Dám làm smartphone đặc biệt có tính năng theo dõi học sinh, Huawei bị lên án tại Trung Quốc

CHÍP |

Mẫu smartphone này được tùy chỉnh để nhà trường có thể kiểm soát thời gian sử dụng và nội dung được xem, lưu trữ bởi học sinh.

Huawei , hãng hiện đang dẫn đầu thị trường smartphone Trung Quốc, hiện đang bị người tiêu dùng quê nhà chỉ trích vì phát triển một mẫu smartphone tùy chỉnh, cài sẵn các ứng dụng theo dõi hoạt động của học sinh và chia sẻ dữ liệu với phụ huynh và nhà trường.

Theo truyền thông Trung Quốc, Huawei đã tạo ra hai smartphone có hệ thống quản lý học sinh. Các thiết bị này được giới thiệu cho phụ huynh trong một buổi họp được tổ chức tại Trường Trung học Liễu Châu, phía Tây Nam tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Một trong hai smartphone đó là phiên bản tùy chỉnh của Huawei Nova 4, được cài sẵn tính năng quản lý thời gian và nội dung trên thiết bị. Nhờ vậy, nhà trường có thể theo dõi thời gian sử dụng smartphone của học sinh và thậm chí có thể khóa smartphone.

Dám làm smartphone đặc biệt có tính năng theo dõi học sinh, Huawei bị lên án tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Huawei Nova 4

Hệ thống này, theo báo chí Trung Quốc, được phát triển bởi nhóm nghiên cứu của Huawei tại Vũ Hán. Mẫu smartphone này cũng có thể lọc nội dung, phát hiện và báo cáo cho nhà trường nếu học sinh xem nội dung độc hại.

Một quan chức của Trường Trung học Liễu Châu cho biết các phụ huynh đã đề xuất rằng trường nên có biện pháp hạn chế học sinh lạm dụng điện thoại. Quan chức nhà trường còn chia sẻ thêm rằng phụ huynh và học sinh không bị ép phải mua hoặc sử dụng những mẫu smartphone đặc biệt này.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố với trang tin TechNode, Huawei phủ nhận có liên quan tới hệ thống giám sát học sinh nói trên. Công ty này nói thêm rằng mẫu smartphone trên được chế tạo bởi Zhongheyixun, một công ty công nghệ thông tin có trụ sở tại Quảng Tây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại