một cỗ máy giải trí thực sự, từ tần suất biểu diễn cho tới năng lực sáng tạo khủng khiếp.

Hơn ai hết, Đàm Vĩnh Hưng yêu quý và nâng niu "ngai vàng" mình đang ngồi bằng tất cả khả năng, sức lực.

Bởi với anh, cuộc sống sẽ mất đi phần lớn ý nghĩa khi phải rời xa ánh hào quang rực rỡ kia. Như cách anh từng quả quyết: "Ngày nào đó không còn nổi tiếng, tôi sẽ chọn cách biến mất lặng lẽ, âm thầm. Để không ai có thể chứng kiến một Đàm Vĩnh Hưng ở bên kia sườn sự nghiệp".

Và lời cam kết ấy đã là lời giải thích thuyết phục nhất cho cách Mr Đàm sống và làm việc như thể chỉ còn một cơ hội cho mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại