Đài Loan: Thị trưởng Cao Hùng mất chức, phát ngôn viên thành phố rơi từ tầng 17 tử vong

Bảo Hạnh |

Phát ngôn viên của hội đồng TP Cao Hùng (Đài Loan) bất ngờ tử vong vào tối 6-6 (giờ địa phương) sau khi thị trưởng thành phố mất chức vì thất bại trong một cuộc bầu cử bất tín nhiệm.

Cảnh sát TP Cao Hùng đưa tin phát ngôn viên Hsu Kun-yuan tử vong sau khi rơi xuống đất từ căn hộ nằm ở tầng 17, một vài giờ sau khi thị trưởng Han Kuo-yu (Hàn Quốc Du) mất chức vì bị gần 940.000 cử tri hợp pháp bỏ phiếu bãi nhiệm ông. Cái chết của ông Hsu đang được điều tra.

Ông Han, thành viên đảng đối lập Quốc dân đảng (KMT) thân Trung Quốc, cáo buộc đảng cầm quyền Dân tiến (DPP) đã bôi nhọ danh tiếng của ông để loại trừ ông khỏi chức vụ thị trưởng.

Đài Loan: Thị trưởng Cao Hùng mất chức, phát ngôn viên thành phố rơi từ tầng 17 tử vong - Ảnh 1.

Nơi ông Hsu rơi xuống từ tầng 17. Ảnh: CNA

Đài Loan: Thị trưởng Cao Hùng mất chức, phát ngôn viên thành phố rơi từ tầng 17 tử vong - Ảnh 2.

Phát ngôn viên hội đồng TP Cao Hùng Hsu Kun-yuan. Ảnh: CNA

Đây là cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên diễn ra đối với người đứng đầu một khu địa chính ở Đài Loan và kết quả của sự kiện này sẽ có tác động lớn tới những cuộc bầu cử trong tương lai ở hòn đảo này. Số phiếu vẫn đang được kiểm nhưng kết quả sơ bộ cho thấy có gàn 940.000 người dân thành phố ủng hộ việc bãi nhiệm ông Han, trong khi chỉ có hơn 25.000 người phản đối điều này.

Ông Han từng đại diện cho KMT tham gia chiến dịch tranh cử lãnh đạo Đài Loan nhưng cuối cùng thất bại trước bà Thái Anh Văn hồi tháng 1. Trong khi đó, phát ngôn viên Hsu, 63 tuổi, là một người ủng hộ nhiệt tình cho ông Han và cũng là thành viên của KMT.

Ông Han viết trên Facebook rằng ông cảm thấy rất đau lòng. "Tôi rất, rất đau buồn và không có từ ngữ nào để diễn tả cảm xúc của mình" - trích lời cựu thị trưởng TP Cao Hùng.

Đài Loan: Thị trưởng Cao Hùng mất chức, phát ngôn viên thành phố rơi từ tầng 17 tử vong - Ảnh 3.

Cựu thị trưởng TP Cao Hùng Han Kuo-yu. Ảnh: Reuters

Đảng DPP cho biết họ rất sốc trước cái chết của ông Hsu và kêu gọi người dân không suy đoán về những gì đã xảy ra trước khi cảnh sát hoàn thành việc điều tra.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Đài Loan với Trung Quốc về vấn đề lãnh thổ. Nó cũng xảy ra cùng lúc với các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Hồng Kông để phản đối luật an ninh quốc gia mới do Bắc Kinh đề ra.

Được bầu vào ghế thị trưởng hồi tháng 11-2018, nay ông Hàn sẽ phải từ chức trong vòng một tuần sau khi cơ quan kiểm phiếu công bố kết quả chính thức. Nội các Đài Loan sẽ đề cử một người làm quyền thị trưởng thay thế ông cho tới khi cuộc bầu cử mới diễn ra trong vòng 3 tháng.

Đài Loan: Thị trưởng Cao Hùng mất chức, phát ngôn viên thành phố rơi từ tầng 17 tử vong - Ảnh 4.

Các cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Han Kuo-yu. Ảnh: Katherine Wei

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại