Đại gia khiến bầu Đức phải nể và tình yêu "mù quáng" đến nỗi hư cầu thủ

Đoàn Dự |

Bầu Kiên là một cá tính rất khó hiểu trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Ông từng có những phát ngôn gây sốc hòng cải tổ bóng đá Việt, nhưng lại quá dễ dãi với cầu thủ của mình.

PHA CƯỚP DIỄN ĐÀN GÂY SỐC VÀ SANG TRANG LỊCH SỬ BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

Ở Lễ tổng kết V.League 2011, bầu Kiên khi đó đang khá chìm, bỗng gây ra một cú sốc lớn. Ông bất ngờ lên "cướp diễn đàn" của VFF để phát biểu, có một loạt những chỉ trích gây sốc về Ban điều hành V.League, trọng tài, lãnh đạo bóng đá Việt Nam...

Rồi sau đó, bầu Kiên tung ra quả bom thứ 2, khi tuyên bố ít nhất 6 ông bầu tại V.League, trong đó có bầu Đức, bầu Thắng... đứng về phía ông, muốn thành lập một công ty mang tên VPF để tổ chức và điều hành các giải bóng đá Việt Nam.

Trong thời kì đầu, bầu Thắng làm Chủ tịch VPF còn bầu Kiên chỉ làm phó, nhưng hầu hết các quyết định của tổ chức đều đến từ đại gia Hà Nội. Việc thành lập VPF là một bước ngoặt lịch sử của bóng đá Việt Nam, khi nó giúp các giải quốc gia thương mại hóa tốt hơn, dẫn tới vấn đề kinh tế của CLB và cầu thủ cải thiện không ít dù vẫn còn cần nhiều nỗ lực hơn nữa.

Đại gia khiến bầu Đức phải nể và tình yêu mù quáng đến nỗi hư cầu thủ - Ảnh 1.

ÔNG BẦU YÊU BÓNG ĐÁ "MÙ QUÁNG" ĐẾN NỖI HƯ CẦU THỦ

So với những ông bầu nổi tiếng của bóng đá Việt Nam, như bầu Đức, bầu Thắng, bầu Hiển... bầu Kiên lại đóng vai trò tiên phong. Ông chính là người đi đầu trong xu hướng doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá, sau giai đoạn bao cấp, đầu những năm 2000.

Thời kì đầu ấy, bầu Kiên còn gây sốc khi mời HLV tầm cỡ thế giới là Lajos Detari - một huyền thoại của bóng đá Hungary, về dẫn dắt ACB.HN (tiền thân của CLB bóng đá Hà Nội sau này). Tuy nhiên, trong gần 10 năm làm bóng đá sau đó, bầu Kiên không theo đuổi phong trào dùng tiền mua sao để săn danh hiệu.

Vì thế, CLB của ông chỉ lặn ngụp ở top dưới và nhiều lần lên, xuống hạng V.League. Phải tới sau màn "cướp diễn đàn" năm 2011, bầu Kiên mới đầu tư mua sao cho CLB bóng đá Hà Nội để săn danh hiệu.

Đội bóng này khi đó sở hữu đội hình rất mạnh, gồm những Công Vinh, Thành Lương, Timothy... Nhưng đáng tiếc, thành tích đội cũng vẫn không tốt mà trong đó, nguyên nhân lớn đến từ cách quản lý của bầu Kiên. Ông quá yêu chiều các cầu thủ đến nỗi làm hư họ. Sau này trong tự truyện "Phút 89", Công Vinh kể lại:

"Bầu Kiên thương cầu thủ nhưng cũng vì thương nên đâm ra vô cùng dễ dãi. Buổi tối, ai muốn đi đâu thì đi, muốn về mấy giờ thì về. Không một ai kiểm tra".

"Trên sân tập mạnh ai nấy tập, thậm chí … chả thèm tập. HLV Nguyễn Thành Vinh cũng không thèm siết lại kỷ luật"...

Đại gia khiến bầu Đức phải nể và tình yêu mù quáng đến nỗi hư cầu thủ - Ảnh 2.

Về phần mình, HLV Nguyễn Thành Vinh thanh minh: "Chính tôi là người chủ động gặp anh Kiên để xin đi, không làm ở Hà Nội ACB nữa. Anh Kiên rất bất ngờ, bảo là không cho tôi nghỉ, không làm HLV thì làm cố vấn. Nhưng tôi nói sức khỏe không tốt, lại mới xây nhà, chỉ có một mình vợ tôi ở nhà.

Tôi có nói "thôi anh tha cho tôi đi" và tôi hứa sẽ không nói chuyện Hà Nội ACB tổ chức thế này thế kia trước báo giới đâu. Sau đó anh Kiên mới suy nghĩ và đồng ý cho tôi nghỉ.

Vì tôi không chịu được, anh Kiên hiền quá. Tôi thấy một điều kì lạ, ACB cứ lên hạng thì lại xuống hạng. Bây giờ Công Vinh nói thì tôi mới nói, nhiều cầu thủ hư, có thể đi chơi bời cả đêm. Nhiều trợ lý của tôi còn giấu tôi".

"Cậu cứ đá hết mình cho tôi. Cứ đá đàng hoàng rồi xuống hạng cũng được. Tôi mê rồi, vô địch tôi mừng, không thì tôi cũng nuôi" - bầu Kiên từng nói với Công Vinh.

"Cuối cùng, khi tôi về tôi có nói với anh Kiên: "Những chuyện nội bộ đội bóng tôi chỉ nói cho anh thôi. Tôi nghĩ là anh quá tốt và tôi khuyên anh nên thường xuyên tới đội bóng, làm mạnh mẽ về mặt tổ chức thì Hà Nội ACB mới trưởng thành lên được"" - ông Vinh tiếp.

Tiếc là bầu Kiên đã không có cơ hội để thay đổi về cách quản lý bóng đá vì sau đó ông lâm vòng lao lý. Nhưng dù đáng trách khi quá chiều cầu thủ, bầu Kiên vẫn luôn là người mà các "con cưng" của ông không thể chê trách điều gì thêm vì quá tử tế.

"Ông là người la mắng trước mặt, nói tốt sau lưng. Năm 2013, tôi bàng hoàng khi nghe tin chú bị bắt. Dù biết trước số phận của mình nhưng chú Kiên vẫn không nợ tôi một xu tiền lương" - Công Vinh kể.

"BOM TẤN" CHẤN ĐỘNG V.LEAGUE VÀ BÍ ẨN GẦN CHỤC NĂM MỚI KỂ

Trong thời gian hơn 10 năm làm bóng đá, một trong những vụ việc đình đám nhất của bầu Kiên là "cướp" Công Vinh từ bầu Hiển chỉ sau một đêm.

Khi đó, bầu Hiển đã đồng ý gia hạn hợp đồng với Công Vinh, phí lót tay 10 tỷ, lương cao nhất Việt Nam, 80 triệu đồng/tháng. Nhưng sau khi rời nhà bầu Hiển, Công Vinh lại tới gặp bầu Kiên và nhanh chóng ký hợp đồng cùng CLB bóng đá Hà Nội. Có thông tin cho rằng mức phí bầu Kiên lót tay cho Công Vinh lên đến 14 tỷ đồng, lương bằng mức bầu Hiển hứa trả.

Nhiều người chê Công Vinh tham tiền mà bỏ qua cái ơn cũng như lời hứa với bầu Hiển. Nhưng sau này, Công Vinh mới kể lại:

"Thái độ của họ (đồng đội tại HN T&T - PV) thay đổi hẳn. Ngay cả bầu Hiển vốn rất thương, cũng bắt đầu có rạn nứt. Thỉnh thoảng, Thủy Tiên ra Hà Nội thăm tôi và ra xem bóng đá. Đội không may mà thua thì tội vạ trút lên đầu Tiên, nói nàng là điềm dữ của đội bóng".

Khi "deal" xong hợp đồng mới với Công Vinh, bầu Hiển khi đó đã có ý muốn ngôi sao này từ bỏ quan hệ cùng Thủy Tiên. Điều này khiến cựu sao xứ Nghệ rối trí và lúc ấy, anh gặp bầu Kiên.

Đại gia khiến bầu Đức phải nể và tình yêu mù quáng đến nỗi hư cầu thủ - Ảnh 4.

Bầu Kiên ra những đề nghị giống (và hơn) bầu Hiển nhưng quan trọng nhất, ông không cấm Công Vinh yêu Thủy Tiên. Đến lúc này, sau rất nhiều năm tháng Công Vinh và Thủy Tiên hạnh phúc bên nhau, người ta có thể thật sự tin rằng, mấu chốt khiến CV9 rời bầu Hiển để đến với bầu Kiên là vì Thủy Tiên, chứ không phải chuyện chênh lệch tiền nong vì dù sao, đến với ông bầu nào, Công Vinh cũng sẽ được rất, rất nhiều.

Đại gia khiến bầu Đức, bầu Thắng phải nể nhưng là kình địch của bầu Hiển

Không đổ quá nhiều tiền vào bóng đá, nhưng đầu óc và sự quyết liệt của bầu Kiên khiến bầu Đức, bầu Thắng phải nể. Thế mới có chuyện 2 ông bầu này chịu theo sau, ủng hộ bầu Kiên trong việc thành lập VPF.

Nhưng với bầu Hiển, bầu Kiên lại ở thế đối lập. Không chỉ là thương vụ Công Vinh, việc 2 ông bầu cùng sở hữu CLB bóng đá ở Thủ đô khiến họ lâm vào thế "một núi không thể đứng hai hổ". Ngoài ra, bầu Kiên cũng là người chỉ trích gay gắt việc một ông bầu đứng sau hai CLB thời bấy giờ.

Thế nên mới có chuyện, trong một trận đấu giữa hai đội bóng, bầu Kiên và bầu Hiển cùng xuống sân gặp gỡ, khích lệ đội nhà nhưng lại chẳng thèm chào hỏi, bắt tay nhau dù đứng cách chỉ vài mét.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại