Dám đào trong 40 năm: Tiết lộ 10 bí ẩn chưa từng biết về lăng mộ Tần Thủy Hoàng - Thuốc nổ không phá được lăng mộ; Lực hấp dẫn dị thường bên dưới

Trang Ly |

Cho đến nay, lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu.

Được xây dựng từ năm 246 trước Công nguyên đến năm 208 trước Công nguyên, kéo dài 39 năm, lăng mộ Tần Thủy Hoàng là một trong những lăng mộ hoàng đế lớn nhất, kỳ lạ nhất và xa hoa nhất trên thế giới.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hai bức tường bằng đất đắp bên trong và bên ngoài, tượng trưng cho hoàng thành và cung điện của kinh đô. 

Theo ghi chép lịch sử, nhiều cung điện khác nhau đã được xây dựng trong Tần lăng, trưng bày nhiều bảo vật kỳ lạ. Một số lượng lớn các hố chôn và lăng mộ với các hình dạng và ý nghĩa khác nhau được phân bố xung quanh Tần lăng.

Dám đào trong 40 năm: Tiết lộ 10 bí ẩn chưa từng biết về lăng mộ Tần Thủy Hoàng - Thuốc nổ không phá được lăng mộ; Lực hấp dẫn dị thường bên dưới - Ảnh 1.

Toàn cảnh lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Internet

Vào mùa xuân năm 1974, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phát hiện ra lăng mộ Hoàng đế Tần Thủy Hoàng và nơi chôn cất Tần Thủy Hoàng, nhưng trong hơn 40 năm, đất nước này chưa bao giờ có ý định mở quan tài bởi họ phát hiện thấy hàm lượng thủy ngân độc hại ở khu vực lăng mộ, họ chỉ phát hiện những bí ẩn xoay quanh khu vực lăng tẩm này.

Vậy đâu là những bí ẩn về Tần lăng?

Bí ẩn số 1: Quan tài bằng đồng hay bằng gỗ?

Tần Thủy Hoàng dùng quan tài đồng hay quan tài gỗ? Sử gia Tư Mã Thiên chỉ để lại một ghi chép mơ hồ về việc thu thập tiền đồng. Vì vậy, một số học giả kết luận ban đầu rằng Tần Thủy Hoàng đã sử dụng quan tài bằng đồng. Tuy nhiên, theo các ghi chép tài liệu, Tần Thủy Hoàng có thể không sử dụng quan tài bằng đồng.

"Sử ký" và "Hán thư" đều ghi chép rõ ràng: "Đánh chảy đồng bên trong, sơn bên ngoài." "Đắp hạt ngọc, trang trí bằng ngọc"...

Dám đào trong 40 năm: Tiết lộ 10 bí ẩn chưa từng biết về lăng mộ Tần Thủy Hoàng - Thuốc nổ không phá được lăng mộ; Lực hấp dẫn dị thường bên dưới - Ảnh 2.

Từ việc kiểm tra hệ thống quan tài thời Tiền Tần và Tây Hán, việc sử dụng quan tài gỗ lớn là đặc quyền của hoàng đế thời bấy giờ. Rất có thể, hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc đã dùng quan tài gỗ để bảo vệ giấc ngủ của chính mình.

Bí ẩn số 2: Thuốc nổ không phá được lăng mộ?

Là một hoàng đế góp công xây dựng Vạn Lý Trường Thành, Tần Thủy Hoàng có thừa hiểu biết trong việc xây dựng lăng tẩm sao cho các tay trộm mộ không thể xâm phạm.

Được biết, vật liệu tạo nên các bức tường thành bao quanh lăng tẩm là bằng tro trắng, đất cát, hoàng thổ, còn được thêm gạo nếp nấu và thêm đinh sắt, có tác dụng chống gió mưa rất tốt, thậm chí dùng thuốc nổ cũng không nổ được.

Bí ẩn số 3: Lực hấp dẫn dị thường

Toàn bộ lăng Tần Thủy Hoàng nằm dưới một gò mộ cao 76 mét có hình dạng gần giống một kim tự tháp, chiều dài và chiều rộng khoảng 350 mét. Đây là gò mộ lớn nhất Trung Quốc.

Các nhà điều tra địa chất đã phát hiện ra lực hấp dẫn dị thường ở phía nam gò đất trong quá trình thăm dò tại đây. Do đó, người ta suy đoán rằng điểm khai quật ban đầu của cung điện dưới lòng đất của Lăng mộ Tần Thủy Hoàng có thể nằm trong khu vực dị thường này.

Lý do vì sao Tần Thủy Hoàng cho xây dựng tại khu vực đặc biệt này? Đến nay các nhà khoa học Trung Quốc vẫn chưa có câu trả lời.

Bí ẩn số 4: Hài cốt Tần Thủy Hoàng không nguyên vẹn?

Vào giữa những năm 1970, việc phát hiện "xác phụ nữ" thời Tây Hán trong lăng mộ Mawangdui Han ở Trung Quốc đã gây chấn động giới khảo cổ thế giới. Xương được bảo quản tốt là điều rất hiếm trên thế giới.

Do đó khi lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện vào đầu những năm 1970, người ta suy đoán rằng thi thể của Tần Thủy Hoàng cũng sẽ được bảo quản nguyên vẹn (bởi thời Tây Hán chỉ cách thời nhà Tần chưa đầy trăm năm).

Vấn đề là Hoàng đế Tần Thủy Hoàng đã chết trên đường quân hành và vào thời điểm mùa hè nóng bức. Sau hơn 50 ngày đi đường đến kinh đô Hàm Dương để làm lễ tang, thi thể đã ít nhiều không còn nguyên vẹn. Dựa trên điều này, người ta suy đoán rằng hài cốt của Tần Thủy Hoàng rất khó được bảo quản tốt.

Bí ẩn số 5: Tần lăng sở hữu thiết bị chống trộm tự động sớm nhất Trung Quốc cổ đại

Tần Thủy Hoàng là hoàng đế rất coi trọng lăng tẩm của mình. Do đó, bằng bất cứ giá nào ông cũng quyết bảo vệ Tần lăng khỏi các tay trộm mộ.

"Sử ký" của Tư Mã Thiên ghi lại: "Lăng tượng tác nỏ, hữu sở trang cận giả triết xạ chi". Có nghĩa là, với bất cứ kẻ xâm nhập nào phá hoại giấc ngủ của Tần vương đều sẽ chịu hậu quả đáng sợ nhất khi những chiếc nỏ được căng sẵn, sẵn sàng tiêu diệt kẻ lạ mặt bằng hàng trăm mũi tên sắc nhọn.

Nếu ghi chép là đúng, thì đây là thiết bị chống trộm tự động sớm nhất ở Trung Quốc cổ đại. Vào thời nhà Tần, cung và nỏ với ba mũi tên bắn liên tiếp đã được sản xuất. Nhưng nỏ đặt trong cung điện dưới lòng đất lại là một bộ nỏ bắn tự động.

Bí ẩn số 6: Bí ẩn về hố chôn chiến binh đất nung và ngựa bị đốt cháy

Khi các nhà khảo cổ làm sạch hố của các chiến binh và ngựa bằng đất nung, họ nhận thấy có rất nhiều vết cháy ở hố thứ nhất và thứ 2.

Dám đào trong 40 năm: Tiết lộ 10 bí ẩn chưa từng biết về lăng mộ Tần Thủy Hoàng - Thuốc nổ không phá được lăng mộ; Lực hấp dẫn dị thường bên dưới - Ảnh 4.

Trong lăng cũng có một diện tích đất lớn bị cháy, tương tự như vậy, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy rất nhiều đất cháy trong quá trình đào hố chôn cất Tần lăng.

Ai hay điều gì đã gây nên điều này?

Theo suy đoán từ các tài liệu, người tiêu diệt các chiến binh đất nung và ngựa chiến của Tần vương là Hạng Vũ (người có công lật đổ nhà Tần). Nhưng nếu Hạng Vũ đốt cháy Tần lăng, thì những bảo vật tinh xảo như hạc đồng, ngỗng đồng, vịt đồng được giữ nguyên vẹn trong lăng mộ thì quả là khó tin.

Còn nữa...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại